Giữa tháng 10.2017, một vụ sạt lở núi đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình khiến 7 hộ gia đình bị xóa sổ hoàn toàn, 18 người chết và mất tích… Đó chỉ là một trong rất nhiều vụ việc thương tâm diễn ra trên đất nước này. 

Các tổ chức, cá nhân đã đồng loạt lên tiếng hỗ trợ người dân nơi đây.

Trên kindmate.net, một nhóm thiện nguyện đã đăng tải thông tin quyên góp với mục tiêu 137 triệu đồng, chia làm 200 phần quà, cùng với sửa chữa nhà ở cho 10 căn hộ. Tính đến ngày 13.11.2017, số tiền nhóm quyên góp đạt 95,5 triệu đồng với tổng cộng 11 người ủng hộ. Còn 2 ngày nữa chiến dịch sẽ kết thúc.

Hoàng Đức Minh – đổi thay từ Forbes Việt Nam 30 Under 30 - ảnh 1

  

Kindmate là một sản phẩm của công ty công nghệ Wake it up. Trên nền tảng này, cá nhân/tổ chức quyên góp cũng như các mạnh thường quân có thể dễ dàng theo dõi số tiền đã được góp đến thời gian hiện tại, chi tiết mạnh thường quân tài trợ, thời gian còn lại của đợt quyên góp (mỗi đợt quyên góp đều giới hạn thời gian). Để thu hút được các mạnh thường quân, các dự án quyên góp cũng đề ra số tiền mục tiêu cụ thể cùng với phương án sử dụng số tiền thu được. Khi quyên góp đủ trước thời gian dự kiến, đợt quyên góp sẽ tự động dừng lại.

Đây là dự án mới nhất của Hoàng Đức Minh, chàng trai 9x có tên trong danh sách những người trẻ tuổi có ảnh hướng nhất Việt Nam - Forbes Việt Nam 30 Under 30 năm 2015.

Hoàng Đức Minh – đổi thay từ Forbes Việt Nam 30 Under 30 - ảnh 2

 

Cách đây 2 năm, khi vinh dự được trao danh hiệu 30 Under 30 của Forbes Việt Nam, Minh vừa nhận được một khoản tiền thưởng 10.000 đô la Mỹ trong một cuộc thi cho sản phẩm Wake it up – một nền tảng giúp cộng đồng có thể ký tên kêu gọi, ủng hộ hoặc phản đối cho một sự kiện nào đó. Wake it up khi đó mới chỉ la một ý tưởng, được lập trên một “tư duy cũ” – tư duy của người hoạt động xã hội chứ không phải là người kinh doanh. Thậm chí, Minh cho biết gọi vốn là một khái niệm hoàn toàn xa lạ. Wake it up là một dự án, một ý tưởng được lập ra để “tiêu tiền”, hoàn thành mục tiêu nào đó, chứ chưa tính đến việc vận hành trong dài hạn như một doanh nghiệp.

“Lúc đó tôi chưa tiếp cận với doanh nhân bao giờ, chưa chơi với bạn bè là doanh nhân bao giờ” – Minh cho biết.

Phạm Lê Nguyên và Tạ Sơn Tùng – hai trong  30 người cùng danh sách 30 Under 30 của Forbes Việt Nam năm 2015 là những người đầu tiên đầu tư vào Wake it up. Một nhà đầu tư thiên thần (angel investor) của Minh cũng là khán giả của hội nghị trao giải 30 Under 30, đã giúp Minh thành lập công ty Wake it up hiện tại. Mạng lưới các mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực là món quà giá trị nhất mà 30 Under 30 mang lại, Minh thừa nhận.

Không chỉ hỗ trợ Wake it up, những mối quan hệ trực tiếp, gián tiếp có được từ Forbes Việt Nam 30 Under 30 đã giúp Minh rất nhiều trong các dự án kinh doanh riêng của anh.

Hoàng Đức Minh – đổi thay từ Forbes Việt Nam 30 Under 30 - ảnh 3

 

Wake it up đến nay đã đi một chặng đường hơn 3 năm. Không nhiều dự án xã hội tồn tại lâu được như vậy. Đến nay không ít cuộc phát động từ Wake it up đã có tác động đáng kể đến nhận thức cộng đồng, hoặc thúc đẩy hành động vì xã hội. Có thể kể đến chiến dịch “Không bạo lực – không xâm hại” – thúc đẩy bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, hai đối tượng yếu thế và dễ bị tổn thương trong xã hội; “Giải cứu Sơn Trà” – giữ hệ sinh thái bán đảo Sơn Trà,… Để giao diện đơn giản và dễ sử dụng hơn, hiện Minh đang thiết kế lại trang web wakeitup.net và đưa dự án Wake it up hoạt động cầm chừng hơn.

Được vinh danh những người trẻ có ảnh hưởng từ năm 2015, đến nay, Minh vẫn chưa đến 30 tuổi. Anh chững chạc hơn tuổi. Nhưng khi nói đến các dự án, những dự định, những  hoạt động xã hội, nhiệt huyết của chàng trai 27 vẫn chưa hề thuyên giảm.

Wake it up hiện vẫn chạy song song hai dự án Wake it up và Kindmate với nhân sự chính thức chỉ 5 người. Ngoài ra là các hoạt động tư vấn, xây dựng kế hoạch marketing cho doanh nghiệp, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ. Các kế hoạch của Minh dù là làm cho tổ chức nào, thì vẫn hướng đến những vấn đề xã hội. Thành lập quỹ giúp đỡ những nạn nhân ung thư, tài trợ xây dựng nhà lánh nạn cho những phụ nữ bị bạo hành, xây sân chơi cho trẻ em đường phố… Với các dự án này, Wake it up giám sát chặt chẽ về tài chính và cam kết thực hiện của các tổ chức thay vì trao quyền cho các tổ chức, các doanh nghiệp là khách hàng. 

Forbes Việt Nam bắt đầu mở đề cử danh sách 30 under 30 năm 2018.
Ngay từ bây giờ các bạn đã có thể vào trang web của Forbes Việt Nam theo link dưới đây để đề cử những ứng viên xứng đáng, hoặc tự đề cử mình.

Đề cử Forbes Việt Nam 30 under 30

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100