Công trình cho mọi người - ảnh 1
Công trình cho mọi người - ảnh 2

ào đầu tháng ba, Balkrishna Doshi được công bố là người đoạt giải Kiến trúc Pritzker 2018. Ông là người Ấn Độ đầu tiên giành giải thưởng uy tín này. Doshi, 90 tuổi, mặc dù không nổi tiếng ở ngoài Ấn Độ, từng làm việc với những kiến trúc sư danh tiếng của thế kỷ 20 là Le Corbusier và Louis Kahn. Ông cũng là nhà giáo dục và quy hoạch đô thị.

Các giám khảo Pritzker viết về người chiến thắng như sau: “Trong nhiều năm, Balkrishna Doshi luôn tạo ra kiến trúc nghiêm túc, không bao giờ hào nhoáng hoặc chạy theo xu hướng. Với ý thức trách nhiệm cao và mong muốn đóng góp cho đất nước và người dân thông qua kiến trúc chất lượng cao và thiết thực, ông tạo ra các dự án hành chính và dịch vụ công cộng, các cơ sở giáo dục, văn hóa, và nhà ở cho khách hàng tư nhân. Doshi nhận thức sâu sắc về bối cảnh nơi đặt các tòa nhà của ông. Các giải pháp của ông tính đến khía cạnh xã hội, môi trường và kinh tế, và vì vậy kiến trúc của ông hoàn toàn gắn kết với tính bền vững.”

Công trình cho mọi người - ảnh 3
Công trình cho mọi người - ảnh 4
Doshi viết về giải thưởng của ông như sau: “Các công trình của tôi là một phần mở rộng của cuộc đời tôi, phương châm và ước mơ cố gắng tạo ra kho báu của tinh thần kiến trúc. Tôi có được giải thưởng có uy tín này là nhờ thầy của tôi, Le Corbusier. Lời dạy của ông khiến tôi đặt câu hỏi về bản sắc và buộc tôi phải khám phá ra cách biểu đạt đương đại mới được khu vực tiếp nhận cho môi trường chính thể bền vững.”
Giải thưởng Pritzker được gia đình Pritzker sáng lập vào năm 1979 ở Chicago. Họ giàu có nhờ chuỗi khách sạn Hyatt. Trang web của Pritzker cho biết giải thưởng được trao để “vinh danh một kiến trúc còn tồn tại hoặc các kiến trúc sư đã xây lên những công trình cho thấy sự kết hợp của những phẩm chất thuộc về tài năng, tầm nhìn và cam kết, từ đó tạo ra những đóng góp lâu bền và có ý nghĩa cho nhân loại và môi trường xây dựng thông qua nghệ thuật kiến trúc.”
Doshi sẽ chính thức nhận giải thưởng này vào tháng năm tại Bảo tàng Aga Khan ở Toronto. 
(Tất cả các dự án của Doshi trong ảnh nằm ở Ahmedabad, Ấn Độ, ngoại trừ dự án Aranya ở Indore, Ấn Độ.) 
Công trình cho mọi người - ảnh 5
Công trình cho mọi người - ảnh 6
Công trình cho mọi người - ảnh 7
Công trình cho mọi người - ảnh 8
Công trình cho mọi người - ảnh 9