Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan - Mark Rutte ngày 11.4, đại diện Upp! UpCycling Plastic - một doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ môi trường tại Hà Lan và công ty Toàn Hải Vân (thuộc TTC Land) đã ký hợp tác và triển khai xây dựng nhà máy xử lý chất thải nhựa tuần hoàn trên đảo Phú Quốc.

Liên doanh xây nhà máy xử lý chất thải nhựa tuần hoàn tại Việt Nam - ảnh 1

Đại diện Upp! UpCycling Plastic và công ty Toàn Hải Vân ký kết hợp tác ngày 11.4.

Theo nội dung ký kết, hai bên sẽ thiết lập một liên doanh với mục tiêu chuyển đổi chất thải nhựa trên đảo thành vật liệu dùng cho việc xây dựng các resort, khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên đảo hoặc các cơ sở hạ tầng khác. Liên doanh này sẽ xử lý rác thải nhựa từ biển, bãi biển, bãi rác… cho mục tiêu đóng góp vào môi trường sống xanh và sạch.

Trong giai đoạn một, hai bên sẽ xây dựng một nhà máy thí điểm với 1-2 hai dây chuyền sản xuất để xử lý chất thải nhựa thành vật liệu xây dựng cơ bản như gạch vỉa hè, ngói lợp hoặc ván và cột.

Nhà máy sẽ khởi động trong năm nay, và dự kiến mở rộng công suất 3000-4000 tấn/năm vào năm 2020, đồng thời thành lập một trung tâm sản xuất và tái chế nhựa tuần hoàn trên đảo Phú Quốc cùng một số địa phương khác.

Liên doanh xây nhà máy xử lý chất thải nhựa tuần hoàn tại Việt Nam - ảnh 2

Trong giai đoạn một, các sản phẩm do liên doanh UpCycling Plastic và Toàn Hải Vân sẽ phục vụ cho Ocean Lotus Island (thuộc khu phức hợp Vịnh Đầm).

Ông Jan Jaap Folmer, giám đốc điều hành Upp! UpCycling Plastic, cho biết: “UpCycling Plastic được thành lập với mục đích giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Chúng tôi đưa ra giải pháp tái sinh rác thải nhựa thành sản phẩm bền vững, thân thiện với môi trường và có tính ứng dụng cao trong ngành xây dựng.”

Bà Huỳnh Bích Ngọc, Chủ tịch HĐQT công ty Toàn Hải Vân, chia sẻ: “Trong nhiều năm qua, chúng ta nhận thấy rõ tác hại của rác thải trên đất liền, ngoài đại dương và khắp mọi nơi. Qua việc hợp tác này, chúng tôi mong muốn cộng đồng nhận thấy giá trị của việc tái chế và cách làm thế nào để biến rác thải thành một sản phẩm không gây ô nhiễm, tạo môi trường sống xanh và sạch.”

Trong giai đoạn một, các sản phẩm do liên doanh sản xuất sẽ phục vụ cho khu đô thị lấn biển đảo nhân tạo Ocean Lotus Island (thuộc khu phức hợp Vịnh Đầm gần 300 ha) do TTC Land phát triển dự án. Dự án này gồm hai phân khu: Khu liên hợp cảng - công nghiệp - dịch vụ Vịnh Đầm với quy mô 110 ha; và khu nghỉ dưỡng - du lịch (Ocean Lotus Island) với quy mô 180 ha.

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.