Hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đều lâm vào tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động tay nghề cao trong ngành này. 

Khi thế giới bước vào kỷ nguyên công nghệ số, mọi lĩnh vực đời sống đều ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), việc học tập tại một quốc gia có thế mạnh về CNTT hứa hẹn sẽ mở ra cho sinh viên nhiều cơ hội “vàng”, đón đầu kỷ nguyên công nghệ mới. Một trong số các quốc gia đó nhất định phải nhắc đến New Zealand.

CNTT là lĩnh vực đang tác động sâu rộng đến nền kinh tế xã hội. Những thành quả của nó đóng góp không ít vào sự phát triển các ngành nghề khác, từ tài chính - ngân hàng cho đến y tế, nông nghiệp. Hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đều lâm vào tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động tay nghề cao trong ngành này. Mức lương trong lĩnh vực CNTT luôn là những con số rất đáng mơ ước. Chỉ riêng thị trường Việt Nam, 73% vị trí tuyển dụng liên quan đến CNTT có mức lương khởi điểm 15,772 triệu VND (theo báo cáo của Vietnamworks tháng 9/2016). 

Cơ hội vàng khi học ngành công nghệ thông tin tại New Zealand - ảnh 1

 

Học CNTT tại đất nước dẫn đầu thế giới về “Chuẩn bị cho tương lai”

Theo một báo cáo mới nhất của tổ chức Economist Intelligence Unit, hệ thống giáo dục New Zealand được xếp hạng Nhất thế giới về chỉ số “Chuẩn bị cho tương lai” (Worldwide Educating for the Future Index), nghĩa là học sinh, sinh viên (HSSV) được trang bị đầy đủ kỹ năng khi bước vào thời đại kỹ thuật số toàn cầu.

Thành quả trên có phần đóng góp không nhỏ đến từ đội ngũ giảng viên New Zealand, với phương pháp giảng dạy sáng tạo, thực tiễn, không ngừng trau dồi năng lực chuyên môn, đặc biệt là trong lĩnh vực nhiều thách thức như CNTT. Nguyễn Hoàng Tuấn - Thạc sĩ Hệ thống Thông tin Doanh Nghiệp - ĐH Canterbury chia sẻ: “Phương pháp dạy học của các Giáo sư ở đây rất thú vị, không chỉ tập trung về phần lý thuyết mà còn mang tính thực hành cao. Sinh viên không nhất thiết phải theo một khuôn khổ nhàm chán như ngồi nghe giảng hàng giờ đồng hồ, mà được khuyến khích áp dụng kiến thức thông qua các thí nghiệm hay phần mềm trong phòng máy. Chương trình thực tập, được hỗ trợ bởi ĐH Canterbury, đã giúp tụi mình có được những trải nghiệm làm việc tuyệt vời tại các Tập đoàn Công nghệ Thông tin ở New Zealand.”

Cơ hội vàng khi học ngành công nghệ thông tin tại New Zealand - ảnh 2

  Nguyễn Hoàng Tuấn hiện đang du học ngành CNTT tại New Zealand

Ngành công nghiệp CNTT đa dạng và phát triển mạnh mẽ

Coi CNTT là nền tảng thành công của đất nước trong tương lai, New Zealand đã có những bước đi mạnh mẽ  đầu tư cho giáo dục, nâng cao trình độ sử dụng công nghệ của HSSV. Cụ thể, 700 triệu đô la Mỹ đã được quốc gia này đầu tư vào cơ sở hạ tầng và đào tạo chuyên môn về công nghệ, 98% trường học tại New Zealand có internet tốc độ cao do chính phủ chi trả.

Các doanh nghiệp New Zealand dù thuộc lĩnh vực nào cũng không nằm ngoài cuộc chạy đua CNTT trong quá trình phát triển. Tính đến năm 2016, New Zealand có khoảng 11.000 công ty về CNTT với tổng nhân lực 29.700 người, đóng góp 3,6 tỷ đô la vào GDP của đất nước. Các công ty này đầu tư khoảng 436 triệu đô la vào nghiên cứu và phát triển trong năm qua. Trong số đó, rất nhiều công ty đã gây tiếng vang trên toàn cầu với những dự án lớn như: Hệ thống sạc không dây tiên tiến, an toàn nhất thế giới đến từ PowerbyProxi, một nhánh của ĐH Auckland, dự án này được tài trợ bởi Samsung và ký được hợp đồng cấp phép với Texas Instruments Fortune 500 của Mỹ vào năm 2014; Khung xương robot cho phép những người bị liệt đứng và đi bộ của Rex Bionics, được sử dụng trong các phòng khám phục hồi chức năng và các bệnh viện nghiên cứu lớn ở Mỹ, Châu Âu, Châu Á; Bộ phim The Hobbit của đạo diễn Peter Jackson, được quay ở tốc độ 48 khung hình/ giây, đã tiên phong trong việc sản xuất phim HFR (High Frame Rate).

Đây chính là một môi trường lý tưởng để việc đào tạo CNTT được đà tiến lên. Các trường học tích cực xây dựng mối quan hệ với chính phủ và doanh nghiệp. Nhờ đó, sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã được tạo điều kiện đi thực tập tại các tập đoàn CNTT hàng đầu. Họ còn tham gia nhiều cuộc thi, nhiều dự án lớn để trình diễn ý tưởng, tài năng của mình. New Zealand cũng sở hữu rất nhiều trường Đại học, Học viện kỹ nghệ (ITPs) nổi tiếng về đào tạo CNTT.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều ngành học trong lĩnh vực CNTT tại quốc gia này như: Java Mobile, An ninh mạng, Thiết kế Game, Thiết kế đồ họa, Làm phim…

New Zealand được biết đến như một điểm đến du học hàng đầu thế giới với sự đầu tư nghiêm túc của chính phủ cho hạ tầng giáo dục, nâng cấp chất lượng giáo viên, cũng như đưa vào những chương trình học mang tính xu hướng, chuẩn bị cho sinh viên trước những thay đổi lớn của tương lai. Hiện nay quốc gia này là “mái nhà” của hơn 131.000 sinh viên quốc tế, trong đó có 2.200 sinh viên Việt Nam, và con số này vẫn tiếp tục tăng đều qua các năm. Mọi thông tin về các chương trình học tại New Zealand cũng như các khoá học về CNTT có thể tham khảo tại www.studyinnewzealand.govt.nz

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ