Giáo dục có tầm quan trọng với tương lai cả đất nước, và cũng là một ngành kinh doanh lớn, thu hút đầu tư. 

Hơn 400 khách tham dự Forbes Talks đầu tiên về giáo dục - ảnh 1

  Khách tham dự sự kiện Forbes Talks đầu tiên về giáo dục (Ảnh: Maika Elan)

Sự kiện Forbes Talks "Tương lai của giáo dục" vừa khai mạc hôm nay, 20.10, tại TPHCM với sự tham dự của 400 khách, là các lãnh đạo doanh nghiệp, nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách...
Đây là sự kiện Forbes Talks đầu tiên về chủ đề giáo dục. Sự kiện lần này tập trung vào những diễn biến, xu hướng, thay đổi mới nhất trong lĩnh vực giáo dục hiện nay.
Lĩnh vực giáo dục đang chuyển mình mạnh mẽ với sự tham gia của khối tư nhân và tác động của công nghệ vào cách con người học tập, trang bị kiến thức cũng như kỹ năng mới. Các phương pháp giáo dục truyền thống đứng trước sức ép thay đổi trong khi các mô hình học tập mới đang nở rộ, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học.
Các phương tiện và môi trường giáo dục truyền thống, trước ảnh hưởng của công nghệ, đang dần nhường chỗ cho những phương pháp và công cụ học tập mới, từ màn hình nối mạng tới các không gian lớp học ảo. Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn, người sáng lập kiêm chủ tịch Topica Edtech Group, sẽ có bài trình bày về những xu hướng mới nhất trong đầu tư và giáo dục, mô hình sử dụng công nghệ trong học tập và mục tiêu tới thị trường toàn cầu.
Bài trình bày thứ hai của diễn giả Nguyễn Ngọc Thủy, người đã tạo dựng nên trung tâm tiếng Anh có hơn 50 cơ sở chỉ trong hai năm, sẽ phác thảo phương pháp dạy và học tiếng Anh phù hợp với những thay đổi trong thói quen sống và tiếp nhận thông tin thời hiện đại. Đó là bài toán cần giải quyết để tạo cơ hội thành công cho những doanh nghiệp đầu tư vào việc phổ cập tiếng Anh cũng như những kỹ năng cần thiết khác.
Việt Nam đang chứng kiến những doanh nghiệp nổi lên trong vai trò đầu tư khép kín vào toàn bộ phân khúc giáo dục, từ mầm non, tới phổ thông và giáo dục bậc cao. Vinschool, thuộc tập đoàn Vingroup, nổi lên là hệ thống giáo dục phi lợi nhuận đã tạo nên thành công chỉ trong vòng vài năm kể từ khi ra mắt. Bà Phan Hà Thủy, Tổng giám đốc Vinschool, sẽ chia sẻ lý do hệ thống giáo dục này lại đi theo xu hướng nói trên và những cơ hội, thách thức gặp phải.
Tiến sĩ Đỗ Mạnh Cường, Thường trực hội đồng giáo dục, giám đốc chuyên môn của Nguyễn Hoàng Group, một tập đoàn đầu tư vào chuỗi giáo dục khép kín, sẽ có một bài trình bày về việc xây dựng mô hình giáo dục bền vững. Ông sẽ nói chuyện về những phương thức giúp kết nối giữa việc học và hành, và tạo ra cầu nối chặt chẽ với các doanh nghiệp trong quá trình chuẩn bị cho các cá nhân tham gia ngay vào hoạt động xã hội sau khi ra trường.
Trong phiên thảo luận, các diễn giả sẽ nói chuyện xoay quanh chủ đề STEM và giáo dục khai phóng. STEM là lối tiếp cận liên ngành trong quá trình học, lồng ghép các khái niệm học thuật với bài học trong thế giới thực. Còn giáo dục “khai phóng”, triết lý giáo dục cung cấp cho nền tảng kiến thức rộng và những kỹ năng có thể chuyển đổi được, đồng thời cảm nhận về các giá trị, đạo đức, và vai trò của mỗi công dân trong đời sống xã hội.
Các diễn giả trong phiên thảo luận gồm có Tiến sĩ Phạm Quốc Lộc, nhà sáng lập trung tâm Language Plus Academix; Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải, trưởng khoa sáng tạo tại đại học sư phạm kỹ thuật; Tiến sĩ Đàm Quang Minh, hiệu trưởng đại học Thành Tây; bà Đàm Bích Thủy, hiệu trưởng đại học Fulbright và ông John Laxon, giám đốc khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Trung Đông tại Education New Zealand.

Mở đầu sự kiện, ông Nguyễn Bảo Hoàng, Chủ tịch Công ty TNHH Truyền thông Tương Tác cho rằng, con người là nguồn lực quan trọng và bền vững nhất của một đất nước. Giáo dục là yếu tố đầu tiên nâng cao chất lượng nguồn lực ấy. Vinh hạnh là một trong những thành viên sáng lập Đại học Fulbright, ông Hoàng cho biết Việt Nam có nhiều sinh viên giỏi, sáng tạo và năng động. Tuy nhiên, phần lớn trong số này chọn cách du học tại các quốc gia phát triển. Giáo dục Việt Nam cần làm thế nào để người học có thể tìm thấy môi trường thích hợp ngay tại Việt Nam. Giáo dục có tầm quan trọng với tương lai cả đất nước, tuy nhiên, đó cũng là một ngành kinh doanh lớn, thu hút đầu tư. 

Forbes Việt Nam sẽ liên tục cập nhật thông tin về sự kiện Forbes Talks ngày hôm nay. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ