10 người giàu đỉnh cao có tổng tài sản 451,5 tỉ đô la Mỹ

Đây là lần thứ 27 Forbes công bố danh sách tỉ phú. Dù đó là việc quen thuộc, nhưng chưa bao giờ dễ dàng. Các phóng viên Forbes nghiên cứu kỹ số liệu và đi lại rất nhiều để thu thập dữ liệu. Forbes tổng hợp tài sản ròng bằng cách định giá tài sản cá nhân, gồm cổ phiếu họ sở hữu trong công ty đại chúng và tư nhân, bất động sản, du thuyền, tác phẩm nghệ thuật, tiền mặt, và trừ đi số tiền họ nợ.

Forbes cố gắng kiểm tra giá trị tài sản của tất cả tỉ phú. Một số vị hợp tác, một số lại không. Chúng tôi cũng tham vấn nhiều chuyên gia thuộc những lĩnh vực khác nhau. Forbes liệt kê danh sách theo cá nhân, thay vì liệt kê theo danh sách đại gia đình nhiều thế hệ cùng sở hữu khối tài sản lớn. Trong một số trường hợp, Forbes đưa vào danh sách con cái trong gia đình nếu không thể tách bạch tài sản từng người. Những người con trong gia đình sẽ nằm trong danh sách cùng với bố mẹ khi bố/ mẹ là người sáng lập và nắm quyền điều hành công ty. Những khối tài sản như vậy được chú thích là “& gia đình.” Ước lượng mà Forbes đưa ra là phác thảo tài sản vào ngày 14.2.2013, theo giá cổ phiếu và tỉ giá hối đoái cùng thời điểm.

Nếu thị trường chứng khoán không hoạt động ngày hôm đó, như trường hợp ở Đài Loan, Thượng Hải và Thâm Quyến, chúng tôi dựa vào giá cổ phiếu của ngày giao dịch gần nhất. Để đọc thêm về các tỉ phú, truy cập trang www.forbes.com/billionaires. Bạn đọc có thể tìm thấy hồ sơ của tất cả 1.426 tỉ phú, tìm kiếm tỉ phú theo quốc gia, ngành và tên gọi.

1. Carlos Slim Helu & gia đình

Tài sản: 73 tỉ đô la Mỹ

TELECOM

MEXICO

TUỔI: 73
Slim là người giàu nhất thế giới 4 năm liên tiếp, tài sản tăng thêm 4 tỉ đô la Mỹ so với năm 2012. América Móvil, công ty viễn thông xuyên Mỹ Latinh, vẫn là tài sản lớn nhất của ông, trị giá 36 tỉ đô la Mỹ. Năm 2012, công ty mở rộng sang châu Âu, mua cổ phần của công ty viễn thông Hà Lan KPN và Telekom của Áo. Tháng 11.2012, Slim mua cổ phần trong Real Oviedo, đội bóng của Tây Ban Nha đang gặp khó khăn về tài chính.

2. Bill Gates
Tài sản: 67 tỉ đô la Mỹ
MICROSOFT
MỸ
TUỔI: 57
Bill Gates là nhà từ thiện hào phóng nhất thế giới, đã tặng hơn 28 tỉ đô la Mỹ và tiếp tục truyền cảm hứng cho các tỉ phú khác. Ông và người bạn lâu năm Warren Buffett vận động được thêm 12 tỉ phú khác ngoài nước Mỹ ký vào bản Cam kết từ thiện (Giving Pledge) trong tháng 2.2013, nâng tổng số người cam kết lên 105. Ông là chủ tịch hội đồng quản trị, sở hữu 5% cổ phần Microsoft nhưng thừa nhận chiến lược phát triển điện thoại di động trước đây là “sai lầm”.
3. Amancio Ortega
Tài sản: 57 tỉ đô la Mỹ
ZARA
TÂY BAN NHA
TUỔI: 76
Ortega là người có tài sản tăng nhiều nhất trong năm qua, thêm 19,5 tỉ đô la Mỹ. Năm 2011, ông rời chức chủ tịch hội đồng quản trị Inditex, công ty được biết đến nhiều với thương hiệu thời trang nổi tiếng Zara, nhưng vẫn giữ gần 60% cổ phần, giá trị cổ phiếu tăng kỷ lục thêm 50% so với năm trước. Ortega cũng sở hữu danh mục bất động sản khoảng 4 tỉ đô la Mỹ. Ông là con trai của một nhân viên đường sắt, công việc đầu tiên là chạy vặt ở tiệm bán áo.

4. Warren Buffett
Tài sản: 53,5 tỉ đô la Mỹ
BERKSHIRE HATHAWAY

MỸ

TUỔI: 82
Buffett bị rớt khỏi tốp 3 người giàu nhất thế giới lần đầu tiên kể từ năm 2000, dù tài sản của ông tăng thêm 9,5 tỉ đô la Mỹ. Trong tháng 2.2013, Berkshire công bố thỏa thuận với công ty 3G Capital của tỉ phú Brazil, Jorge Paulo Lemann, cùng mua lại công ty sản xuất sốt cà chua nổi tiếng H.J.Heinz với giá 23 tỉ đô la Mỹ. Ông bị ung thư tuyến tiền liệt và vừa hóa trị năm 2012.

5. Larry Ellison
Tài sản 43 tỉ đô la Mỹ 
ORACLE
MỸ
TUỔI: 68
Người khổng lồ phần mềm có thêm 7 tỉ đô la Mỹ nhờ cổ phiếu Oracle tăng giá. Ellison đang đầu tư địa ốc từ nguồn tiền kinh doanh phần mềm. Năm 2012, ông được cho là đã chi 500 triệu đô la Mỹ mua lại đảo Lanai thuộc quần đảo Hawaii. Bộ phim Zero Dark Thirty của Megan, con gái ông được đề cử giải Oscar. Ellison cũng tặng ít nhất 445 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ nghiên cứu quá trình lão hóa và các bệnh liên quan đến tuổi già.

6. Charles Koch
Tài sản: 34 tỉ đô la Mỹ
ĐA NGÀNH
MỸ
TUỔI: 77
6. David Koch 34 tỉ đô la Mỹ

ĐA NGÀNH
MỸ
TUỔI: 72
Hai anh em giàu nhất thế giới không đẩy được Tổng thống Barack Obama ra khỏi Nhà Trắng năm 2012 theo kế hoạch của phe bảo thủ, nhưng tập đoàn Koch Industries vẫn tiến lên với doanh số dự kiến 115 tỉ USD và lợi nhuận tăng từ ngành hóa lọc dầu, vật liệu xây dựng và hàng tiêu dùng. Thực tế thú vị: Doanh thu giấy vệ sinh một năm mang lại cho Georgia Group khoảng 1 tỉ đô la Mỹ. Charles là CEO của tập đoàn đặt tại Wichita, trong khi David, người giàu nhất New York, điều hành mảng kỹ thuật hóa chất.

8. Li Ka-shing (Lý Gia Thành)
Tài sản 31 tỉ đô la
Mỹ
ĐA NGÀNH
Hồng Kông
TUỔI: 84
Năm nay, người giàu nhất châu Á có thêm 5,5 tỉ đô la Mỹ khi các cổ phiếu chính mà ông nắm giữ như Cheung Kong, Hutchison Whampoa và Husky Energy đều tăng từ 10% trở lên. Ở tuổi 84, ông vẫn điều hành những tập đoàn hùng mạnh, có lợi ích ở 52 quốc gia. Hè 2012, ông công bố kế hoạch chuyển giao, chỉ định con trai cả Victor vào vị trí quản lý và kiểm soát tài sản niêm yết.

9. Liliane Bettencourt
Tài sản 30 tỉ đô la Mỹ
L’Oreal
PHÁP
TUỔI: 90
Người phụ nữ giàu nhất hành tinh, Bettencourt, lọt vào tốp 10 lần đầu tiên kể từ năm 1999 nhờ cổ phiếu của hãng mỹ phẩm khổng lồ L’oreal do cha bà sáng lập tăng thêm 30%. Bà bị mắc chứng mất trí nhớ, tài sản được ủy thác cho con gái Francoise Bettencourt Meyers quản lý từ 2011.
10. Bernard Arnault
29 tỉ đô la Mỹ 
LVMH 
PHÁP
TUỔI: 64
Dù giá cổ phiếu LVMH – công ty mẹ của Louis Vuitton và Bulgari - tăng 6% nhưng Arnault vẫn rớt từ vị trí thứ 4 xuống thứ 10 do có thông tin mới về cổ phần sở hữu của ông và phương pháp định giá mới. Ông cũng bác bỏ thông tin ông xin trở thành công dân Bỉ năm 2012 là do chính sách tăng thuế của chính phủ Pháp.

"Lắng nghe lời khuyên thường hiệu quả hơn là chú ý đến nó.". ---- Malcolm Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 65 tháng 10.2018

 Số 65 tháng 10.2018

CÔNG NGHỆ TÀI CHÍNH

NGÀNH TÀI CHÍNH ĐANG THAY ĐỔI NHANH CHÓNG DƯỚI TÁC ĐỘNG CỦA CÔNG NGHỆ

*100 CÔNG TY ĐÁM MÂY ĐỘT PHÁ * GIÀU NHẤT PHILIPPINES

Các số báo khác