Triển lãm và gây quỹ từ thiện Vẽ lên cổ tích, chiếu phim gây quỹ giúp trẻ em vùng sâu vùng xa, công diễn trở lại vở kịch Thiên thần nhỏ của tôi… là những sự kiện văn hóa – giải trí nổi bật trong dịp Quốc tế thiếu nhi 1.6 năm nay. 

Vẽ lên cổ tích - cuộc triển lãm đẹp của tình yêu thương, niềm tin và nghệ thuật

Vẽ lên cổ tích là hoạt động thường niên do NXB Kim Đồng phối hợp với Quỹ Thiện Nhân và Những người bạn cùng các họa sĩ tên tuổi tổ chức. Hoạt động đem đến sân chơi nghệ thuật ý nghĩa, nhân văn cho các em nhỏ. Theo đó, các họa sĩ nhí thỏa sức thể hiện tài năng hội họa của mình dưới sự hướng dẫn của nhiều họa sĩ tên tuổi. Toàn bộ tranh sẽ được chọn lọc, tổ chức triển lãm và bán đấu giá. Số tiền thu được từ đấu giá tranh sẽ được trao tặng lại cho Quỹ Thiện Nhân và Những người bạn để phục vụ chương trình phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho các em nhỏ. 

Năm nay, triển lãm Vẽ lên cổ tích lần thứ tư diễn ra từ ngày 28.5 – 1.6 trong khuôn khổ hoạt động chào hè 2019 và chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6 tại Đường Sách TP.HCM, với tổng số tranh triển lãm là 60. Trước đó, hoạt động vẽ tranh đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM vào ngày 7.4.2019, với sự góp mặt của gần 50 họa sĩ nhí. Đặc biệt, triển lãm sẽ khép lại bằng hoạt động đấu giá tranh gây quỹ từ thiện vào 16h ngày 1.6.2019 tại sân khấu chính, Đường sách TP.HCM (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1) với sự tham gia của nghệ sĩ Thanh Bạch và các họa sĩ tên tuổi cùng các mạnh thường quân. 

Nhiều chương trình văn hóa - giải trí dịp Quốc tế thiếu nhi 2019 - ảnh 1

60 tranh đã được chọn triển lãm tại Đường sách TP.HCM. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Vẽ lên cổ tích lần thứ nhất, thứ hai và thứ ba vào các năm 2016, 2017 và 2018 đã thu được số tiền trên 200 triệu đồng từ việc bán đấu giá những tác phẩm của các họa sĩ nhí gửi tặng Quỹ Thiện Nhân và Những người bạn. Thông qua hoạt động này,các em đã góp phần “vẽ lên cổ tích”cho nhiều bạn bè đồng trang lứa kém may mắn. 

Nhiều chương trình văn hóa - giải trí dịp Quốc tế thiếu nhi 2019 - ảnh 2

Các họa sĩ nhí tham gia vẽ tranh tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM ngày 7.4. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Diễn lại vở kịch Thiên thần nhỏ của tôi tại Nhà hát TP.HCM

20h ngày 1.6 tại Nhà hát TP.HCM, sân khấu Hồng Hạc công diễn trở lại vở chính kịch Thiên thần nhỏ của tôi - tác phẩm được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Thiên thần nhỏ của tôi do đạo diễn Việt Linh – giám đốc nghệ thuật của sân khấu Hồng Hạc dàn dựng, với nét diễn hồn nhiên của các diễn viên nhí từ sáu đến chín tuổi, gồm Minh Nhật, Ngân Chi, Cẩm An, Hạnh Thúy, Hoài Thương... 

Nhiều chương trình văn hóa - giải trí dịp Quốc tế thiếu nhi 2019 - ảnh 3

Một cảnh trong vở kịch Thiên thần nhỏ của tôi. Ảnh: Sân khấu Hồng Hạc.

Vở Thiên thần nhỏ của tôi từng được công diễn lần đầu tiên vào năm 2016, do Lan Phương dàn dựngvà Việt Linh chuyển thể kịch bản. Ở lần công diễn trở lại này, dàn diễn viên nhí đã được tuyển chọn lại do các diễn viên từng tham gia vở diễn trước đây đã không còn phù hợp về ngoại hình.

Vở kịch có phụ đề bằng tiếng Anh, với giá vé từ 200.000đ - 500.000đ/vé.

Buổi chiếu phim gây quỹ từ thiện Soirée cinéma

Buổi chiếu phim gây quỹ giúp trẻ em vùng sâu vùng xa Soirée cinéma do INGO XUÂN phối hợp với Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp (Idecaf) và Viện Pháp tại TP.HCM (IF HCMV) tổ chức. Bộ phim được chọn chiếu dịp này là Kỳ nghỉ hè của Nhóc Nicolas 2, được chiếu từ 20h – 22h ngày 31.5.2019, tại Idecaf (31 Thái Văn Lung, quận 1, TP.HCM) với giá vé ủng hộ là 50.000đ/người. Phim được chiếu bằng tiếng Pháp, có phụ đề tiếng Việt. 

Nhiều chương trình văn hóa - giải trí dịp Quốc tế thiếu nhi 2019 - ảnh 4

Ảnh: quỹ từ thiện XUÂN.

Toàn bộ số tiền bán vé sẽ được quyên góp cho quỹ từ thiện XUÂN để thực hiện dự án về nước sạch, nhà vệ sinh và môi trường cho trẻ em ở vùng sâu vùng xa Việt Nam.

 Dế mèn phiêu lưu ký

Cũng trong tháng 6, vở nhạc kịch hiện đại Dế mèn phiêu lưu ký của nhạc sĩ Vũ Việt Anh - vở diễn nổi bật nhất của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM (HBSO) năm 2018 sẽ trở lại.

Vở nhạc kịch được viết dựa trên nội dung tác phẩm văn học cùng tên nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài. Tuy mới được trình làng ở phiên bản hòa nhạc, chưa có phần diễn xuất sân khấu nhưng vở nhạc kịch đã gây được tiếng vang lớn bởi sự hấp dẫn của âm nhạc.

Đây là dự án được ấp ủ trong nhiều năm của nhạc sĩ tài năng Vũ Việt Anh, thể hiện khát khao được sáng tạo trong loại hình nghệ thuật sân khấu đang được ưu chuộng nhất trên thế giới: thể loại musical broadway (kết hợp giữa nhiều thể loại âm nhạc đại chúng với âm nhạc hàn lâm). Lần trở lại của Dế mèn phiêu lưu ký lần này cũng là phiên bản hòa nhạc, với sự tham gia của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng ở TP.HCM. Giá vé từ 450.000 - 900.000đ.