Cuốn sách đồ sộ về tỉ phú bí ẩn nhất, người được mệnh danh là Người tạo nên nước Mỹ - John D. Rockefeller.

Titan - Gia tộc Rockefeller - ảnh 1

Cuốn sách nằm trong tốp những quyển sách mà Bill Gates và Steve Jobs đánh giá cao và nằm trong nhóm những cuốn sách được các nhà đầu tư phố Wall khuyên đọc.

"Titan - cuộc tiểu sử về John D. Rockefeller" theo dấu chân John Rockefeller từ khi ông còn là cậu bé quê mùa gầy còm cho tới khi trở thành người đứng đầu đế chế tập đoàn Standard Oil. Cuốn sách nằm trong top những quyển sách mà Bill Gates và Steve Jobs đánh giá cao, và thuộc danh sách mà các nhà đầu tư phố Wall khuyên đọc.

John Davison Rockefeller Sr. (1839-1937) là nhà công nghiệp người Mỹ, đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp dầu mỏ thời sơ khai, người sáng lập công ty Standard Oil và là một nhân vật gây tranh cãi trong lịch sử nước Mỹ. Ông được xem là một trong những người giàu nhất lịch sử thế giới với tài sản tương đương khoảng 663 tỉ USD tính theo giá trị năm 2007.

Ông được mô tả sống động bằng nghệ thuật vẽ chân dung tường thuật quy mô lớn mang phong cách thế kỉ XIX. Với tầm ảnh hưởng và cuộc đời đầy tranh cãi nhưng tác động vô cùng lớn tới lịch sử nước Mỹ và cả nhân loại. Ông nổi tiếng vì sự kín đáo, Rockefeller rời nhân gian mang theo những bí mật của Standard Oil và cả bí mật của chính gia đình ông.

Ngay ở thời kỳ hoàng kim – là tâm điểm của công chúng, dù các phát ngôn và hành động được ghi chép và phân tích tỉ mỉ trên các mặt báo, ông vẫn là ẩn số, bởi ông dành phần lớn cuộc đời đằng sau những bức tường trong điền trang và những tấm kính mờ bao quanh văn phòng.

Tác giả Ron Chernow bằng “giọng văn thường khó nắm bắt – không quá cảm thông cũng không quá chỉ trích – thể hiện tốt nhất tính cách phức tạp của Rockefeller" đã nghiền ngẫm những ghi chép đồ sộ về Rockefeller. Ông nói: "Dù được tiếp cận lượng tài liệu khổng lồ ấy, ngay từ khi bắt tay vào nghiên cứu, tôi đã cảm thấy có chút nản chí khi phải đối diện với một người khó hiểu."

Trong suốt cuộc đời của Rockefeller, tiền bạc là một động lực đầy ám ảnh. Chernow viết, “Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã dùng tiền mua kẹo, sau đó chia thành nhiều miếng nhỏ, rồi bán lại cho các anh chị em để lấy chút tiền lời.” Máu ham tiền bắt nguồn từ hoàn cảnh túng quẫn thời trẻ của ông ở quận Finger Lakes, vùng thượng New York, trong hoàn cảnh kinh tế gia đình bất an triền miên, 

Rockefeller tự rèn thói quen biểu lộ càng ít càng tốt, ngay cả trong những bức thư riêng, ông cũng viết như thể một ngày nào đó, chúng có thể bị rơi vào tay của một công tố viên. Với bản năng kín kẽ, ông rất giỏi sử dụng những uyển ngữ lạ và những cụm từ tỉnh lược.

Vì lý do này, 20.000 trang thư mà Rockefeller nhận được từ các đối tác kinh doanh trực tính được xem là di sản của một giai đoạn lịch sử. Được viết vào đầu năm 1877, bảy năm sau khi Standard Oil được thành lập, chúng cung cấp bức chân dung sinh động về những giao dịch phức tạp của công ty này với các nhà sản xuất dầu, các nhà lọc dầu, các nhà vận chuyển, các nhà marketing, cũng như những người đứng đầu lĩnh vực đường sắt, giám đốc ngân hàng và các ông trùm chính trị.

Rockefeller vừa được những người viết tiểu sử ủng hộ mình tôn vinh hết mực, vừa bị những nhà phê bình phỉ báng vì chẳng thấy điểm đúng đắn nào ở ông. Sự phiến diện này đặc biệt có tác động tiêu cực trong trường hợp của Rockefeller, một con người mà thiên thần và ác quỷ tồn tại chung dưới một hình hài. 

Câu chuyện về John D. Rockefeller đưa người đọc trở về thời điểm khi chủ nghĩa tư bản công nghiệp đang ở thời kỳ đầu tại Mỹ, khi những quy tắc tham gia cuộc chơi vẫn “bất thành văn”. Hơn bất cứ ai, Rockefeller là hiện thân của cuộc cách mạng tư bản sau nội chiến đã làm biến đổi cuộc sống của người Mỹ.

Ông là hình mẫu tiêu biểu của sự cần kiệm, tự lực, chăm chỉ và dấn thân không mệt mỏi. Tuy nhiên, là người coi thường cả chính phủ và chà đạp thô bạo những đối thủ cạnh tranh, ông cũng là hiện thân của vô vàn những việc xấu xa nhất. Vì lẽ đó, sự nghiệp của ông đã trở thành tâm điểm cho các cuộc tranh luận về vai trò xác đáng của chính phủ trong nền kinh tế vốn đã kéo dài cho đến ngày nay.

Tác giả Ron Chernow, sinh năm 1949, tốt nghiệp đại học Yale năm 1970, là cây bút người Mỹ từng đoạt giải Putlizer.  Ông cũng giành được Giải thưởng National Book vào năm 1990 cho cuốn sách đầu tay của mình, The House of Morgan, và cuốn sách thứ hai, The Warburgs, giành được giải thưởng Eccles ở hạng mục Cuốn sách Kinh doanh hay nhất năm 1993. Ngoài ra, Alexander Hamilton là cuốn tiểu sử được đề cử cho giải thưởng vòng các nhà phê bình sách quốc gia trong năm 2004.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100