Ông Binod Chaudhary, tỉ phú thế giới duy nhất của Nepal, lạc quan cho rằng mỗi khủng hoảng đều dẫn đến cơ hội. 
Tỷ phú Nepal chia sẻ về phẩm chất doanh nhân - ảnh 1

  Cuộc trò chuyện cuối cùng sự kiện Diễn đàn Kinh doanh Forbes Việt Nam 2017 giữa ông  Binod Chaudhary và ông Nguyễn Bảo Hoàng. (Ảnh: Đạt Trương)

Ông Binod Chaudhary (Nepal) là chủ tịch tập đoàn CG Corp Global / Chaudhary Group, một tập đoàn đa ngành gồm hơn 80 doanh nghiệp trải rộng trên 5 châu lục và 30 quốc gia bao gồm Mỹ, Châu Phi, Dubai, Maldives, Sri Lanka, Thái Lan, Ấn Độ và Trung Quốc. Ông Binod lạc quan cho rằng mỗi khủng hoảng đều dẫn đến cơ hội. 

Kết thúc sự kiện Diễn đàn kinh doanh Forbes Việt Nam 2017 là cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Nepal và ông Nguyễn Bảo Hoàng, Chủ tịch Công ty TNHH Truyền thông Tương Tác về cách ông Binod Chaudhary xây dựng một doanh nghiệp trải rộng toàn cầu. 

Forbes Việt Nam xin trích đăng cuộc trò chuyện đó. 

Ông Binod Chaudhary: Rất cảm ơn Forbes Việt Nam đã cho tôi cơ hội để tiếp xúc với các doanh nghiệp Việt Nam. Chúng ta ở đây để mừng sự thành công của các doanh nghiệp. Việc tập hợp các doanh nhân và câu chuyện thành công của họ là điều thực sự cần thiết.

Tinh thần doanh nhân là một phẩm chất vô cùng cần thiết. Mọi người đều muốn trở thành doanh nhân, nhưng rõ ràng điều đó không dễ dàng một chút nào. Nếu chúng ta có tinh thần đó ở bên trong, chắc chắn chúng ta sẽ tự tin hơn, dễ dàng thành công hơn. Tôi tin tưởng điều đó.

Mọi người đều có "máu doanh nhân", nhưng không phải lúc nào cũng đơn giản để thực thi ý tưởng nào đó. Mong muốn phải đủ mạnh mẽ đến mức không ai ngăn cản được, để có thể biến thành hiện thực.

Vậy lấy đâu ra năng lượng để thành công?

Đến thời điểm hiện tại, tôi cảm thấy còn một quãng đường dài nữa để đi và đất nước của chúng tôi cũng như thế. Nếu nhìn vào 25 năm qua, Nepal đã dịch chuyển từ một quốc gia quân chủ trở thành một liên bang cộng hòa. Năm 2015 chúng tôi trải qua một trận động đất rúng động thế giới. Một ý tưởng quan trọng mà tôi muốn chia sẻ, trong vòng 25 năm qua (Nepal) đã trải qua 26 chính phủ khác nhau. Bất ổn như thế nhưng chúng tôi vẫn trỗi dậy để phát triển.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng: Chúng ta đã có một bức tranh rõ ràng rằng Nepal dân số chỉ bằng 1/3 Việt Nam, không có biển và bị hạn chế về khả năng vận tải, tinh thần vươn lên của Nepal, cơ hội đó ở đâu ra?

Ông Binod Chaudhary: Chúng tôi chịu rất nhiều rào cản và áp lực thương mại. Đức tính của người Nepal rất giống với người Việt Nam, là ý chí bất khuất, đấu tranh, trải qua nhiều thay đổi nhưng vẫn xông pha. Chúng ta có khả năng nắm bắt và sống còn ngay cả khi bị hạn chế về tài nguyên. Người Nepal được xem là những chiến binh tốt nhất thế giới, leo núi giỏi, Vì sao? Chính vì những giới hạn về tự nhiên và xã hội đã khiến họ mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng: Ông đã xây dựng được một đế chế kinh doanh toàn cầu, vươn ra khỏi thị trường Nepal, làm sao ông có thể làm được?

Ông Binod Chaudhary: Có một thế hệ mới cho Việt Nam. Quay lại 1990, cuộc sống khó khăn ở Nepal, chúng tôi phải chiến đấu với tình hình chính trị Nepal đồng thời phải chiến đấu để mở rộng thị trường. ..Khi chúng tôi sang Sri Lanka, đất nước này rất hỗn loạn...Chúng tôi không gặp thuận lợi ở tất cả những nơi chúng tôi đến.

Người Việt Nam có thừa năng lực, tinh thần doanh nhân. Chính phủ phải có động thái mạnh mẽ hơn nữa nhưng bản thân doanh nhân phải có đường hướng rõ ràng hơn nữa.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng: Mọi đất nước đều than phiền vào chính phủ của mình. Khi nghĩ về Nepal, công việc kinh doanh ở đấy thế nào, đó có phải là cuộc chơi chính trị phức tạp, thưa ông?

Ông Binod Chaudhary: Chúng ta không nên làm trái lại chính phủ mà hãy tự tìm con đường của riêng mình. Đồng hồ không dừng lại, kim giây vẫn tiếp tục. Các bạn phải có tiếng nói riêng của mình. Chính sách đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Nepal đã tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho chúng tôi.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng: Hiện giờ điều gì quan trọng nhất trong mỗi sáng thức dậy, khiến ông tiếp tục công việc này?

Ông Binod Chaudhary: Trên đường trở về, tôi dừng lại Chile, đó là năm 2012. Tôi ngủ khách sạn tầng 14, thức dậy nửa đêm và trải qua một cú sốc đáng sợ. Đó là trận động đất lớn thứ hai trong lịch sử. Các bức tường quanh nhà dường như đổ vào đầu và chấm hết. Nhưng tôi sống sót và có mặt ở đây. Điều đó đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống tôi. Năm 2015, tôi trải qua một trận động đất nữa. Lần thứ ba, ở Nepal, trận động đất lớn thứ 3 thế giới, lúc đó tôi đang ở ngoài trời. Lúc đó, tôi có thể sơ tán gia đình ra khỏi Nepal nhưng tôi ở lại và mong muốn tái thiết đất nước. Trong vòng 15 ngày, những người mất nhà đã có nơi chốn ở.

Tôi tỉnh dậy, bao giờ cũng nghĩ đến quỹ từ thiện mà chúng tôi hoạt động. Tất cả những điều đó chúng tôi cần cân bằng, để thay đổi cuộc sống của công dân ở quốc gia mình.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng: Ông nghĩ sao về việc đầu tư vào Việt Nam?

Ông Binod Chaudhary: Chút xíu nữa tôi đã quyết định đầu tư vào Việt Nam. Nhưng lúc đó là khủng hoảng kinh tế, nhiều thách thức về tài chính. 10 năm sau quay lại, tôi rất bất ngờ về những gì đã đổi thay. Nền kinh tế đã bắt đầu cất cánh, có nhiều ngành kinh tế đưa Việt Nam tiến vào phía trước và tôi muốn đầu tư vào quỹ đầu tư vào Việt Nam, nhất là thực phẩm, ngành nghề mà chúng tôi rất quen thuộc.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng: Xin cảm ơn ông và hy vọng ông sẽ tìm được đối tác ở Việt Nam.

Ông Binod Chaudhary: Bất kỳ nơi đâu mà tôi đi tôi đều nói điều này. Chúng tôi đã trải qua rất nhiều điều trong lịch sử, nhưng thế hệ mới của Nepal đang trỗi dậy. Các bạn vẫn có thể làm được mọi thứ dù không có đầy đủ điều kiện. Truyền tải được điều này đó là những gì tôi muốn làm.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng: Xin cảm ơn ông và chúc ông bước cao hơn nữa trên những bậc thang của đời mình.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ