Hơn 80 doanh nghiệp đến từ New Zealand đã tham gia buổi gặp gỡ và giao lưu Việt Nam và New Zealand do Đại sứ quán New Zealand tổ chức vào tuần qua.

Các doanh nghiệp này khá đa dạng về lĩnh vực hoạt động, từ dịch vụ đến công nghệ và muốn tìm hiểu về thị trường Việt Nam và cơ hội đầu tư vào đây, như Kea, Healthy Breath, New Zealand Pump Company, Integrity Plus, Scion, Canterbury Honey, Glidepath...

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP HCM, cho biết trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, mối quan hệ hợp tác, đối tác toàn diện Việt Nam - New Nealand đang phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực và ngày càng đi vào thực chất. Các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu nhân dân, hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại... tiếp tục được đẩy mạnh.

Theo ông Mitchell Pham, Giám đốc tập đoàn Augen Software Group, kiêm chủ tịch NZTech, việc hợp tác giữa New Zealand và Việt Nam cũng giống như là một mỏ tài nguyên chưa được khai thác nhiều nhưng lại có tiềm năng, điển hình là trong lĩnh vực công nghệ. Ngành công nghệ ở New Zealand dẫn đầu xu hướng và nằm trong nhóm những quốc gia hàng đầu thế giới nhưng thiếu nguồn nhân lực, trong khi Việt Nam lại có thế mạnh về mặt nhân lực ngành IT. Đây chính là ưu điểm để Việt Nam có thể thu hút các nhà đầu tư đến từ quốc gia này.

Thực tế, tính đến tháng 7 năm nay, New Zealand đứng thứ 25 trong số 90 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại TPHCM. Hiện có 16 dự án của các nhà đầu tư nước này với tổng vốn gần 57 triệu USD.

Giao lưu thương mại giữa TPHCM và New Zealand tiếp tục có nhiều tín hiệu phát triển tích cực. Năm 2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TPHCM và New Zealand là hơn 223 triệu USD. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay, kim ngạch xuất nhập khẩu đã đạt hơn 249 triệu USD.

New Zealand là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến. Nước này là một trong những điểm đến lý tưởng cho các du học sinh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Công nghệ Auckland đã ký bản ghi nhớ hợp tác để mở rộng và đẩy mạnh các chương trình hợp tác đào tạo. Đây là cơ hội để sinh viên Việt Nam tiếp cận với nền giáo dục hiện đại của New Zealand.

Trong những năm gần đây đã có nhiều phái đoàn từ New Zealand đến Việt Nam, tuy nhiên buổi gặp gỡ lần này được xem là thu hút khá đông các doanh nghiệp tham gia.

Đại diện TPHCM cam kết tiếp tục hỗ trợ, xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có New Zealand, đồng thời thúc đẩy quá trình hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100