Các diễn giả Forbes Talks "Tương lai của giáo dục" đã có những chia sẻ sâu sát về giáo dục, xuất phát từ thực tế doanh nghiệp giáo dục mình đứng đầu. 

Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn, người sáng lập kiêm chủ tịch Topica Edtech Group

Giáo dục trong thời kỳ cách mạng công nghệ - ảnh 1

Ts. Phạm Minh Tuấn 

Mở đầu bài phát biểu của mình, người sáng lập kiêm Chủ tịch Topica Edtech Group bày tỏ lo lắng của bản thân với số phận của 2 triệu công nhân da giày và dệt may khi những doanh nghiệp như Adidas sẽ ứng dụng robot trong sản xuất.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã đi vào tất cả các ngõ ngách của cuộc sống, không gì ngăn cản nổi. Tại Việt Nam, đã có tới 50 bạn trẻ trở thành triệu phú đô la nhờ Facebook.

Trong lĩnh vực giáo dục, nhiều công việc sẽ được thay thế bởi công nghệ. Nhưng giáo viên giỏi sẽ vẫn trụ lại, thậm chí có cơ hội ngày càng rộng mở. Theo một thống kê mới đây, tới 73% lãnh đạo trường đại học ở Mỹ cho rằng học trực tuyến sẽ hiệu quả hơn. Có 3 xu hướng mới: Thực tế ảo, đào tạo trực tiếp và trí tuệ nhân tạo.

Với công nghệ thực tế ảo, học viên có thể giao tiếp và tương tác với nhiều người xung quanh ngay trên nền tảng online. Trong khi đào tạo trực tiếp yêu cầu thời gian đào tạo thường từ 4 đến 5 năm, thì thời gian đào tạo online được rút ngắn hơn, do học viên có thể tận dụng tối đa thời gian của mình.

Tại Topica, các chương trình giáo dục giúp học viên có thể học mọi lúc mọi nơi theo ứng dụng trên điện thoại di động. Cơ hội tiếp cận giáo dục của mọi người trở nên rẻ hơn bao giờ hết. Một chiếc điện thoại thông minh giá chỉ trên dưới 1 triệu đồng. Tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh trong giới trẻ đang mở ra cơ hội cho những doanh nghiệp như Topica.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax

Giáo dục trong thời kỳ cách mạng công nghệ - ảnh 2

 Ông Nguyễn Ngọc Thủy

Là Chủ tịch HĐQT của Trung tâm Anh ngữ có số lượng cơ sở đào tạo lớn nhất cả nước (52 cơ sở), ông Nguyễn Ngọc Thủy cho rằng Tiếng Anh ngày nay không còn là ngôn ngữ, học Tiếng Anh là để tư duy toàn cầu và gia nhập toàn cầu. Kỷ nguyên của trí thông minh nhân tạo đã và đang giải phóng con người khỏi rào cản ngôn ngữ. Google đã bắt đầu đưa ra máy dịch.

Ông Thủy đưa dẫn chứng về kỳ tích Sông Hàn. Do hệ ngôn ngữ khác nhau, người Hàn Quốc học Tiếng Anh sẽ khó hơn chúng ta. Năm 1995, Ủy ban thúc đẩy toàn cầu hóa của Hàn Quốc được thành lập, xác định lại vai trò của tiếng Anh, coi đó là cốt lõi để người Hàn Quốc phát triển. Họ đưa người bản ngữ Anh, Mỹ đến để giảng dạy. Chính tiếng Anh đã giúp Hàn Quốc hội nhập toàn cầu chiến thắng, là cái giúp họ tạo thành cái gọi là kỳ tích sông Hàn.

Với Apax, việc mở rộng thị trường đến các tỉnh khó khăn, khong có giáo viên, tốn kém chi phí,...là một cơ hội. Vì ở đó không nhiều người được tiếp cận với mô hình giảng dạy tiếng Anh hiện đại.

Bà Phan Hà Thủy, Tổng giám đốc, Hệ thống giáo dục Vinschool

Giáo dục trong thời kỳ cách mạng công nghệ - ảnh 3

  Bà Phan Hà Thủy

Thống kê cho thấy đổi mới giáo dục là một trong bốn lĩnh vực được  nhiều người Việt quan tâm với hơn 1,8 triệu lượt tìm kiếm. Điều đó chứng tỏ người Việt rất quan tâm đến sự thay đổi trong ngành giáo dục và tư duy giáo dục tại các nước phát triển như Anh, Mỹ... Điều đó giúp Vinschool, dù là hệ thống giáo dục chỉ mới hình thành 3 năm nay, rất tự tin với mô hình giáo dục.

Vinschool giúp cung cấp kiến thức, tư duy, khả năng lãnh đạo, phẩm chất và đam mê, công dân toàn cầu - những cấu phần quan trọng mà bất kỳ học sinh nào cũng phải có. Hệ thống này cùng với các chuyên gia phát triển nhiều bộ môn, trong đó có môn Việt Nam học.

Đi theo mô hình quốc tế, Vinschool tập trung cốt lõi giúp học sinh hình thành tính cách cá nhân và đạt được mục tiêu cá nhân.

Đặc biệt, Vinschool chú trọng thay đổi tư duy giảng dạy của giáo viên. Mỗi năm, Vinschool có 120 giờ đào tạo giảng viên, từ kỹ năng tiếng Anh, công nghệ thông tin đến phương pháp giảng dạy mới, thấu hiểu học sinh. Trong vòng 1-1,5 năm, giáo viên phải đạt được tiêu chí năng lực của Vinschool.

Ngoài ra, Vinschool cũng chú trọng vào việc quản trị do đây là hệ thống từ Nam tới Bắc, phát triển nhanh nên đội ngũ quản lý phải làm tốt công tác này.

Vinschool là một trong ba thương hiệu phi lợi nhuận của Vingroup, sắp tới sẽ chuyển thành mô hình không lợi nhuận. Vingroup sẽ đầu tư mạnh, nhất là cho việc đào tạo và quản lý. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ