OCB, Nam Á Bank, ABBank… là những ngân hàng có kế hoạch niêm yết trong năm 2018 nhưng thực tế đã trì hoãn. Đến nay, khi thị trường chứng khoán có sự phục hồi, cùng với quy định bắt buộc các ngân hàng thương mại phải niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chính thức, câu chuyện niêm yết của ngân hàng nóng trở lại.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) là cái tên nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư trong nhóm ngân hàng chưa niêm yết. Với vốn điều lệ 5.000 tỉ đồng, đây là một trong ba ngân hàng đạt chuẩn áp dụng quản lý rủi ro theo Basel II trước thời hạn cuối vào năm 2025, cùng với Vietcombank và VIB, theo danh sách công bố đến thời điểm hiện tại của Ngân hàng Nhà nước.

Lại nóng chuyện ngân hàng “hẹn” lên sàn - ảnh 1

 Các ngân hàng triển lãm tại diễn đàn thanh toán không tiền mặt 2018. Ảnh: Tuyết Ân 

Từ cuối năm 2018, OCB đã thực hiện nhiều cuộc gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài để chuẩn bị cho đợt lên sàn trong năm nay. Tại một sự kiện mới đây, ông Nguyễn Đình Tùng, tổng giám đốc OCB cho biết, dự kiến ngân hàng này sẽ niêm yết trong năm nay nhưng ông Tùng chưa cho biết thời điểm cụ thể.

“Chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi từ nhà đầu tư yêu cầu về các thông tin tài chính liên quan đến báo cáo tài chính theo chuẩn IFRS, điều mà chúng tôi đã thực hiện cách đây 4 năm theo yêu cầu của một số nhà đầu tư nước ngoài cho OCB vay vốn”, ông Tùng nói.

Theo quan sát của ông Tùng, sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đối với ngân hàng Việt Nam cao hơn khoảng từ đầu năm 2018. “Họ có cái nhìn còn tích cực hơn cả người trong cuộc, sự quan tâm lớn này sẽ lan tỏa đến từng doanh nghiệp và cơ hội để các doanh nghiệp gọi vốn từ nước ngoài”, vị CEO này nói thêm.

Thực tế, kế hoạch niêm yết của OCB đã được thông qua tại đại hội cổ đông thường niên năm 2018, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Câu chuyện tương tự cũng diễn ra tại ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình (ABBank) hay Nam Á Bank. Theo đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” được Thủ tướng phê duyệt cuối tháng 2 rồi, đề ra một loạt các giải pháp cơ cấu lại thị trường, nhấn mạnh năm 2020 là hạn cuối để các ngân hàng thương mại niêm yết trên thị trường chính thức.

Thông thường lựa chọn đăng ký giao dịch trên UPCoM là lựa chọn an toàn của nhiều nhà băng vì những tiêu chuẩn minh bạch không quá khắt khe như sàn niêm yết. Tuy nhiên lại là điểm trừ trong mắt nhà đầu tư quốc tế đối với uy tín của ngân hàng – nhóm ngành vốn đòi hỏi sự minh bạch luôn là yếu tố nhà đầu tư quan tâm đặc biệt.

Có nhiều nguyên nhân lý giải cho việc trì hoãn, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là kéo thêm thời gian để tìm đối tác chiến lược trước khi niêm yết cổ phiếu.

Đơn cử như trường hợp của ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LPB), lên sàn giao dịch phi tập trung (UPCoM) hơn một năm qua vẫn chưa thấy dấu hiệu chuyển sang sàn niêm yết. Lý do nhà băng này đưa ra là chưa tìm được nhà đầu tư chiến lược.

Tại OCB, sau khi ngân hàng BNP Parisbas thoái toàn bộ vốn sau 10 năm đầu tư, hiện OCB có một cổ đông là tổ chức nước ngoài nắm 4,98% cổ phần, trong khi room tại OCB tối đa đến 30%. Một số nguồn tin cũng cho rằng, nhiều khả năng ngân hàng này sẽ tìm đối tác chiến lược trước khi lên sàn.

Bên cạnh đó, diễn biến thị trường chứng khoán cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến các quyết định niêm yết của doanh nghiệp. Năm 2018 thị trường chứng khoán diễn biến không mấy sáng sủa, thì đầu năm 2019 được đánh giá có sự phục hồi tích cực, tạo bối cảnh thuận lợi hơn cho việc đưa cổ phiếu lên sàn.

Nhìn lại trường hợp của Techcombank và TPBank đều niêm yết vào khoảng giữa năm 2018. Lên sàn ngay thời điểm thị trường chứng khoán liên tục lao dốc, cổ phiếu của hai ngân hàng này cũng chịu chung số phận.

Trao đổi với Forbes Việt Nam, ông Huỳnh Anh Tuấn, -Phó tổng giám đốc công ty Chứng khoán Everest cho rằng so với năm 2018, thị trường hiện có phần thuận lợi hơn cho việc niêm yết. Theo ông, việc nhiều ngân hàng lên sàn, dù quy mô không quá lớn nhưng sẽ có hiệu ứng tích cực về mặt tâm lý, lan tỏa đến các cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết.

Ông Tuấn so sánh mức giá một số cổ phiếu ngân hàng ở top đầu hiện đang thấp hơn nhiều mức đỉnh của năm 2018, trong khi năm 2018 tăng trưởng lợi nhuận khá tốt và dự báo khả quan trong năm nay. Theo ông việc thí điểm mở room ngân hàng là yếu tố được kỳ vọng tạo đột phá cho nhóm ngành này, qua đó tác động tích cực đến toàn thị trường.

“Hiện nhiều ngân hàng đang bị áp lực tăng vốn, vì vốn huy động tăng nhanh mà vốn điều lệ thấp nên vướng hệ số an toàn. Do đó việc mở room sẽ tạo điều kiện để ngân hàng huy động vốn, đặc biệt từ nước ngoài dễ hơn, khi đó cổ phiếu nhóm ngành sẽ hút dòng tiền và trở thành tâm điểm thực sự”, ông Tuấn nói.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE