"Hạnh phúc là gì?" trở thành câu hỏi mở đầu phiên thảo luận với chủ đề: môi trường, sức khỏe và hạnh phúc tại Women's Summit 2018 do Forbes Việt Nam tổ chức hôm nay 18.10. 

Đi tìm hạnh phúc - ảnh 1

Phiên thảo luận với chủ đề "Môi trường, sức khoẻ và hạnh phúc" có sự tham gia của các diễn giả (từ trái sang): Bà Lương Ngọc Tiên, Nhà huấn luyện, Phát triển con người & Thiền trong doanh nghiệp; bà Kathy Uyên, Diễn viên, nhà sản xuất phim,  bà Thùy Minh, điều phối; bà Lê Bích Thảo, nhà sáng lập, CEO Salora và bà Bùi Thị Thu Hiền, Điều phối chương trình biển và vùng bờ, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) tại Việt Nam

"Hạnh phúc là đạt được sự cân bằng nội tại, là cảm giác hài lòng với thực tại," bà Lê Bích Thảo, nhà sáng lập kiêm CEO của Salora cho biết. Rất nhiều người thành công và thành đạt, nhưng họ lại luôn cảm thấy trống vắng và hụt hẫng, nguyên nhân nằm ở việc họ không cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại. Ngược lại, trẻ em rất dễ cảm thấy hạnh phúc, bởi các em không hoài niệm về quá khứ và băn khoăn về tương lai như những người trưởng thành.

Diễn viên và nhà sản xuất phim Kathy Uyên bổ sung thêm một yếu tố khác giúp ta sống trọn vẹn hơn chính là sống đúng với bản thân. Trong thời đại ngày nay, cuộc sống, công việc và các mối quan hệ xã hội đang tạo ra những áp lực vô hình đè nặng lên con người, đôi khi tâm trạng đang nặng nề nhưng ta vẫn phải mỉm cười với người khác. Bà nhận định rằng chỉ khi tâm trí và hành động đồng nhất, con người mới cảm thấy tự do. Và đó là chìa khóa mở ra cánh cửa hạnh phúc.

Đi tìm hạnh phúc - ảnh 2

Bài tập hít thở và giải phóng cơ thể của Kathy Uyên - Ảnh: Forbes Việt Nam

Bà Lương Ngọc Tiên, nhà huấn luyện, phát triển con người và thiền trong doanh nghiệp One Life Connection, lại nhìn nhận hạnh phúc trên khía cạnh trải nghiệm. Một khi đã vượt qua những thời khắc mất mát, khổ đau hay thất vọng thì khi rời xa chúng, ta sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và trân trọng hơn những khoảng khắc tươi đẹp hơn. Nói cách khác, hạnh phúc không phải là mục tiêu, mà là một hành trình của trải nghiệm và suy ngẫm.

Trên hành trình đi tìm hạnh phúc, thiền định có thể trở thành một phương pháp hiệu quả giúp con người trở nên bền bỉ hơn. Dù bị nhiều người hiểu nhầm là một cách thức chạy trốn thực tại, mục đích thực sự của thiền định là “kết nối tâm trí con người với những điều mình họ đang làm,” bà Tiên nhận định. Điều này sẽ tạo nên hệ niềm tin giúp con người cảm nhận ý nghĩa của cuộc sống hiện tại.

Đi tìm hạnh phúc - ảnh 3

Kathy Uyên khuấy động sân khấu - Ảnh: Forbes Việt Nam


Hạnh phúc cá nhân rất quan trọng, nhưng hạnh phúc ấy sẽ càng có giá trị hơn nếu đời sống của chúng ta có thể hòa hợp với thiên nhiên, bởi lẽ con người không phải là thực thể duy nhất trên thế gian. Ta trở nên thịnh vượng và giàu có hơn nhờ khai thác tài nguyên có sẵn trong tự nhiên, có sức lao động hằng ngày nhờ những bữa ăn làm từ nguyên liệu thiên thiên ban tặng. Con người là một mắt xích trong mạng lưới sự sống toàn cầu, thế nhưng rất nhiều người trong chúng ta vô tình quên đi điều đó.

Hậu quả là môi trường bị hủy hoại, biến đổi khí hậu diễn ra ngày một gấp gáp và nghiêm trọng. Tần suất thiên tai trên toàn thế giới xảy ra ngày một dồn dập. “Tình huống xấu nhất là trong tương lai gần, mực nước biển sẽ dâng cao thêm một mét, khiến khoảng 40% đồng bằng sông Cửu Long ngập trong nước vĩnh viễn,” bà Bùi Thị Thu Hiền, điều phối chương trình biển và vùng bờ, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), cảnh báo.

Đi tìm hạnh phúc - ảnh 4

Khách mời đồng loạt đứng lên thực hành bài tập hít thở và giải phóng cơ thể theo sự hướng dẫn của Kathy Uyên - Ảnh: Forbes Việt Nam

Khép lại phiên thảo luận, bà Lê Bích Thảo chia sẻ: “Tôi đã từng có cơ hội đi đến Nam Cực và choáng ngợp trước bầu trời sao nơi đây. Ta thường ngắm sao và ước mơ. Khi ấy, mong ước của tôi là môi trường sẽ sớm được phục hồi, để tất cả mọi người trên thế giới sẽ sớm nhìn thấy bầu trời đầy sao, thay vì không khí đầy khói bụi như hiện tại.”

Bảo vệ môi trường là một vấn đề vĩ mô, vì vậy sự thay đổi cần phải đến từ các cá nhân và diễn ra một cách tự nhiên. Millenials (những người sinh năm 1980-1998), thế hệ tiêu dùng chủ lực hiện tại, đang ngày càng quan tâm hơn tới vấn đề môi trường. Họ nhận thức được chính những thay đổi trong môi trường hiện tại sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe bản thân và thế hệ tương lai.

Đơn cử như phong trào nói không với ống hút nhựa gần đây. Hàng loạt những doanh nghiệp, từ tầm cỡ thế giới như Starbucks cho tới những chuỗi trà sữa của các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam, đều bắt đầu thay thế ống hút nhựa bằng các ống hút gỗ và inox và được khách hàng nhiệt liệt ủng hộ.

Xem thêm: Đến năm 2020 Starbucks sẽ loại bỏ hoàn toàn ống hút nhựa

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.