Dự kiến trong tháng 6 này, một loạt công ty chứng khoán sẽ chính thức triển khai sản phẩm chứng quyền có đảm bảo. Đây là sản phẩm phái sinh thứ hai trên thị trường chứng khoán tính đến thời điểm này, sau sản phẩm hợp đồng tương lai.

Công ty chứng khoán VNDirect cho biết dự kiến trong tháng 6 này họ chính thức phát hành sản phẩm chứng quyền có đảm bảo (CW). Hai mã chứng khoán cơ sở cho chứng quyền là MWG của công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động và FPT của công ty cổ phần FPT.

Công ty chứng khoán SSI cũng cho biết đã nộp hồ sơ lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) dự kiến phát hành 6 mã CW kỳ hạn từ 3-6 tháng, dựa trên 4 cổ phiếu. Một công ty chứng khoán khác có thị phần tốp 3 cũng lên kế hoạch phát hành chứng quyền trên hai mã chứng khoán MWG và MBB của ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội.

Trước đó, UBCKNN cho biết các công tác chuẩn bị cho việc vận hành sản phẩm mới này đã được hoàn thiện về khung pháp lý, quy trình thực hiện, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nhân sự quản lý, vận hành sản phẩm… Kết quả thử nghiệm hệ thống giao dịch của các sở giao dịch chứng khoán với các công ty chứng khoán thành viên đã đạt yêu cầu và sẵn sàng cho việc triển khai giao dịch sản phẩm mới này.

Hiện tại, trong khoảng 70 công ty chứng khoán đang hoạt động, có 10 công ty chứng khoán đáp ứng tiêu chuẩn phát hành chứng quyền có đảm bảo như SSI, HSC, VND, MBS, ACBS,…

Đồng thời, thị trường cũng đã hình thành nhóm chứng khoán đủ điều kiện cơ sở để phát hành chứng quyền đảm bảo. Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM cho biết, trong thời gian đầu có 21 cổ phiếu đạt chuẩn: nằm trong nhóm VN30; có vốn hóa từ 5.000 tỉ đồng; khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng đạt 25% tổng cổ phiếu đang lưu hành và không có lỗ lũy kế.

Hiện một số mã chứng khoán đủ điều kiện như FPT, MBB, HPG, MWG, BMP, CII, CTD, DHG, GMD... Những cổ phiếu mới đáp ứng tiêu chuẩn sẽ được HoSE công bố định kỳ hàng quý. 

Chứng quyền đảm bảo là sản phẩm khá phổ biến tại một số thị trường phát triển với mục đích cung cấp thêm cho nhà đầu tư công cụ đầu tư, đặc biệt giúp giải bài toán “hết room” tại một số cổ phiếu bị giới hạn tỷ lệ sở hữu với nhà đầu tư nước ngoài. Điểm nổi trội là nhà đầu tư có thể bỏ ra một khoản tiền là giá của chứng quyền kèm phí thực hiện, nhỏ hơn so với giá trị của cổ phiếu để đầu tư gián tiếp dựa vào kỳ vọng tăng giá của cổ phiếu đó.

Đây còn là công cụ đầu tư giúp giảm thiểu mức lỗ trong trường hợp chứng khoán cơ sở có xu hướng đi xuống, thay vì chịu mức giảm trực tiếp trên giá cổ phiếu.  

Theo ông Trần Anh Dũng, giám đốc chiến lược thị trường VNDirect, sản phẩm chứng quyền có bảo đảm đi vào hoạt động sẽ mang đến một kênh đầu tư mới với tỷ lệ đòn bẩy cao, tỷ suất sinh lời cao, mức lỗ được xác định và vốn đầu tư thấp chỉ bằng 7-15% giá chứng khoán cơ sở. Bên cạnh đó, phương thức thanh toán chênh lệch bằng tiền khi chứng quyền đáo hạn tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư gián tiếp và tăng cường vị thế tại các cổ phiếu đã hết room.

Tuy nhiên, ông Dũng lưu ý rằng, sản phẩm chứng quyền cũng có nhiều rủi ro như vòng đời giới hạn, có thể mất toàn bộ vốn đầu tư ban đầu nếu đáo hạn giá thanh toán chứng quyền nhỏ hơn giá thực hiện. "Xét trong bối cảnh thị trường tiếp tục tăng trưởng, với tỷ lệ đòn bẩy trên 10 lần, dự kiến sản phẩm mới này sẽ tạo sức hút lớn với nhiều nhà đầu tư và là điểm nhấn của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2019”, ông Dũng nói.

Một trong những lo ngại nữa là việc cổ phiếu làm chứng khoán cơ sở có khả năng sẽ bị “thao túng” bởi một bên nào đó để trục lợi. Tuy nhiên đại diện các công ty cho rằng rủi ro này sẽ được hạn chế bằng việc lựa chọn những cổ phiếu có thanh khoản tốt, với khả năng bị chi phối thấp.

 “Đó là các công ty đầu ngành có giá trị vốn hóa lớn, thanh khoản cao nên rủi ro bị thao túng là thấp và có thể dễ dàng mua các cổ phiếu cơ sở này để phòng ngừa rủi ro, đảm bảo thanh toán cho nhà đầu tư khi chứng quyền đáo hạn”, đại diện VNDirect nói về lý do lựa chọn MWG và FPT làm chứng khoán cơ sở.

Tham vọng trái cây Việt - ảnh 2

Chứng quyền có bảo đảm (CW) là chứng khoán cho phép người sở hữu có quyền (không phải nghĩa vụ) bán hoặc mua tài sản tài chính cơ sở (thường là cổ phiếu, chỉ số...) tại một mức giá được xác định trước, vào hoặc trước một thời điểm được xác định. Ở giai đoạn hiện tại Việt Nam chỉ triển khai chứng quyền mua. CW được phát hành bởi các công ty chứng khoán, được niêm yết trên sàn với mã giao dịch riêng, dựa trên mã chứng khoán cơ sở là cổ phiếu đang niêm yết trên sàn.

Tham vọng trái cây Việt - ảnh 2

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC