Với mục đích đặt các nghệ sĩ trong bối cảnh của thời cuộc để lý giải con đường hoạt động của họ, những đột phá, tiên phong khiến họ được đánh giá cao và tạo nên nền móng vững chắc cho sự nghiệp nghệ thuật, tác giả đã trình bày lại các thực hành kéo dài hơn 30 năm của Gang of Five.

Gang of Five: 5 nghệ sĩ thành danh tại miền Bắc sau Đổi mới - ảnh 1

Gang of Five là khảo cứu về sáng tác của năm nghệ sĩ thành danh tại miền Bắc sau Đổi mới. Các tác giả đặt các nghệ sĩ trong bối cảnh của thời cuộc để lý giải con đường hoạt động của họ.

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của giai đoạn sau Đổi mới đã tạo nên thành công cho Gang of Five – tên gọi nhóm năm họa sĩ thuộc thế hệ trẻ đầu những năm 1990. Họ là Hồng Việt Dũng, Hà Trí Hiếu, Đặng Xuân Hòa, Trần Lương và Phạm Quang Vinh.

Họ được nhìn nhận là những nghệ sĩ sáng giá nhất trong thế hệ mình, và là nhóm nghệ sĩ Hậu Đổi mới đầu tiên được công chúng quốc tế quan tâm. Gang of Five với những tác phẩm táo bạo về ý niệm, khắc họa xúc cảm cá nhân cũng như khám phá các thể thức biểu hiện khác nhau trong nghệ thuật.

Họ thử nghiệm các dạng thức biểu đạt thẩm mỹ khác nhau, nhìn nhận lại những hiểu biết và giảng dạy phổ thông về hội họa; tái hiện sự vật hiện tượng dựa trên cảm xúc và quan điểm cá nhân, xoáy sâu khắc họa chủ đề tâm lý con người và đời thường trong bối cảnh vẫn còn những va chạm, mâu thuẫn về phương thức và quan điểm thực hành. 

Giám tuyển Lê Thuận Uyên dành hai năm để thực hiện khảo cứu về nhóm nghệ sĩ này, thực hiện hai triển lãm khảo sát thực hành nhóm thu hút sự chú ý của công chúng tại Hà Nội (xưởng phim, hãng phim truyện Việt Nam) và TP.HCM (The Factory Contemporary Arts Centre), và hoàn thiện cuốn sách về họ.

Gang of Five: 5 nghệ sĩ thành danh tại miền Bắc sau Đổi mới - ảnh 2

Giám tuyển Lê Thuận Uyên dành hai năm để thực hiện khảo cứu về nhóm nghệ sĩ này.

Với mục đích đặt các nghệ sĩ trong bối cảnh của thời cuộc để lý giải con đường hoạt động của họ, những đột phá, tiên phong khiến họ được đánh giá cao và tạo nên nền móng vững chắc cho sự nghiệp nghệ thuật sau nay, tác giả đã trình bày lại các thực hành kéo dài hơn 30 năm của Gang of Five.

Cuốn sách giới thiệu các tác phẩm gần đây nhất, những sáng tác trong giai đoạn trước (từ những năm 1990 tới những năm 2000, phần nào được cho là điển hình dấu ấn hội họa của năm họa sĩ), một số ghi chép cũng như hình ảnh mang tính lịch sử của Hà Nội những năm cuối thế kỷ 20.

Các cây bút tham gia nội dung gồm Nguyễn Quân, Suzanne Lecht, Nora Taylor và Veronika Radulovic. Biên tập: Lê Thuận Uyên

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE