Giới tỉ phú khu vực có tất cả, nhưng lại không có tuổi trẻ. Tuổi trung bình của 25 tỉ phú Indonesia trong danh sách tỉ phú 2013 của Forbes là 66 tuổi.

Nền kinh tế Đông Nam Á trở nên hấp dẫn khi các công ty đa quốc gia  tìm kiếm khách hàng trẻ.

Một nửa trong số 235 triệu dân Indonesia dưới 29 tuổi và mức chi tiêu của họ đang tăng nhanh. Giới tỉ phú khu vực có tất cả, nhưng lại không có tuổi trẻ. Tuổi trung bình của 25 tỉ phú Indonesia trong danh sách tỉ phú 2013 của Forbes là 66 tuổi.

Đó không phải khoảng cách quá xa so với tuổi trung bình (68 tuổi) của tỉ phú Nhật Bản - quốc gia đang già đi nhanh chóng, trái ngược với giới nhà giàu đông đảo ở tuổi 30 hay 40 của Mỹ và những nơi khác. Indonesia không phải là ngoại lệ ở Đông Nam Á. Ở Malaysia, nước láng giềng có dân số ít hơn và thịnh vượng hơn, độ tuổi trung bình của các tỉ phú nơi đây là 73,7, thuộc loại cao nhất khu vực. Giới nhà giàu Singapore trẻ hơn một chút, trung bình 63,2 tuổi. Ở Thái Lan, tuổi trung bình là 65 tuổi.

Độ tuổi như vậy cũng là xu hướng tự nhiên. Nói cho cùng, phải mất một thời gian dài để nghiêm túc tích lũy của cải.  Không phải ai cũng phi một phát lên đỉnh cao chói lọi, và nếu có thế thì cũng khó bền lâu. Của cải thừa kế đóng góp phần lớn vào tài sản của các tỉ phú châu Âu, vì tuổi thọ con người ngày nay cao hơn; do đó, thế hệ sau phải chờ lâu hơn để kế thừa. Điều đó có nghĩa những ông trùm đầu bạc Đông Nam Á có thể cũng để thế hệ sau chờ lâu như vậy, trái ngược với  nhà giàu mới ở Trung Quốc, nơi thế hệ đầu phất lên từ đống tro tàn của nền kinh tế bao cấp.

Hầu hết các ông trùm Đông Nam Á tạo sự nghiệp thời bùng nổ kinh tế những năm 1970 và 1980. Một số bị ảnh hưởng mạnh sau suy thoái 1997, nhưng đa số đều phục hồi tốt. Ngoại trừ Singapore, nơi có tư bản nhà nước mạnh, các chính trị gia thường móc nối với giới tài phiệt, củng cố vị thế tầng lớp giàu có. Doanh nhân Indonesia hồi sinh nhờ dân chủ hóa và thị trường hàng hóa tăng mạnh, nhưng vẫn là những gương mặt quen thuộc trước đây.

Trung Quốc là chuyện khác. Năm nay, 29 tỉ phú mới Trung Quốc vào danh sách Forbes. Họ giàu bằng nhiều ngành, từ nông nghiệp, điện tử đến xây dựng. Thế hệ thứ hai của tư bản Trung Quốc bắt đầu đảm nhận vai trò quản lý công ty gia đình và thường theo định hướng của người sáng lập. Bức tranh Ấn Độ phong phú hơn nhờ hòa trộn giữa những gia đình thương gia giàu có từ trước cùng những tỉ phú mới và trẻ. Thậm chí giới tỉ phú Nhật có quyền tự hào về hình tượng trẻ trung: Yoshikazu Tanaka, người sáng lập và điều hành mạng xã hội Gree. Mới 36 tuổi, anh đã kịp tích lũy được 1,8 tỉ đô la Mỹ.

Simon Montlake

"Lắng nghe lời khuyên thường hiệu quả hơn là chú ý đến nó.". ---- Malcolm Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 65 tháng 10.2018

 Số 65 tháng 10.2018

CÔNG NGHỆ TÀI CHÍNH

NGÀNH TÀI CHÍNH ĐANG THAY ĐỔI NHANH CHÓNG DƯỚI TÁC ĐỘNG CỦA CÔNG NGHỆ

*100 CÔNG TY ĐÁM MÂY ĐỘT PHÁ * GIÀU NHẤT PHILIPPINES

Các số báo khác