Thời trang luôn là một trong những mối quan tâm lớn đối với hầu hết phụ nữ. Nhưng với những người bận rộn, đặc biệt nữ doanh nhân, việc chăm chút với ngoại hình, đặc biệt là trang phục không phải là điều dễ dàng.

Như thường lệ, mỗi năm Women’s Summit dành không gian để những người phụ nữ cùng ngồi lại với nhau chia sẻ những câu chuyện. Lấy chủ đề “câu chuyện thời trang”, buổi chia sẻ năm nay, Women's Summit Gala Dinner 2019 diễn ra trong không khí thân tình, được dẫn dắt bởi bà Đường Thu Hương, CEO của Forbes Việt Nam và hai diễn giả là nhà thiết kế Patrick Phạm và bà Lê Thị Quỳnh Trang, chủ tịch HĐQT công ty BeU Models kiêm giám đốc công ty cổ phần Truyền thông Đa phương tiện (Multimedia JSC).

Mở đầu cuộc trò chuyện, CEO Forbes Việt Nam thừa nhận rằng ngành thời trang bây giờ có rất nhiều thay đổi và sáng tạo, thậm chí nổi loạn, lắm lúc định nghĩ thế nào là đẹp cũng gây nhiều tranh cãi. “Vậy đâu là tiêu chuẩn của mặc đẹp?”, bà Hương đặt vấn đề.

Câu chuyện thời trang: Mặc sao cho đẹp - ảnh 1

CEO Forbes Việt Nam Đường Thu Hương trò chuyện cùng nhà thiết kế Patrick Phạm và bà Lê Thị Quỳnh Trang. Ảnh: Forbes Việt Nam

Bà Lê Thị Quỳnh Trang, một trong người phụ nữ có tiếng trong “làng mốt” thời trang Việt cho rằng điều quan trọng đầu tiên chúng ta phải tin là mình đẹp. Dù không sở hữu ngoại hình “chuẩn model” nhưng bà Trang hiện đang là giám đốc của một trong những công ty đào tạo người mẫu hàng đầu Việt Nam và là người có công đem International Fashion Week về Việt Nam, kéo gần khoảng cách nền công nghiệp thời trang của Việt Nam so với quốc tế.

“Bản thân tôi làm việc trong lĩnh vực thời trang và làm đẹp nhưng bản thân tôi ngày trước cũng là người khá tự ti. Nhưng kể từ lúc tôi bắt đầu tin là mình đẹp thì kể từ đó trở đi tôi thấy mình đẹp hơn rất nhiều”, bà Trang nói.

Mặc đẹp không hẳn phải chạy theo “mốt” mà là mặc những trang phục phù hợp với vóc dáng của mình và phù hợp với tính chất của từng sự kiện.

“Trước tiên phải có tự tin, tiếp sau đó là ý thức trong việc làm đẹp. Khi chúng ta có ý thức, sẽ có nhiều cách để làm đẹp. Không thể mặc một bộ trang phục đi làm để đi biển hoặc trang phục dự tiệc để hội họp. Cần phải biết chúng ta là ai, đóng vai trò như thế nào trong mỗi sự kiện để tìm kiếm trang phục phù hợp. Sau đó mới xét đến vóc dáng, màu sắc”, bà Trang nói.

Bà Trang cũng đề cập đến việc kết hợp trang phục với những phụ kiện khác như trang sức hoặc giày, mũ, khăn...nhưng bà nhắc nhở yếu tố “phù hợp” là quan trọng nhất. Tuy nhiên, không ai có thể đưa ra được cụ thể định nghĩa thế nào là phù hợp. Cho nên yếu tố này còn phụ thuộc rất nhiều vào sự cảm nhận và mang nặng tính chủ quan.

Đồng quan điểm nhưng nhà thiết kế Patrick Phạm nhấn mạnh thêm ngoài mặc đẹp, thần thái còn là điều rất quan trọng với người phụ nữ và ngay cả với đàn ông.

Câu chuyện thời trang: Mặc sao cho đẹp - ảnh 2

 “Trước khi tôi tham gia vào lĩnh vực người mẫu, thời trang, tôi là người chân ngắn và trước đây tôi rất tự ti về điều này. Nhưng khi bắt tay vào sản xuất chương trình, tôi thấy là vẻ đẹp đôi khi không chỉ là chân dài. Mỗi một người chúng ta đều có cái 'nhân tố bí ẩn'. Điều quan trọng là khi nào chúng ta phát hiện ra nhân tố đó,” bà Trang chia sẻ.

“Người ta hay nói ‘nhất dáng, nhì da, thứ ba thanh sắc’, tôi không có đôi chân dài nhưng tôi tự tin tôi có giọng nói khá truyền cảm, một trái tim nhân hậu và sự nhiệt huyết trong các công việc mình làm. Điều đó giúp cho tôi có thần thái. Ngày trước tôi đứng trước những người mẫu tôi rất tự ti nhưng bây giờ thì ‘tôi chấp hết’. Tôi nghĩ sự tự tin nó đến từ chuyện chúng ta không sợ hãi, nếu sợ không tự tin thì chúng ta không bao giờ có được nó”, bà Trang nói.

Không chỉ có phụ nữ mà với đàn ông, thần thái cũng là điều cần thiết và có thể rèn luyện được. “Cũng giống như thể thao, chúng ta cần có huấn luyện viên thì thời trang, chúng ta vẫn có những trường lớp đào tạo”, nhà thiết kế Patrick Phạm nói.

 “Chúng ta phải luôn luôn tự tin chúng ta là điều gì đó độc đáo. Còn nếu nghi ngờ bản thân thì chúng ta có thể tìm đến chuyên gia để tham khảo thêm. Trước sau gì chúng ta cũng có thần thái nếu chúng ta có tự tin”, bà Trang chi sẻ. “Cũng đừng cố gắng trở thành bản sao của ai đó mà hãy cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Bởi vì chỉ khi đó bạn mới là duy nhất. Tôi không thể biến đôi chân mình dài như người mẫu, cũng không thể nào biến thân hình tôi trở về như thời con gái. Tôi chỉ có thể làm cho mình đẹp nhất tại mỗi thời điểm, trở thành phiên bản tốt nhất của tôi mà tôi”, bà Trang chia sẻ.

"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.