“Lên mây” là con đường ngắn nhất giúp doanh nghiệp Việt Nam bật dậy, phát triển và vươn ra thế giới trong tình hình dịch vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới.

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi nhiều phương thức kinh doanh của nền kinh tế thế giới. Điều này mang đến thách thức buộc phải thay đổi trong doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng mở ra cơ hội lớn cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây (CSP), các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) và các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Đặc biệt là tại Việt Nam, đại dịch đi qua trở thành chất-xúc-tác hữu hiệu cho các doanh nghiệp Việt Nam thay đổi nhận thức và bắt đầu tận dụng tốt các ứng dụng đám mây để vực dậy cả nền kinh tế một cách nhanh chóng.

Đại dịch Covid-19 và sự lên ngôi của Ông Lê Anh Vũ – Giám đốc sáng tạo khối Điện toán đám mây CMC Telecom

Chia sẻ với Forbes Việt Nam trước thềm sự kiện Tech Submit 2020, ông Lê Anh Vũ – Giám đốc Sáng tạo khối Điện toán đám mây CMC Telecom có đánh giá thiết thực: Trong tình hình đại dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp tại các nước trên thế giới nhưng Việt Nam đã sớm có bước chuyển biến tích cực. Đây là thời thế tốt để phát triển song song hai mục tiêu.

Thứ nhất là thúc đẩy 100% các doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi lên mây, sẵn sàng tâm thế đón nhận các cơ hội đầu tư nước ngoài. Đặc biệt là trong xu hướng có sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của các “ông lớn” thế giới về Việt Nam.

Thứ hai, là tầm quan trọng của các chủ thể công nghệ trong nước với vai trò dẫn dắt sự phát triển ổn định và lâu dài cho doanh nghiệp. Nói cách khác, đây sẽ là cơ hội của các nhà cung ứng giải pháp điện toán đám mây, hạ tầng dữ liệu cũng như mạng lưới viễn thông.

Cloud tiếp tục tăng trưởng mạnh tại Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn hậu Covid-19. Đại dịch Covid.19 làm thay đổi cách giao tiếp giữa người với người, giữa doanh nghiệp với khách hàng, giữa doanh nghiệp với đối tác và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Điện toán đám mây nổi lên và đã chứng minh được năng lực vượt trội để trở thành lựa chọn tốt nhất trong giai đoạn khủng hoảng bởi đại dịch. Đây cũng được coi là phương thức giúp doanh nghiệp chuyển mình trong giai đoạn “bình thường mới” và yên tâm phát triển trong mọi hoàn cảnh, hay những thay đổi điều kiện kinh doanh trên toàn cầu.

Đại dịch Covid-19 và sự lên ngôi của

CMC Cloud là giải pháp linh hoạt cho các doanh nghiệp đã và đang hoặc có nhu cầu sử dụng cùng lúc điện toán đám mây của Google, AWS hay Microsoft. Từ đó giúp doanh nghiệp đạt được nhu cầu chuyển đổi kỹ thuật số một cách tối ưu hơn, nhiều lợi ích hơn.

Để sẵn sàng cho một cuộc chiến lâu dài, việc lựa chọn cloud mang ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết. Làm sao khai thác nhiều nhất có thể các ứng dụng đám mây trong và ngoài nước? Làm sao để bảo vệ tốt dữ liệu trong quá trình chuyển hóa? Làm sao để giảm bớt gánh nặng chi phí và đầu tư nhân lực quản trị hệ thống điện toán đám mây?

Với những nhu cầu đa dạng về cloud trong giai đoạn hiện tại có thể thấy, multi-cloud, mô hình đa đám mây sẽ là kịch bản phát triển tiếp theo. Một nền tảng đám mây trung lập, dễ dàng kết nối trực tiếp với các nền tảng đám mây lớn trên thế giới như Google, Amazon, Microsoft là xu hướng phát triển tất yếu. Tính linh hoạt và đặc tính chức năng là hai trong những lý do chính mà các nhà quản trị IT cân nhắc khi áp dụng multi-cloud.

Hiện nay, multi-cloud không còn là khái niệm mới mẻ trên thế giới. Tại Việt Nam hiện có CMC Cloud của CMC Telecom là nền tảng cloud duy nhất tại Việt Nam hiện đang kết nối trực tiếp tới nền tảng cloud của AWS, Microsoft và Google.

Điều này đồng nghĩa với việc CMC Telecom trở thành nhà cung cấp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tính đến nay về giải pháp multi-cloud, cho phép khách hàng sử dụng Portal CMC Cloud trực tiếp khởi tạo dịch vụ Cloud Server và quản trị các “đám mây” này trên hạ tầng tài nguyên của Amazon Web Service; Google Cloud và Microsoft Azure hoặc Private Cloud đặt tại Data Center của khách hàng.

Sử dụng nền tảng CMC Cloud, multi-cloud hợp tác với các đối tác lớn trên thế giới mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp vì tận dụng được ưu thế có sẵn, năng lực xử lý từ hàng ngàn chuyên gia trên thế giới.

Trong lĩnh vực dịch vụ, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm… hoặc start-up, doanh nghiệp có thể giảm thiểu được thời gian lên phương án vận hành, thuận tiện hơn với mô hình quản trị tập trung.

Đại dịch Covid-19 và sự lên ngôi của

Thay vì dùng từng dịch vụ riêng biệt với nhiều phần mềm quản trị, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí, nguồn lực và thời gian khi dùng trên một nền tảng mở như CMC Multi-Cloud với khả năng mở rộng hệ thống một cách chủ động, nhanh chóng và an toàn.

Hiện tại CMC Telecom không chỉ là đối tác Vàng của Microsoft trong việc cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây hay là đối tác triển khai của Google Cloud và Amazon Web Services tại Việt Nam mà còn có đầy đủ các giải pháp về bảo mật và đường truyền.

Có thể kể đến như CMC Cloud Express (kết nối trực tiếp vào Data Center của AWS, Azure, GCP), CMC Private Cloud, CMC Cloud WAF, DDoS Protection, CMC CDN, CMC AKAMAI CDN…

Hiện nay, để hỗ trợ các doanh nghiệp cùng chuyển đổi thành công lên mây, CMC Cloud đã mở cổng kết nối, tiếp nhận các vấn đề từ doanh nghiệp với các chuyên gia CNTT tại đây. Truy cập thêm fanpage CMC Cloud để cập nhật thường xuyên các giải pháp CNTT cho doanh nghiệp.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE