Trang Trịnh, nghệ sĩ piano vừa bước qua tuổi 30 tỏ ra hào hứng đặc biệt khi nói về dự án âm nhạc trong rừng - Forest Recital - sẽ được tổ chức vào cuối tháng mười này.
Để nhạc cổ điển đến gần mọi người hơn - ảnh 1

 

Trang cho biết, cô có rất nhiều bạn bè có con nhỏ, nhưng họ không có cách nào để cho trẻ có thể nghe nhạc một cách thoải mái. Nhà hát lớn cấm trẻ em dưới 6 tuổi. Mà người thành phố lại có xu hướng muốn bước ra ngoài thiên nhiên. Trang nghĩ ra chương trình để mọi người có thể ra ngoại ô nghe nhạc.

Năm 2015, Trang là một trong 30 nhân vật được Forbes Việt Nam lựa chọn là những người trẻ dưới 30 tuổi có sức ảnh hưởng lớn nhất. Đó cũng là năm đầu tiên Forbes Việt Nam công bố danh sách này.

Là nghệ sĩ nhạc cổ điển, Trang Trịnh muốn hướng mọi người đến loại hình âm nhạc lâu nay vẫn được cho là “khó nghe”, theo một cách giản dị nhất. Ngoài các buổi giảng ở các các học viện, đại học, Trang có những giờ lên lớp với nội dung vô cùng đơn giản: dạy cách nghe nhạc như thế nào. Đối tượng học rất đa dạng, Trang cho biết. Là giáo viên, công chức nhà nước, là nhà báo… Những buổi gặp gỡ đó lại tiếp tục tạo động lực cho Trang, và cũng là nguồn khán giả mới cho những dự án âm nhạc sau này của cô.

Năm 2013, Trang là đồng sáng lập và điều hành “Dàn hợp xướng và giao hưởng kỳ diệu” – một dự án âm nhạc dành cho những em bé có hoàn cảnh thiệt thòi. Những em bé được Trang và các nghệ sĩ dẫn dắt ngày càng nhiều. Đến nay, dự án vẫn đang được duy trì sau 4 năm hoạt động bền bỉ. Dự án không nhằm phát hiện tài năng hay dẵn dắt các bé vào con đường nghệ thuật, mà đơn giản chỉ nhằm giúp các bé nhận ra các giá trị sống tốt đẹp, bằng âm nhạc. Vẻ đẹp đích thực của âm nhạc theo Trang là vậy. “Dàn hợp xướng và giao hưởng kỳ diệu” cũng là dự án mà Trang luôn đau đáu, muốn cống hiến cho các bạn nhỏ, như con của cô.

Trang Trịnh không phải mẫu nghệ sĩ lên xe xuống ngựa. Cho dù âm nhạc mà cô chơi khiến người ta nghĩ đến sự xa hoa. Tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh, cô có đủ điều kiện để tỏa sáng trên những sân khấu danh giá nhất. Thế nhưng, Trang chọn việc quay trở về Việt Nam với mong muốn mang âm nhạc cổ điển đến gần hơn với mọi người.

Hiện Trang đang thực hiện một dự án với một nhóm các nghệ sĩ ở Anh, sẽ quay movie tại Việt Nam và London trong tương lai. Theo kế hoạch, dự án có thể sẽ được quay ở Hà Giang cùng với dàn nhạc piano. Vẽ chân dung bằng âm thanh – Trang tiết lộ về mục đích dự án cô đang tiến hành.

Sự lựa chọn của Trang, thực hiện các dự án riêng lẻ, chứ không chọn một dàn nhạc và một công việc đều đặn, theo cô, vẫn đủ để có thu nhập, cho dù không ổn định. Bù lại, cô có thể đi đâu đấy sống một thời gian vài ba tháng kết hợp lưu diễn. Chồng Trang cũng là một nghệ sĩ, hát opera cho dàn hợp xướng, chủ yếu biểu diễn tại Hàn Quốc.

Để nhạc cổ điển đến gần mọi người hơn - ảnh 2

  Trang Trịnh cùng chồng - một nghệ sĩ opera

Trong câu chuyện với Forbes Việt Nam, Trang cho biết nghệ sĩ cô yêu thích nhất là Beethoven – là một tượng đài trong nền âm nhạc cổ điển. Điều cô có tình cảm đặc biệt với Beethoven là sự nỗ lực, bền bỉ hiếm có. Thành công của ông không đến từ phẩm chất thiên tài từ bé như nhiều nhạc sĩ khác.

Việc vào danh sách Top 30 Under 30 không là một ngã rẽ, mà là một dấu mốc quan trọng với Trang. Cô cho biết, trước đó, với đặc thù công việc, cô chưa từng có một kết nối nào với những người thuộc giới kinh doanh. Được đứng cùng các bạn trẻ tài năng trên hầu khắp các lĩnh vực giúp Trang có một mạng lưới những người bạn tuyệt vời, hết sức mới mẻ và thú vị. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất với Trang, đó là sự động viên. Trang biết, con đường mình đi dù có hơi cô đơn, thì vẫn có được sự cổ vũ, ghi nhận của cộng đồng. 

Bản Gymnopédie No.1

Forbes Việt Nam bắt đầu mở đề cử danh sách 30 under 30 năm 2018.
Ngay từ bây giờ các bạn đã có thể vào trang web của Forbes Việt Nam theo link dưới đây để đề cử những ứng viên xứng đáng, hoặc tự đề cử mình.

Đề cử Forbes Việt Nam 30 under 30


"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100