Dưới con mắt của một chuyên gia đầu tư chứng khoán, ông Barry Weisblatt – giám đốc phân tích đến từ Công ty chứng khoán Bản Việt cho rằng thị trường căn hộ - một thành tố quan trọng của thị trường bất động sản – đang được hỗ trợ mạnh mẽ bởi ba yếu tố chính. 

Ba nhân tố thúc đẩy thị trường căn hộ Việt Nam - ảnh 1

 Ông Barry Weisblatt, giám đốc phân tích đến từ chứng khoán Bản Việt với bài trình bày Vận động của thị trường vốn

Thứ nhất, thu nhập bình quân Việt Nam đang có xu hướng tăng cao, kéo theo nhu cầu mua căn hộ để ở của các hộ gia đình trẻ. Theo World Bank, so với các quốc gia láng giềng như Campuchia, Philippines, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam trong giai đoạn 2010 – 2016 ở mức cao nhất, đạt 8,8%. Cho dù giá căn hộ bậc trung có vẻ đang tăng trong thời gian gần đây, tốc độ tăng vẫn thấp hơn tốc độ tăng thu nhập bình quân của người Việt, ông Weisblatt nhận xét.

Thứ hai là thái độ lạc quan của người Việt với tình hình tài chính của bản thân trong tương lai. Bất động sản từ trước đến nay vẫn là tài sản có giá trị và được người tiêu dùng cân nhắc kỹ càng trước khi mua bán, đầu tư. Càng lạc quan về thu nhập trong tương lai, người ta có xu hướng quyết đoán hơn trong việc mua một mái nhà. Có tới 81% người Việt được hỏi cho biết họ kỳ vọng tình hình tài chính trong tương lai sẽ được cải thiện. Tỷ lệ này ở Indonesia ở mức 73%, ở Singapore chỉ 51%, theo thống kê của Nielsen.

Thứ ba là khả năng tiếp cận các nguồn vốn vay để mua bất động sản hiện đã cởi mở hơn trước. Ông Weisblatt cho biết năm 2008 – 2009, chỉ có khoảng 10% khách hàng có thể vay ngân hàng để mua nhà. Ông Weisblatt từng chứng kiến các giao dịch bằng tiền mặt với số lượng khổng lồ vào thời gian đó. Hiện nay lãi suất vay mua nhà chỉ ở vào khoảng 8%. Quá nửa số người mua nhà trên thị trường dùng vốn vay ngân hàng. Với tài sản lớn như bất động sản, việc tiếp cận nguồn vốn vay sẽ thúc đẩy mạnh mẽ khả năng mua sắm của người tiêu dùng.

Với những lý do đó, ông Weisblatt cho rằng thị trường bất động sản nói chung, thị trường căn hộ để ở nói riêng vẫn có dư địa phát triển trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông Weisblatt cũng đồng thời cảnh báo về khả năng lạm phát tăng sẽ khiến những lợi thế kể trên mất đi. Những rủi ro như vậy là về dài hạn, ông Weisblatt nhận định.