Tài sản ròng của Lee Kun-Hee bao gồm số cổ phần trị giá 1,2 tỉ đô la Mỹ trong Samsung Electronics do ông đồng sở hữu cùng vợ, bà Hong Ra-Hee.

10 người giàu nhất Hàn Quốc - ảnh 1

1. Lee Kun-See

12,6 tỉ đô la Mỹ
Nguồn: Điện tử / Bảo hiểm  
Tuổi: 74. Đã kết hôn, 3 con

Chủ tịch của Samsung Electronics vẫn nằm viện kể từ cơn đau tim tại nhà riêng cách đây 2 năm. Con trai duy nhất của ông, Jay Y. Lee (3), thay cha điều hành tập đoàn. Tài sản ròng của Lee Kun-Hee bao gồm số cổ phần trị giá 1,2 tỉ đô la Mỹ trong Samsung Electronics do ông đồng sở hữu cùng vợ, bà Hong Ra-Hee.

2. Suh Kyung-Bae

10 người giàu nhất Hàn Quốc - ảnh 2

8,4 tỉ đô la Mỹ
Nguồn: Mỹ phẩm
Tuổi: 53. Đã kết hôn, 2 con

Tận dụng trào lưu văn hóa Hàn đang được thế giới ưa chuộng, chủ tịch hãng mỹ phẩm AmorePacific cam kết sẽ tăng gấp ba doanh số  lên thành 10,7 tỉ đô la Mỹ từ nay đến năm 2020, cũng như mở rộng sang Trung Đông trong năm nay. Tại Trung Quốc, thương hiệu Innisfree của công ty vừa khai trương cửa hàng thứ 200 vào tháng 12.2015.

3. Jay Y. Lee

6,2 tỉ đô la Mỹ
Nguồn: điện tử / bảo hiểm / du lịch  
tuổi: 47. ly hôn, 2 con

Ông lèo lái Samsung Group thay cho cha mình, ông Lee Kun-Hee (1) đang phải nằm viện. Ưu tiên hàng đầu của ông là tìm kiếm những mảng kinh doanh mới có khả năng tăng trưởng tốt trong bối cảnh doanh thu smartphone bị những đối thủ cạnh tranh giá rẻ Trung Quốc làm suy yếu. Hiện Jay Y. Lee đang tập trung cho mảng chăm sóc y tế, tài chính và công nghệ xe tự hành. Tài sản ròng của ông giảm 1,6 tỉ đô la Mỹ, hơn gấp đôi mức giảm của cha mình do những công ty con trong tập đoàn đang làm ăn thua lỗ nhiều hơn cả Samsung Electronics (mảng điện tử tiêu dùng).

4. Kwon Hyuk-Bin

4,9 tỉ đô la Mỹ
Nguồn: Trò chơi trực tuyến    
Tuổi: 42. Đã kết hôn, 2 con

Tài sản ròng của Kwon Hyuk-Bin tăng hơn 35% kể từ khi ông xuất hiện lần đầu trong danh sách năm ngoái, nhờ sự tăng trưởng tích cực của ngành trò chơi trực tuyến. Ông sở hữu 100% công ty Smilegate Holdings do mình thành lập vào năm 2002. Trong tháng 10, công ty thông báo sẽ sản xuất phim điện ảnh dựa trên tựa game bắn súng ăn khách CrossFire cùng với hãng phim Original Film ở Los Angeles.

5. Chung Mong-Koo

10 người giàu nhất Hàn Quốc - ảnh 3

4,8 tỉ đô la Mỹ
Nguồn: Xe hơi  tuổi: 78. Đã kết hôn, 4 con

Tài sản ròng của ông chủ Hyundai Motor giảm 1/3 trong vòng hai năm qua. Thị phần công ty tiếp tục giảm khi lượng xe nhập khẩu và sự cạnh tranh tăng lên. Năm nay, hãng dự kiến bán được ít xe hơn năm ngoái, lần đầu tiên họ dự báo doanh thu hằng năm giảm kể từ 2003. Năm 2015, tại Trung Quốc, hãng bán được ít xe hơn so với năm 2014, lần đầu tiên kể từ năm 2007. Lý do: khách hàng ở Trung Quốc đại lục ngày càng chuộng xe SUV thay vì sedan chiếm số lượng lớn trong các dòng xe của Hyundai Motor.

6. Kim Jung-Ju

4,1 tỉ đô la Mỹ
Nguồn: Trò chơi trực tuyến    
Tuổi: 48. Đã kết hôn, 2 con

Ông thành lập Nexon, công ty trò chơi trực tuyến lớn nhất Hàn Quốc, song không còn tham gia điều hành. Hiện ông đang sống ở New York, tìm kiếm và đầu tư vào những công ty khởi nghiệp hoạt động trong ngành thực phẩm không liên quan gì đến công nghệ. Tài sản ròng của Kim Jung-Ju tăng 1,4 tỉ đô la Mỹ.

7. Lim Sung-Ki

3,9 tỉ đô la Mỹ
Nguồn: Dược phẩm    
Tuổi: 76. Đã kết hôn, 3 con

Lim Sung-Ki bước vào nhóm tỉ phú vào năm 2016, sau khi cổ phần của ông trong Hanmi Science tăng vọt vào năm trước đó. Năm 2015, công ty con Hanmi Pharmaceutical đạt được những thỏa thuận trị giá hơn 7 tỉ đô la Mỹ để cấp phép nhiều loại thuốc cho các công ty dược quốc tế, bao gồm Eli Lilly, Boehringer Ingelheim, Sanofi và Janssen, và giúp Hanmi Science trở thành thế lực toàn cầu trong một lĩnh vực có giá trị 1 ngàn tỉ đô la Mỹ.

8. Chey Tae-Won

3,4 tỉ đô la Mỹ
Nguồn: Dịch vụ máy tính/viễn thông    
Tuổi: 55. Ly thân, 4 con

Tháng 2 năm nay, ông quay lại ghế chủ tịch của SK Group sau ba năm ngồi tù vị tội biển thủ và bị buộc phải rời ban điều hành của mọi công ty trực thuộc SK. Hiện Chey Tae-Won đang lèo lái tập đoàn đến những ngành có tiềm năng phát triển cao hơn, như công nghệ sinh học, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và dịch vụ IT. Tháng 12.2015, ông tuyên bố mình “có con với một phụ nữ khác” và sẽ ly hôn với vợ là bà Roh So-Young, con gái của cựu tổng thống Hàn Quốc Roh Tae-Woo.

9. Chung Eui-Sun

10 người giàu nhất Hàn Quốc - ảnh 4

  Xóa và Nhập mô tả ảnh

2,8 tỉ đô la Mỹ
Nguồn: Dịch vụ hậu cần
Tuổi: 45. Đã kết hôn, 2 con

Có tài sản gắn liền với Hyundai Motor, Chung Eui-Sun chịu chung số phận cùng cha mình, Chung Mong-Koo (5) khi mất 1 tỉ đô la Mỹ chỉ trong một năm. Cổ phần của ông trong hãng hậu cần Glovis, công ty con kiêm khách hàng lớn của Hyundai, đóng góp gần một nửa tài sản ròng của ông, và giảm 18% trong năm ngoái.

10. Kim Jae-Chul

2,5 tỉ đô la Mỹ
Nguồn: Thực phẩm
tuổi: 81. Đã kết hôn, 4 con

Là người già nhất trong danh sách, Kim Jae-Chul lập Dongwon Group năm 1969, trở thành hãng đánh bắt thủy sản xa bờ lớn nhất Hàn Quốc hiện nay. Là con cả trong gia đình nghèo 11 đứa con, ông theo học đại học về thủy sản thay vì ĐH Quốc gia Seoul, vì tin rằng đại dương mang lại cơ hội lớn. Ở tuổi 23, ông đến biển Nam Thái Bình Dương trên chiếc tàu đánh cá, hai năm sau trở thành thuyền trưởng con tàu di chuyển giữa Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, đặt nền móng cho Hàn Quốc thành siêu cường về đánh cá sau này.

“Những ai né tránh rủi ro để tìm kiếm đại dương yên ả sẽ không bao giờ chất cá đầy thuyền của họ,” ông nói.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ