Forbes Vietnam Under 30 Summit với chủ đề Tương lai đang diễn ra tiếp tục phiên buổi chiều, mở đầu bằng cuộc trò chuyện “công nghệ cho tất cả cùng hưởng lợi”.

Cuộc trò chuyện được thực hiện dưới sự điều phối của Dương Quỳnh Phương, người có mặt trong danh sách 30 Under 30 của Forbes Việt Nam 2018, khách mời đến từ các startup công nghệ Ấn Độ và Myanmar.

Dương Quỳnh Phương là phó chủ tịch NSI Ventures, quỹ đầu tư chuyên đầu tư vòng A/B vào các công ty khởi nghiệp đã chứng minh được mô hình kinh doanh và có doanh thu. Phương năm nay 30 tuổi, và có mặt trong danh sách 30 Under 30 của Forbes Việt Nam 2018.

Startup công nghệ, những câu chuyện khởi đầu - ảnh 1

 

Rewaj Chettri, 23 tuổi, sáng lập ứng dụng gọi xe NE Taxi, một ứng dụng gọi xe tập trung tại vùng Đông Bắc Ấn Độ và Bhutan, bắt đầu tư Sikkim, một bang miền núi giao thông vận tải không thuận tiện. Hiện công ty đã có hơn 800 xe từ khắp vùng Đông Bắc, và đã phục vụ hơn 15.000 khách hàng.

Startup công nghệ, những câu chuyện khởi đầu - ảnh 2

  

Honey Mya Win & Shwe Yee Mya Win – giám đốc điều hành và Shwe Yee Mya Win là giám đốc công nghệ của Technoholic nơi vận hành Chate Sat, một nền tảng tìm việc cho nhân viên tự do tại Myanmar. Đến nay họ đã làm việc với gần 8.000 nhân viên tự do và có hơn 1.000 doanh nghiệp trên nền tảng của họ.

Khi Rewaj và hai chị em Mya Win quyết định khởi nghiệp, thị trường không có những ứng dụng trong lĩnh vực đó và tại thị trường ngách đó. Uber và Ola, hai ứng dụng gọi xe phổ biến nhất Ấn Độ chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn, các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa vẫn rất khó khăn trong tìm kiếm các phương tiện vận tải. Tương tự, thị trường lao động tự do tại Myanmar vẫn chưa có ứng dụng nào để kết nối với nhau và với các tổ chức/cá nhân có nhu cầu tìm kiếm người lao động.

Startup công nghệ, những câu chuyện khởi đầu - ảnh 3

  

Startup công nghệ, những câu chuyện khởi đầu - ảnh 4

  

Xuất phát từ nhu cầu làm việc xuyên biên giới, không bị giới hạn giờ giấc, Shwe– người em gái khi đó vẫn là sinh viên phải chấp nhận trả một nửa thu nhập của mình cho các trung gian môi giới. Điều đó khiến cô “không thoải mái chút nào, nhưng vẫn phải chấp nhận”. Cô quyết định khởi nghiệp với một ứng dụng kết nối với những lao động tự do như cô. Chate Sat ra đời từ ý tưởng đó. Cô cùng chị gái Honey vốn chưa từng kinh doanh, nhưng tự tin vào khả năng vận hành doanh nghiệp của mình sau khi chiến thắng một cuộc thi ý tưởng startup.

Khi dự án bắt đầu có dòng tiền và có thể vận hành kinh doanh, Honey quyết định nghỉ việc và Shwe bỏ dở việc học trên ghế nhà trường, tập trung vào dự án của cả hai. Shwe cho biết đôi khi cô hối hận vì chưa hoàn tất việc học hành, nhưng cơ hội đã đến và cô không thể bỏ lỡ. Đây là một quyết định cần cân nhắc cẩn trọng, Shwe nhấn mạnh.

Rewaj, sáng lập NE Taxi cho biết, Ấn Độ đang có những chính sách tạo điều kiện cực kỳ thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Ấn Độ đang ngày càng kết nối tốt hơn với thế giới, và đây là thời điểm tốt nhất để khởi nghiệp, Rewaj cho biết. Để thu hút các lái xe tham gia ứng dụng NE Taxi, Rewaj đưa ra các chính sách hỗ trợ chỗ ăn ngủ và bảo hiểm cho các tài xế. Bên cạnh vận chuyển, NE Taxi cũng tích cực hợp tác với tổ chức phi chính phủ Impulse tại vùng Meghalaya nhằm hạn chế nạn buôn người, ảnh hưởng đến nhiều cô gái trẻ và phụ nữ vùng Đông Bắc. Đến nay, NE Taxi đã tiếp nhận và giải quyết năm trường hợp như vậy.


"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ