Forbes Vietnam Under 30 Summit với chủ đề Tương lai đang diễn ra tiếp tục phiên buổi chiều, mở đầu bằng cuộc trò chuyện “công nghệ cho tất cả cùng hưởng lợi”.

Cuộc trò chuyện được thực hiện dưới sự điều phối của Dương Quỳnh Phương, người có mặt trong danh sách 30 Under 30 của Forbes Việt Nam 2018, khách mời đến từ các startup công nghệ Ấn Độ và Myanmar.

Dương Quỳnh Phương là phó chủ tịch NSI Ventures, quỹ đầu tư chuyên đầu tư vòng A/B vào các công ty khởi nghiệp đã chứng minh được mô hình kinh doanh và có doanh thu. Phương năm nay 30 tuổi, và có mặt trong danh sách 30 Under 30 của Forbes Việt Nam 2018.

Startup công nghệ, những câu chuyện khởi đầu - ảnh 1

 

Rewaj Chettri, 23 tuổi, sáng lập ứng dụng gọi xe NE Taxi, một ứng dụng gọi xe tập trung tại vùng Đông Bắc Ấn Độ và Bhutan, bắt đầu tư Sikkim, một bang miền núi giao thông vận tải không thuận tiện. Hiện công ty đã có hơn 800 xe từ khắp vùng Đông Bắc, và đã phục vụ hơn 15.000 khách hàng.

Startup công nghệ, những câu chuyện khởi đầu - ảnh 2

  

Honey Mya Win & Shwe Yee Mya Win – giám đốc điều hành và Shwe Yee Mya Win là giám đốc công nghệ của Technoholic nơi vận hành Chate Sat, một nền tảng tìm việc cho nhân viên tự do tại Myanmar. Đến nay họ đã làm việc với gần 8.000 nhân viên tự do và có hơn 1.000 doanh nghiệp trên nền tảng của họ.

Khi Rewaj và hai chị em Mya Win quyết định khởi nghiệp, thị trường không có những ứng dụng trong lĩnh vực đó và tại thị trường ngách đó. Uber và Ola, hai ứng dụng gọi xe phổ biến nhất Ấn Độ chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn, các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa vẫn rất khó khăn trong tìm kiếm các phương tiện vận tải. Tương tự, thị trường lao động tự do tại Myanmar vẫn chưa có ứng dụng nào để kết nối với nhau và với các tổ chức/cá nhân có nhu cầu tìm kiếm người lao động.

Startup công nghệ, những câu chuyện khởi đầu - ảnh 3

  

Startup công nghệ, những câu chuyện khởi đầu - ảnh 4

  

Xuất phát từ nhu cầu làm việc xuyên biên giới, không bị giới hạn giờ giấc, Shwe– người em gái khi đó vẫn là sinh viên phải chấp nhận trả một nửa thu nhập của mình cho các trung gian môi giới. Điều đó khiến cô “không thoải mái chút nào, nhưng vẫn phải chấp nhận”. Cô quyết định khởi nghiệp với một ứng dụng kết nối với những lao động tự do như cô. Chate Sat ra đời từ ý tưởng đó. Cô cùng chị gái Honey vốn chưa từng kinh doanh, nhưng tự tin vào khả năng vận hành doanh nghiệp của mình sau khi chiến thắng một cuộc thi ý tưởng startup.

Khi dự án bắt đầu có dòng tiền và có thể vận hành kinh doanh, Honey quyết định nghỉ việc và Shwe bỏ dở việc học trên ghế nhà trường, tập trung vào dự án của cả hai. Shwe cho biết đôi khi cô hối hận vì chưa hoàn tất việc học hành, nhưng cơ hội đã đến và cô không thể bỏ lỡ. Đây là một quyết định cần cân nhắc cẩn trọng, Shwe nhấn mạnh.

Rewaj, sáng lập NE Taxi cho biết, Ấn Độ đang có những chính sách tạo điều kiện cực kỳ thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Ấn Độ đang ngày càng kết nối tốt hơn với thế giới, và đây là thời điểm tốt nhất để khởi nghiệp, Rewaj cho biết. Để thu hút các lái xe tham gia ứng dụng NE Taxi, Rewaj đưa ra các chính sách hỗ trợ chỗ ăn ngủ và bảo hiểm cho các tài xế. Bên cạnh vận chuyển, NE Taxi cũng tích cực hợp tác với tổ chức phi chính phủ Impulse tại vùng Meghalaya nhằm hạn chế nạn buôn người, ảnh hưởng đến nhiều cô gái trẻ và phụ nữ vùng Đông Bắc. Đến nay, NE Taxi đã tiếp nhận và giải quyết năm trường hợp như vậy.


"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI