Theo số liệu của phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), số doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp của Việt Nam, đa số doanh nghiệp còn khó tiếp cận nguồn tín dụng chính thức. Vậy đâu là nguyên nhân?

Vốn được xem là điều kiện cần để giúp doanh nghiệp phát triển kinh doanh và mở rộng trong tương lai. Tuy nhiên trong thực tế, đa số doanh nghiệp nhỏ rất khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay chính thức từ ngân hàng. Khó khăn hàng đầu là những doanh nghiệp nhỏ thường vận hành theo mô hình gia đình tự phát, thiếu quy trình chuẩn mực cũng như cách thức quản trị chuyên nghiệp nên việc phát triển thiếu tính ổn định.

Đa số doanh nghiệp nhỏ lại thiếu tài sản đảm bảo, các báo cáo tài chính thiếu chuẩn xác, minh bạch nên rất khó tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng. Những hạn chế này không chỉ là rào cảo trong tiếp cận vốn mà còn khiến họ gặp khó khăn khi xoay vòng vốn.

Theo bà Trần Thị Bạch Tuyết – giám đốc công ty TNHH Hóa chất Sông Tiền, những nguyên nhân trên khiến nhiều doanh nghiệp mất đi những cơ hội kinh doanh tốt và gặp khó khăn trong khâu vận hành khi không được tiếp cận nguồn vốn kịp thời. "Điều đó làm kìm hãm tốc độ phát triển của doanh nghiệp do không thể mở rộng quy mô và thị trường,” bà Tuyết nói.

MSB mở giải pháp tài chính chuyên biệt hướng đến doanh nghiệp nhỏ - ảnh 1

 

Để đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ, ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) mới đây đã thiết kế gói giải pháp tín dụng chuyên biệt, nhằm hỗ trợ tập khách hàng này tối ưu hóa dòng tiền và linh hoạt trong vay vốn để sản xuất kinh doanh. Thay vì “bán” cho khách hàng các gói tài chính riêng lẻ, MSB nghiên cứu nhu cầu, thói quen và hành vi giao dịch của khách hàng để đưa ra những gói tài chính và dịch vụ tối ưu hơn.

Với giải pháp “Tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ”, các doanh nghiệp có doanh thu dưới 20 tỉ đồng có thể vay vốn thế chấp bằng tài sản là bất động sản hoặc ô tô. Với hạn mức tín dụng lên đến 10 tỉ đồng, tỷ lệ cho vay lên đến 112% giá trị tài sản, bằng tối đa 70% doanh thu với lãi suất cạnh tranh được thiết kế riêng cho từng doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các thủ tục hồ sơ vay được đơn giản hóa và cam kết phê duyệt trong 3 ngày làm việc, để các doanh nghiệp được giải ngân kịp thời đưa vốn vào hoạt động.

Theo kinh nghiệm của bà Bạch Tuyết, hạn mức tín dụng được MSB định giá phù hợp với quy mô công ty và quy trình đơn giản, nhanh chóng. Khách hàng còn được hưởng dịch vụ chuyển tiền trực tuyến đến ngân hàng khác không mất phí cũng là một dịch vụ lợi thế.

MSB mở giải pháp tài chính chuyên biệt hướng đến doanh nghiệp nhỏ - ảnh 2

 

Bên cạnh các dịch vụ trên, gói giải pháp doanh nghiệp nhỏ của MSB còn đi liền dịch vụ tư vấn quản lý dòng tiền cùng nhiều tiện ích và ưu đãi thông qua các dịch vụ như tài khoản và tiền gửi, ngân hàng điện tử, dịch vụ quản lý dòng tiền, dịch vụ thu ngân sách… Sự đa dạng này sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp chủ động hơn, quản lý được rủi ro và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tiết kiệm nguồn lực để gia tăng giá trị tài chính và kinh doanh hiệu quả.

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) thành lập năm 1991, hiện MSB nằm trong top 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2019, MSB ra mắt nhận diện thương hiệu mới với thiết kế hiện đại và năng động, hướng theo thông điệp: “Nếu bạn dám dấn thân, biến bất khả thành bất khả chiến bại, MSB sẽ luôn đồng hành cùng bạn vươn tầm”. Từ tinh thần đó, các hoạt động của MSB được xây dựng theo 4 nguyên tắc cốt lõi dựa vào trải nghiệm của khách hàng: Đơn giản – Chủ động – Kết nối – Thấu hiểu.
Thông tin chi tiết:https://www.msb.com.vn/

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ