Tốc độ phát triển của nền kinh tế nước nhà nói chung cũng như của tổ chức, doanh nghiệp nói riêng phụ thuộc vào tốc độ nhận thức về tầm quan trọng trong việc chuyển đổi số của bộ phận lãnh đạo. Ngay bây giờ, họ cần thức tỉnh và bước ra khỏi vùng an toàn.

Trong phiên thảo luận tại Hội nghị Công nghệ - Tech Summit 2020 của Forbes Việt Nam tổ chức hôm 16.7, ông Đặng Tùng Sơn – phó tổng giám đốc CMC Telecom thể hiện quan điểm về những rào cản chuyển đổi số ở Việt Nam. Đó là tư duy “ngại thay đổi” từ phía lãnh đạo doanh nghiệp.

Theo ông Sơn, mặc dù tính tất yếu của việc chuyển đổi lên mây đã được phát động cách đây rất nhiều năm nhưng việc “hấp thu” những giá trị công nghệ này tại Việt Nam vẫn còn hạn chế. Tình hình “cloud hóa” vì thế vẫn đang trong giai đoạn sớm (early stage).

Đánh thức sức mạnh nội lực của doanh nghiệp công nghệ Việt - ảnh 1

Ông Đặng Tùng Sơn – phó tổng giám đốc CMC Telecom (giữa) nêu rõ quan điểm muốn chuyển đổi cần thay đổi - mà trước hết là sự thay đổi ở bộ phận lãnh đạo.

Tuy nhiên khi đại dịch COVID-19 tràn tới, tiến trình này đã được đẩy nhanh đột biến và trở thành giải pháp bắt buộc trong tình hình mới. Nếu doanh nghiệp giữ vững tốt được ý thức chuyển mình này thì chắc chắn, tương lai không xa, Việt Nam sẽ hiện thực hóa được giấc mơ trở thành con rồng châu Á.

Đánh giá tình hình hiện tại, theo ông Sơn, Việt Nam đang có nhiều thuận lợi. Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất đó là sự hỗ trợ, thúc đẩy từ phía chính phủ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của kinh tế nước nhà.

Tiêu biểu gần đây nhất trong giai đoạn 2019-2020, Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước, bộ Thông tin Truyền thông đã ban hành Nghị quyết 52 yêu cầu chính phủ phải đi tiên phong trong chuyển đổi số hay quyết định số 749/QĐ-TTg về chương trình hỗ trợ chuyển đổi số quốc gia. Đây thực sự là nền tảng vững chắc giúp lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam có được tâm thế vững chắc để chuyển mình, mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn.

Lợi thế tiếp theo mà doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng là hạ tầng số quốc gia, bao gồm hạ tầng viễn thông lớn mạnh với băng thông ổn định, an toàn, kết nối nhanh chóng và dễ dàng cả trong và ngoài nước cũng như hạ tầng điện toán đám mây. Quan trọng hơn hết để thúc đẩy quá trình chuyển đổi “lên mây” đó là khả năng cung ứng điện toán đám mây của các đơn vị công nghệ trong nước.

Tại Việt Nam hiện nay đã và đang có các doanh nghiệp đi đầu như CMC Telecom, VNG, Viettel, FPT, VNPT... Trong đó, việc xây dựng hệ sinh thái mở như CMC Telecom sẽ là nền tảng linh động để hỗ trợ doanh nghiệp dễ dàng tận dụng được hết những ưu thế sẵn có, những ứng dụng phù hợp với nhu cầu kinh doanh đa dạng từ nhiều nhà cung ứng công nghệ trên thế giới.

Ông Sơn cũng đưa ra các số liệu thú vị về thị trường cung ứng điện toán đám mây và hệ thống trung tâm dữ liệu (DC). Hiện toàn Việt Nam có khoảng 27 DC tiêu chuẩn quốc tế. Trong khi đó bình quân số lượng DC tiêu chuẩn phục vụ các nền tảng đám mây nước ngoài (như AWS, Microsoft, Google) trong khu vực và trên thế giới hiện là 138 DC/140 quốc gia.

Chưa kể hiện có 270.000 máy chủ ảo trong nước phục vụ cho 97 triệu dân Việt so với 2,5 triệu máy chủ ảo của các nhà cung cấp nước ngoài cung ứng trên thế giới thì hiệu suất đang cách khoảng 20 lần. Điều này có thể chỉ ra được sức cung ứng của thị trường trong nước cũng như năng lực hạ tầng ICT tại Việt Nam hiện rất cao và hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp trong giai đoạn tới.

Đánh thức sức mạnh nội lực của doanh nghiệp công nghệ Việt - ảnh 2

Các diễn giả thể hiện đồng quan điểm trong việc doanh nghiệp cần có giải pháp xử lý về sức nặng bảo mật.                          

Các diễn giả của sự kiện cũng đồng quan điểm về sứ mệnh quan trọng của nguồn nhân lực IT. Sự phát triển của AI hay điện toán đám mây không lấy đi công việc của bất kỳ cá nhân nào mà tạo quan hệ cộng hưởng, hỗ trợ lẫn nhau để tối ưu hóa hiệu quả cuối cùng. Do đó, để xây dựng được đội ngũ IT chất lượng cao thì các tập đoàn công nghệ lớn cần chú trọng đầu tư vào nguồn lực sinh viên trẻ, giúp các bạn sớm tiếp cận được các kiến thức mới như Big Data, AI, Data Science.

Nhận định về tốc độ phát triển của các chủ thể công nghệ trong nước, ông Sơn nói thêm: Sự xuất hiện của những tên tuổi lớn trong làng công nghệ toàn cầu tại Việt Nam như Google, Apple, Facebook, Microsoft, Amazon, Baidu, Alibaba, Tencent... sẽ là đòn bẩy gián tiếp giúp các doanh nghiệp công nghệ kết hợp chặt chẽ với nhau hơn trong quá trình tiến tới tương lai.

Song song đó, việc kinh doanh không biên giới hay sự cạnh tranh tại chính thị trường nội địa sẽ là yếu tố tác động lớn đến tốc độ phát triển công nghệ tại Việt Nam. Tập đoàn CMC cũng sẽ đón đầu trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng hạ tầng mở theo tiêu chuẩn quốc tế, nâng tầm Việt Nam thành Digital Hub của châu Á – Thái Bình Dương.

Hiện nay, để hỗ trợ các doanh nghiệp cùng chuyển đổi thành công lên mây, CMC Cloud đã mở cổng kết nối, tiếp nhận các vấn đề từ doanh nghiệp với các chuyên gia CNTT tại đây. Truy cập thêm fanpage CMC Cloud để cập nhật thường xuyên các giải pháp IT cho doanh nghiệp.


"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE