Ông Binod Chaudhary, tỉ phú thế giới duy nhất của Nepal, lạc quan cho rằng mỗi khủng hoảng đều dẫn đến cơ hội. 
Tỷ phú Nepal chia sẻ về phẩm chất doanh nhân - ảnh 1

  Cuộc trò chuyện cuối cùng sự kiện Diễn đàn Kinh doanh Forbes Việt Nam 2017 giữa ông  Binod Chaudhary và ông Nguyễn Bảo Hoàng. (Ảnh: Đạt Trương)

Ông Binod Chaudhary (Nepal) là chủ tịch tập đoàn CG Corp Global / Chaudhary Group, một tập đoàn đa ngành gồm hơn 80 doanh nghiệp trải rộng trên 5 châu lục và 30 quốc gia bao gồm Mỹ, Châu Phi, Dubai, Maldives, Sri Lanka, Thái Lan, Ấn Độ và Trung Quốc. Ông Binod lạc quan cho rằng mỗi khủng hoảng đều dẫn đến cơ hội. 

Kết thúc sự kiện Diễn đàn kinh doanh Forbes Việt Nam 2017 là cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Nepal và ông Nguyễn Bảo Hoàng, Chủ tịch Công ty TNHH Truyền thông Tương Tác về cách ông Binod Chaudhary xây dựng một doanh nghiệp trải rộng toàn cầu. 

Forbes Việt Nam xin trích đăng cuộc trò chuyện đó. 

Ông Binod Chaudhary: Rất cảm ơn Forbes Việt Nam đã cho tôi cơ hội để tiếp xúc với các doanh nghiệp Việt Nam. Chúng ta ở đây để mừng sự thành công của các doanh nghiệp. Việc tập hợp các doanh nhân và câu chuyện thành công của họ là điều thực sự cần thiết.

Tinh thần doanh nhân là một phẩm chất vô cùng cần thiết. Mọi người đều muốn trở thành doanh nhân, nhưng rõ ràng điều đó không dễ dàng một chút nào. Nếu chúng ta có tinh thần đó ở bên trong, chắc chắn chúng ta sẽ tự tin hơn, dễ dàng thành công hơn. Tôi tin tưởng điều đó.

Mọi người đều có "máu doanh nhân", nhưng không phải lúc nào cũng đơn giản để thực thi ý tưởng nào đó. Mong muốn phải đủ mạnh mẽ đến mức không ai ngăn cản được, để có thể biến thành hiện thực.

Vậy lấy đâu ra năng lượng để thành công?

Đến thời điểm hiện tại, tôi cảm thấy còn một quãng đường dài nữa để đi và đất nước của chúng tôi cũng như thế. Nếu nhìn vào 25 năm qua, Nepal đã dịch chuyển từ một quốc gia quân chủ trở thành một liên bang cộng hòa. Năm 2015 chúng tôi trải qua một trận động đất rúng động thế giới. Một ý tưởng quan trọng mà tôi muốn chia sẻ, trong vòng 25 năm qua (Nepal) đã trải qua 26 chính phủ khác nhau. Bất ổn như thế nhưng chúng tôi vẫn trỗi dậy để phát triển.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng: Chúng ta đã có một bức tranh rõ ràng rằng Nepal dân số chỉ bằng 1/3 Việt Nam, không có biển và bị hạn chế về khả năng vận tải, tinh thần vươn lên của Nepal, cơ hội đó ở đâu ra?

Ông Binod Chaudhary: Chúng tôi chịu rất nhiều rào cản và áp lực thương mại. Đức tính của người Nepal rất giống với người Việt Nam, là ý chí bất khuất, đấu tranh, trải qua nhiều thay đổi nhưng vẫn xông pha. Chúng ta có khả năng nắm bắt và sống còn ngay cả khi bị hạn chế về tài nguyên. Người Nepal được xem là những chiến binh tốt nhất thế giới, leo núi giỏi, Vì sao? Chính vì những giới hạn về tự nhiên và xã hội đã khiến họ mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng: Ông đã xây dựng được một đế chế kinh doanh toàn cầu, vươn ra khỏi thị trường Nepal, làm sao ông có thể làm được?

Ông Binod Chaudhary: Có một thế hệ mới cho Việt Nam. Quay lại 1990, cuộc sống khó khăn ở Nepal, chúng tôi phải chiến đấu với tình hình chính trị Nepal đồng thời phải chiến đấu để mở rộng thị trường. ..Khi chúng tôi sang Sri Lanka, đất nước này rất hỗn loạn...Chúng tôi không gặp thuận lợi ở tất cả những nơi chúng tôi đến.

Người Việt Nam có thừa năng lực, tinh thần doanh nhân. Chính phủ phải có động thái mạnh mẽ hơn nữa nhưng bản thân doanh nhân phải có đường hướng rõ ràng hơn nữa.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng: Mọi đất nước đều than phiền vào chính phủ của mình. Khi nghĩ về Nepal, công việc kinh doanh ở đấy thế nào, đó có phải là cuộc chơi chính trị phức tạp, thưa ông?

Ông Binod Chaudhary: Chúng ta không nên làm trái lại chính phủ mà hãy tự tìm con đường của riêng mình. Đồng hồ không dừng lại, kim giây vẫn tiếp tục. Các bạn phải có tiếng nói riêng của mình. Chính sách đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Nepal đã tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho chúng tôi.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng: Hiện giờ điều gì quan trọng nhất trong mỗi sáng thức dậy, khiến ông tiếp tục công việc này?

Ông Binod Chaudhary: Trên đường trở về, tôi dừng lại Chile, đó là năm 2012. Tôi ngủ khách sạn tầng 14, thức dậy nửa đêm và trải qua một cú sốc đáng sợ. Đó là trận động đất lớn thứ hai trong lịch sử. Các bức tường quanh nhà dường như đổ vào đầu và chấm hết. Nhưng tôi sống sót và có mặt ở đây. Điều đó đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống tôi. Năm 2015, tôi trải qua một trận động đất nữa. Lần thứ ba, ở Nepal, trận động đất lớn thứ 3 thế giới, lúc đó tôi đang ở ngoài trời. Lúc đó, tôi có thể sơ tán gia đình ra khỏi Nepal nhưng tôi ở lại và mong muốn tái thiết đất nước. Trong vòng 15 ngày, những người mất nhà đã có nơi chốn ở.

Tôi tỉnh dậy, bao giờ cũng nghĩ đến quỹ từ thiện mà chúng tôi hoạt động. Tất cả những điều đó chúng tôi cần cân bằng, để thay đổi cuộc sống của công dân ở quốc gia mình.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng: Ông nghĩ sao về việc đầu tư vào Việt Nam?

Ông Binod Chaudhary: Chút xíu nữa tôi đã quyết định đầu tư vào Việt Nam. Nhưng lúc đó là khủng hoảng kinh tế, nhiều thách thức về tài chính. 10 năm sau quay lại, tôi rất bất ngờ về những gì đã đổi thay. Nền kinh tế đã bắt đầu cất cánh, có nhiều ngành kinh tế đưa Việt Nam tiến vào phía trước và tôi muốn đầu tư vào quỹ đầu tư vào Việt Nam, nhất là thực phẩm, ngành nghề mà chúng tôi rất quen thuộc.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng: Xin cảm ơn ông và hy vọng ông sẽ tìm được đối tác ở Việt Nam.

Ông Binod Chaudhary: Bất kỳ nơi đâu mà tôi đi tôi đều nói điều này. Chúng tôi đã trải qua rất nhiều điều trong lịch sử, nhưng thế hệ mới của Nepal đang trỗi dậy. Các bạn vẫn có thể làm được mọi thứ dù không có đầy đủ điều kiện. Truyền tải được điều này đó là những gì tôi muốn làm.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng: Xin cảm ơn ông và chúc ông bước cao hơn nữa trên những bậc thang của đời mình.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC