Với mục đích đặt các nghệ sĩ trong bối cảnh của thời cuộc để lý giải con đường hoạt động của họ, những đột phá, tiên phong khiến họ được đánh giá cao và tạo nên nền móng vững chắc cho sự nghiệp nghệ thuật, tác giả đã trình bày lại các thực hành kéo dài hơn 30 năm của Gang of Five.

Gang of Five: 5 nghệ sĩ thành danh tại miền Bắc sau Đổi mới - ảnh 1

Gang of Five là khảo cứu về sáng tác của năm nghệ sĩ thành danh tại miền Bắc sau Đổi mới. Các tác giả đặt các nghệ sĩ trong bối cảnh của thời cuộc để lý giải con đường hoạt động của họ.

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của giai đoạn sau Đổi mới đã tạo nên thành công cho Gang of Five – tên gọi nhóm năm họa sĩ thuộc thế hệ trẻ đầu những năm 1990. Họ là Hồng Việt Dũng, Hà Trí Hiếu, Đặng Xuân Hòa, Trần Lương và Phạm Quang Vinh.

Họ được nhìn nhận là những nghệ sĩ sáng giá nhất trong thế hệ mình, và là nhóm nghệ sĩ Hậu Đổi mới đầu tiên được công chúng quốc tế quan tâm. Gang of Five với những tác phẩm táo bạo về ý niệm, khắc họa xúc cảm cá nhân cũng như khám phá các thể thức biểu hiện khác nhau trong nghệ thuật.

Họ thử nghiệm các dạng thức biểu đạt thẩm mỹ khác nhau, nhìn nhận lại những hiểu biết và giảng dạy phổ thông về hội họa; tái hiện sự vật hiện tượng dựa trên cảm xúc và quan điểm cá nhân, xoáy sâu khắc họa chủ đề tâm lý con người và đời thường trong bối cảnh vẫn còn những va chạm, mâu thuẫn về phương thức và quan điểm thực hành. 

Giám tuyển Lê Thuận Uyên dành hai năm để thực hiện khảo cứu về nhóm nghệ sĩ này, thực hiện hai triển lãm khảo sát thực hành nhóm thu hút sự chú ý của công chúng tại Hà Nội (xưởng phim, hãng phim truyện Việt Nam) và TP.HCM (The Factory Contemporary Arts Centre), và hoàn thiện cuốn sách về họ.

Gang of Five: 5 nghệ sĩ thành danh tại miền Bắc sau Đổi mới - ảnh 2

Giám tuyển Lê Thuận Uyên dành hai năm để thực hiện khảo cứu về nhóm nghệ sĩ này.

Với mục đích đặt các nghệ sĩ trong bối cảnh của thời cuộc để lý giải con đường hoạt động của họ, những đột phá, tiên phong khiến họ được đánh giá cao và tạo nên nền móng vững chắc cho sự nghiệp nghệ thuật sau nay, tác giả đã trình bày lại các thực hành kéo dài hơn 30 năm của Gang of Five.

Cuốn sách giới thiệu các tác phẩm gần đây nhất, những sáng tác trong giai đoạn trước (từ những năm 1990 tới những năm 2000, phần nào được cho là điển hình dấu ấn hội họa của năm họa sĩ), một số ghi chép cũng như hình ảnh mang tính lịch sử của Hà Nội những năm cuối thế kỷ 20.

Các cây bút tham gia nội dung gồm Nguyễn Quân, Suzanne Lecht, Nora Taylor và Veronika Radulovic. Biên tập: Lê Thuận Uyên

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC