Biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19 và những tiêu chí mới từ người tiêu dùng toàn cầu đã khiến ngành sản xuất phải trở nên thân thiện với môi trường và có trách nhiệm hơn. Trong bối cảnh đó, để đón sóng dịch chuyển sản xuất vào Việt Nam, khu công nghiệp Dệt may Rạng Đông – Aurora IP đã được xây lên với nhiều hạng mục theo mô hình đô thị công nghiệp sinh thái (eco-industrial park) mà các nước tiên tiến trên thế giới đang áp dụng.

Đòi hỏi cấp thiết. Mới đây trong một khảo sát do McKinsey&Co. thực hiện vào tháng 4.2020 dựa trên 2.000 người tiêu dùng tại Anh và Đức, hai phần ba trong số này cho rằng tính bền vững đã trở nên quan trọng hơn nhằm hạn chế các tác động của biến đổi khí hậu sau Covid-19. Trong thời trang và ngành công nghiệp dệt may, đây là sự tiếp nối của các nỗ lực thân thiện với môi trường và tiêu dùng có trách nhiệm từ trước đó.

Trong năm 2017, tại sự kiện thượng đỉnh của ngành thời trang thế giới Copenhagen Fashion Summit ở Đan Mạch, 64 công ty thời trang toàn cầu, bao gồm các tên tuổi như Zara, H&M, Gucci, Saint Laurent, Balenciaga, Tommy Hilfiger đã đồng ý cùng đóng góp vào thỏa ước chung Global Fashion Agenda (tạm dịch: Chương trình thời trang toàn cầu) trong đó nhấn mạnh sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường, có thể truy xuất nguồn gốc và có tính bền vững. 

Khu công nghiệp Dệt may Rạng Đông – Aurora IP: Đón sóng sản xuất xanh toàn cầu - ảnh 1

Một ví dụ khác là đối với các ngành sử dụng nhiều năng lượng như thép, xi-măng, dệt may và hóa chất, đến năm 2030, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ yêu cầu tất cả các bao bì trong thị trường EU có thể tái sử dụng hoặc tái chế. Một yếu tố quan trọng trong các hiệp định thương mại mà đối tác bên ngoài muốn ký kết với EU là việc tôn trọng Thỏa thuận Paris như một yếu tố tất yếu.

Như vậy, có thể thấy tiêu chí xanh và bền vững trong thời trang, dệt may hay các ngành công nghiệp khác đang được coi trọng hơn đối với người tiêu dùng, nhà sản xuất và chuỗi phân phối. Đã đến lúc cho quá trình chuyển đổi hướng tới tương lai bền vững hơn.

Khu đô thị công nghiệp sinh thái tiên phong 

Với tổng diện tích hơn 2.000 ha, Aurora IP tại thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định do Tập đoàn Địa ốc Cát Tường (Cát Tường Group) làm chủ đầu tư, hướng tới xây dựng hệ sinh thái công nghiệp bền vững và mô hình khu đô thị công nghiệp, đảm bảo an ninh cuộc sống cũng như môi trường làm việc thuận lợi cho các chuyên gia, công nhân ngay tại khu công nghiệp.

Ở giai đoạn 1 trên tổng diện tích gần 520 ha,  các mảng xanh, vườn ươm, hệ thống đường nội khu, khu vực hạ tầng kỹ thuật và hậu cần đã bao phủ hơn 1/3 diện tích. Như một “khu công nghiệp trong rừng”, Aurora IP được bao quanh bởi tường rào cây phi lao và hệ thống kênh đào dài khoảng 17 km thay cho lớp tường bê tông như nhiều khu công nghiệp truyền thống, kết hợp hài hòa với khu vực rừng ngập mặn trải dài phía Tây Nam.

Không chỉ có mật độ cây xanh ấn tượng, chủ đầu tư còn có nhiều dụng công trong việc bảo vệ môi trường từ hệ thống chiếu sáng và giám sát công cộng (khuyến khích sử dụng điện từ năng lượng mặt trời), hệ thống cấp nước (đầu tư hệ thống khai thác và xử lý nước sông thay vì hút nước ngầm), xử lý chất thải....

Khu công nghiệp Dệt may Rạng Đông – Aurora IP: Đón sóng sản xuất xanh toàn cầu - ảnh 2

Đặc biệt hơn cả, với hệ thống xử lý nước thải có công suất lớn thứ hai Việt Nam (110.000 m3/ngày đêm) và hệ thống nước sạch từ nguồn nước mặt, Aurora IP sở hữu đầy đủ tiềm lực phát triển để đầu tư xây dựng các nhà máy hạ tầng kỹ thuật cao, đáp ứng những yêu cầu khắt khe của khâu dệt nhuộm.

Theo định hướng này, Aurora IP được kỳ vọng sẽ từng bước tháo gỡ điểm nghẽn của ngành trong khâu dệt nhuộm, góp phần phát triển nguồn cung bền vững cho ngành dệt may Việt Nam trong thời gian dài hạn.

Khơi nguồn các giá trị phát triển bền vững. Đi cùng với phát triển hạ tầng công nghiệp, Aurora IP kết hợp cung cấp đầy đủ tiện ích về nhà ở, khu lưu trú cho các chuyên gia và công nhân. Những nhu cầu sinh hoạt, giải trí, an sinh như siêu thị, ngân hàng, bưu điện, nhà hàng, nhà trẻ, bệnh viện, trung tâm hỗ trợ và tư vấn lao động cũng được đáp ứng, mang đến cuộc sống tiện nghi, hiện đại cho nguồn nhân lực gắn bó với khu công nghiệp, đồng thời hòa nhịp cùng xu hướng tiêu dùng có trách nhiệm của người mua hàng toàn thế giới.

Với những nỗ lực không ngừng ấy, Aurora IP đã được Hiệp hội Thông tin, Tư vấn Kinh tế Thương mại Việt Nam trao chứng nhận “Khu Công nghiệp Xanh 2020”. Mới đây, tại lễ trao Giải thưởng Bất động sản Việt Nam PropertyGuru 2020 (PropertyGuru Vietnam Property Awards 2020), Aurora IP được vinh danh với giải thưởng “Dự án công nghiệp tốt nhất” (Best Industrial Development) và “Dự án thương mại xanh tốt nhất” (Best Commercial Green Development).

Cát Tường Group khẳng định: Aurora IP xứng đáng là khu công nghiệp xanh – sạch – bền vững hàng đầu tại Việt Nam, từng bước trở thành nơi gặp gỡ và giao thoa giữa các nền kinh tế, các ngành công nghiệp, các doanh nghiệp chủ chốt với một hệ sinh thái tiện ích và phát triển.

Khu công nghiệp Dệt may Rạng Đông – Aurora IP: Đón sóng sản xuất xanh toàn cầu - ảnh 3


"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.