Diễn đàn bệnh nhân ung thư (Vietnam Oncology Patient Forum) được tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh với sự tham gia của các bác sĩ và chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và Hoa Kỳ được diễn ra vào sáng này 9.8.2017 tại Nhà thiếu nhi Quận 3 – TP.HCM. 

Chương trình do Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, Salt Cancer Initiative, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Forbes Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu Ung thư MD Anderson và Đại học Nam California đồng phối hợp tổ chức. Đây là lần đầu tiên diễn đàn được tổ chức tại Việt Nam. Dự kiến chương trình này sẽ được tổ chức hàng năm góp phần hỗ trợ bệnh nhân chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo.

Theo ghi nhận tại Việt Nam, mỗi năm có gần 130 nghìn ca mắc với 94 nghìn ca tử vong vì căn bệnh này. Diễn giả tham gia chương trình có sự góp mặt của những nhà khoa học, bác sĩ đầu ngành về chữa trị ung thư trên thế giới. Các diễn giả đã chia sẻ những tiến bộ mới nhất trong điều trị cũng như chăm sóc sức khỏe nhằm phòng ngừa và đẩy lùi căn bệnh ung thư. Ngoài ra, các chuyên gia cũng chia sẻ những bước phát triển mới về công nghệ trong việc điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Bệnh ung thư dưới góc nhìn chuyên gia Hoa Kỳ - ảnh 1

TS Phan Minh Liêm và PGS BS Nguyễn Quỳnh Như cùng với diễn giả là những giáo sư, bác sĩ đến từ Trung tâm nghiên cứu ung thư MD Anderson, viện Memorial Sloan-Kettering, Đại học UT Medical Houston, trung tâm Texas Proton Therapy  Hoa Kỳ.

Trong phần tọa đàm với chủ đề “Những tiến bộ trong điều trị ung thư”, các bác sĩ đến từ trung tâm nghiên cứu ung thư MD Anderson, Memorial Sloan-Kettering Cancer Center, UT Medical School at Houston, Texas Proton Therapy Center trả lởi những thắc mắc của khán giả về phương pháp điều trị, dấu hiệu nhận biết ung thư.

Theo các nhà chuyên môn hàng đầu thế giới thì đối với ung thư, việc phát hiện sớm là vô cùng quan trọng trong việc điều trị. Khi bệnh được phát hiện càng sớm và chữa trị, các tế bào ung thư càng khó có cơ hội lây lan ra các bộ phận khác của cơ thể. Một chế độ dinh dưỡng tốt, với những thói quen lành mạnh tránh xa các chất kích thích sẽ giúp đẩy lùi và ngăn chặn mầm mống của căn bệnh ung thư.

Nguy cơ lớn nhất đối với ung thư phổi là do hút thuốc lá. Quá trình đô thị hóa kèm theo những hệ lụy của môi trường cũng như thói quen dùng nhiều rượu bia cũng là những yếu tố hình thành và phát triển những tế bào ung thư trong cơ thể.

Hiện tại, việc điều trị ung thư não chưa có kết quả cao. Tại Mỹ các nhà khoa học đang nghiên cứu những phương pháp như sử dụng vi rút bại liệt các tế bào ung thư nhưng phương pháp này vẫn đang được thử nghiệm và chưa phổ biến.

Trả lời cho quan điểm cho rằng không thể chữa trị ung thư, tiến sĩ khoa học Phan Minh Liêm chia sẻ ung thư căn bệnh phức tạp với sự những sự biến đổi không ngừng. Tế bào ung thư thay đổi theo thời gian, theo từng bộ phận trong cơ thể và diễn tiến không giống nhau đối với các bệnh nhân. Do đó việc điều trị gặp phải khó khăn nhưng không có nghĩa là không chữa được mà có thể theo dõi, chữa trị đặc biệt khi được phát hiện sớm. 

Bệnh ung thư dưới góc nhìn chuyên gia Hoa Kỳ - ảnh 2

TS. Phan Minh Liêm trình bày về Kỷ nguyên mới của Y học chuẩn xác và phương pháp giải mã gien trong điều trị ung thư

Đồng quan điểm với bác sĩ Liêm, Tiến sĩ Merrick Ross cho rằng qua mỗi năm tiến bộ trong y học giúp nghiên cứu và chữa các bệnh về ung thư. Khó khăn nhất của việc điều trị là do bệnh nhân đến điều trị khi đã trễ. Hiện nay, tại Mỹ 20% số ca bệnh ung thư phổi có thể phòng tránh và chữa trị tầm soát. Ung thư điều trị càng sớm càng dễ thành công.

GS BS Andrew Lee đến từ Texas Proton Therapy Center cho rằng hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều chế phẩm để chữa trị thêm nhưng bệnh nhân và người nhà phải cực kì thận trọng khi sử dụng và cần hỏi ý kiến chuyên gia, các bác sĩ đang trực tiếp điều trị.

GS bác sĩ Merrick Ross cũng cho rằng những hợp chất trong thuốc nam có thể làm mất hoạt tính và phát sinh ra những hợp chất biến thể gây kháng thuốc hoặc phát sinh ra những yếu tố khác gây hại đến sức khỏe bệnh nhân. Vì trong trường hợp các chế phẩm không phù hợp sẽ tạo thành những biệt dược gây tác dụng phụ. Trong một số trường hợp các loại thuốc nam chỉ có tác dụng làm dịu các cơn đau trong quá trình chữa trị của bệnh nhân.

Về việc nghiên cứu ra các phương pháp điều trị mới, giáo sư tiến sĩ Peter Kuhn chia sẻ mỗi một bệnh nhân sẽ có đặc điểm riêng. Do đó, việc thu thu thập dữ liệu của càng nhiều bệnh nhân sẽ giúp các chuyên gia có thể có dữ liệu tạo ra những phương pháp mới có thể áp dụng cho nhiều người. Ngoài việc nghiên cứu các tế bào ung thư các bác sĩ và chuyên gia nên giúp bệnh nhân hiểu rõ ung thư liên quan đến nhiều khía cạnh của cuộc sống. Ung thư ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên thế giới vì vậy việc liên kết các nhà khóa học với nhau trong dự án "Cancer Case" giúp nhà khoa học chia sẻ thông tin.

Bệnh ung thư dưới góc nhìn chuyên gia Hoa Kỳ - ảnh 3

GS TS Peter Kuhn – thuộc trung tâm USC Michelson Center of Convergent Bioscience chia sẻ về Ứng dụng khoa học cơ bản trong điều trị và kiểm soát bệnh ung thư.

Ngày 29/6/2016, dự án mang tên Cancer base được Giáo sư tiến sĩ Peter Kuhn sáng lập thông qua một website, được lập ra để giúp bệnh nhân trên toàn cầu có thể cập nhật và biết được tình hình sức khỏe của mình và chia sẻ thông tin bệnh với nhau. Qua đó các nhà khoa học có thể thu thập dữ liệu phục vụ cho việc nghiên cứu và điều trị. Dự án còn được phát triển trên các ứng dụng điện thoại thông minh và nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của chính quyền Obama trong thời điểm đó. Tiến sĩ nhấn mạnh trong tương lai dữ liệu là điều tối quan trọng trong nghiên cứu phương pháp chữa trị các bệnh ung thư.

Theo viện nghiên cứu quốc tế về ung thư năm 2012, tốp 5 các bệnh ung thư thường gặp tại Việt Nam là ung thư gan (chiếm 17.6% trong tổng số ca mắc mới), ung thư phổi (chiếm 17.5% trong tổng số ca mắc mới), ung thư dạ dày (chiếm 17.6% trong tổng số ca mắc mới), ung thư vú (chiếm 8.9% trong tổng số ca mắc mới), và ung thư thực tràng (chiếm 7% trong tổng số ca mắc mới).

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE