Thành công của mạng 5G được kỳ vọng sẽ tạo ra nền tảng công nghệ hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế định hướng đổi mới sáng tạo với sự tham gia đông đảo của cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nh
5G kết nối doanh nghiệp Việt vào chuỗi giá trị công nghệ - ảnh 1

Tiến sĩ Trần Mỹ An, Giám đốc Kỹ thuật cấp cao của Qualcomm, trình bày những nghiên cứu về công nghệ 5G của Qualcomm tại TP.HCM tháng 10.2019.

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số. Ngày 3.6, Thủ tướng Chính phủ chính thức ký quyết định 749 phê duyệt "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030” theo định hướng Việt Nam trở thành quốc gia số, tiên phong thử nghiệm các công nghệ mới và mô hình kinh doanh mới.

Đồng hành cùng tầm nhìn này, Qualcomm đã khởi động trung tâm R&D đầu tiên tại Đông Nam Á đặt ở Hà Nội để mở rộng hoạt động nghiên cứu chipset, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt sản xuất thiết bị và phát triển ứng dụng 5G. Ngoài ra, chương trình Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2020 (QVIC 2020) với tổng giá trị giải thưởng là 375.000 USD cũng được khởi xướng.

Chiến lược chuyển đổi số quốc gia được chính phủ xác định đến năm 2025 hạ tầng băng rộng cáp quang phủ đến 100% xã và hơn 80% hộ gia đình; hạ tầng mạng di động 4G/5G hoàn thiện và điện thoại di động thông minh được phổ cập toàn dân. Đến năm 2030 mạng Internet băng rộng cáp quang và dịch vụ di động 5G được phổ cập trên cả nước.

Việt Nam đã cấp phép thử nghiệm 5G từ năm 2018 trên các băng tần và vùng phủ khác nhau. Theo ông Nguyễn Phong Nhã, Phó cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2020 việc thử nghiệm mạng 5G tiếp tục thực hiện với băng tần mới và dịch vụ mới, là cơ sở để hoàn thiện các hành lang pháp lý liên quan, thúc đẩy sáng tạo ứng dụng theo đặc tính 5G.

Theo ông Nhã, điều quan trọng của tiến trình phát triển 5G là hướng đến mục tiêu “make in Vietnam”, theo đó các nhà sản xuất thiết bị, các sản phẩm ứng dụng phù hợp với đặc tính chuyên biệt của 5G do doanh nghiệp Việt làm chủ. Đây chính là cơ hội cho các nhà sản xuất trong nước, cộng đồng công nghệ và khối SMEs tham gia kiến tạo hệ sinh thái 5G, đổi mới các mô hình kinh doanh theo định hướng sáng tạo.

Thúc đẩy đổi mới mô hình kinh doanh. Theo dữ liệu của Qualcomm, công nghệ 5G sẽ tạo ra giá trị kinh tế 1.000 tỉ USD trong hai năm tới và nhanh chóng đạt đến 13.200 tỉ USD vào năm 2035. Hiện hơn 60 nhà mạng đã triển khai thương mại công nghệ 5G, hơn 380 nhà mạng khác đang bắt đầu đầu tư vào 5G.

5G kết nối doanh nghiệp Việt vào chuỗi giá trị công nghệ - ảnh 2

Đến nay đã có hơn 375 thiết bị 5G được thương mại hóa và đang trong quá trình phát triển trên toàn cầu, các hãng thiết bị cũng đều ra sản phẩm hỗ trợ băng tần 5G. “Qualcomm đang cung cấp nhiều công nghệ bản quyền và chipset cho các đối tác phát triển thiết bị, vì vậy các nhà mạng cấp quốc gia không còn lo lắng về thiết bị đầu cuối khi triển khai 5G,” ông Thiều Phương Nam, tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam cho biết.

Công nghệ 5G cung cấp băng thông cao gấp hàng chục lần 4G với độ trễ thấp là môi trường đa ứng dụng phục vụ cho mọi ngành kinh tế và mọi nhu cầu mà trước đây do hạn chế về công nghệ chưa cung cấp được. Sự đồng hành của Qualcomm là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp hoàn thiện sản phẩm đưa ra thị trường và nhanh chóng gia nhập vào chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu.


Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2020 

Tiêu chí: Các công ty có đăng ký kinh doanh tại Việt Nam. Chương trình khuyến khích ứng dụng trong các lĩnh vực: 5G và IoT; máy học/trí tuệ nhân tạo; thành phố thông minh; truyền thông đa phương tiện; thiết bị đeo; XR (thực tế ảo/thực tế tăng cường) và chấp nhận đề xuất trong các lĩnh vực khác. 

Giải thưởng: Tổng giá trị giải thưởng 375.000 USD. 10 công ty vào sơ khảo nhận tài trợ ươm tạo 10.000 USD mỗi công ty; 3 đội thi xuất sắc nhất được trao thưởng lần lượt 100.000 USD, 75.000 USD và 50.000 USD. Qualcomm không yêu cầu bất kỳ quyền sở hữu nào để đổi hỗ trợ tài chính này.

Thời gian đăng ký: đến 30.9.2020. Giai đoạn sơ tuyển vào tháng 11.2020; giai đoạn ươm tạo từ tháng 11.2020 đến tháng 8.2021. Vòng chung kết vào cuối năm 2021.


"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ