Ingvar Kamprad, nhà sáng lập Ikea vừa qua đời ở tuổi 91, tại nhà riêng của ông ở Älmhult, Thụy Điển, theo thông tin được Ikea công bố.
Nhà sáng lập Ikea qua đời ở tuổi 91 - ảnh 1

 Ông Ingvar Kamprad - nhà sáng lập nên Ikea (ảnh: Chris Jackson/Getty Images)

Kamprad sáng lập nên Ikea ở tuổi 17. Ông khởi sự với công việc bán hàng rong trên chiếc xe đạp của mình. Cái tên Ikea là sự kết hợp sáng tạo từ những kí từ đầu trong tên và họ của ông, kết hợp với tên trang trại gia đình và ngôi làng mà ông lớn lên. Ông khai trương cửa hàng nội thất đầu tiên vào năm 1947 và phát triển Ikea thành một trong những thương hiệu bán lẻ lớn nhất thế giới, với doanh thu công bố gần đây nhất đạt gần 46 tỉ đô la Mỹ.

Được biết đến với tham vọng theo đuổi sự hiệu quả, tiết kiệm, Kamprad đã giới thiệu sản phẩm tự lắp ráp vào năm 1953, sau đó vào năm 1961 ông lựa chọn Ba Lan là nơi sản xuất các sản phẩm nội thất giá rẻ nhằm tối thiểu hóa các loại chi phí lao động. Trong quá trình phát triển các ý tưởng về các sản phẩm nội thất, ông cho xuất bản cẩm nang “Ikea Bible” bao gồm những câu châm ngôn như “lãng phí tài nguyên là tội chết tại Ikea”.

Trong giai đoạn 2005-2010, Kamprad được bầu chọn vào danh sách 10 người giàu nhất thế giới bởi tạp chí Forbes Mỹ, ứng với khối tài sản khoảng 28 tỷ đô mà ông nắm tại Ikea. Ông từng được xếp hạng thứ tư tới hai lần trên bảng xếp hạng tỉ phú thế giới (World’s Billionaires). Giá trị rài sản ròng của ông ước tính lớn hơn gấp nhiều lần, lên tới khoảng 60 tỉ đô la Mỹ. Trong năm 2011, tài sản của ông đã giảm mạnh sau khi vướng vào vụ lùm xùm về thuế. Năm 2016, ông trao hết phần tài sản của mình cho ba cậu cháu trai Peter, Mathias và Jonas. 

Kamprad đảm nhiệm vị trí chủ tịch của Ikea đến năm 2013. Một năm sau đó, ông trở về vùng ngoại ô của Älmhult, vùng quê gần với nơi ông từng lớn lên và cũng là nơi đặt cửa hàng đầu tiên của Ikea. Nơi ông mất chỉ cách ngôi nhà nơi ông được sinh ra khoảng 10 phút lái xe.

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 74 tháng 7.2019

 Số 74 tháng 7.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - NGƯỜI KHỔNG LỒ THỨC GIẤC (ACV CHỜ THÁO BỎ RÀO CẢN)
  • - THAY ĐỔI TÁO BẠO (GEMADEPT TIÊN PHONG ĐẦU TƯ VÀO CẢNG BIỂN)
  • - SỨC MẠNH TỪ KỶ LUẬT (VIETTEL POST CHUYỂN MÌNH)
  • - NHẮM MỤC TIÊU LỚN (ZILLINGGO TẠO THỊ TRƯỜNG NGÁCH TRONG TMĐT TẠI CHÂU Á)

Các số báo khác