Cổ phiếu VJC tăng hết biên độ cho phép lên mức 108 ngàn đồng/cổ phiếu ngay phiên mở cửa.

Ngày 28.2, công ty cổ phần Hãng hàng không Vietjet (Vietjet Air) chính thức niêm yết toàn bộ 300 triệu cổ phiếu tại sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, mã chứng khoán VJC.

Với mức giá tham chiếu 90 ngàn đồng / cổ phần, ngay từ khi mở cửa, cổ phiếu VJC đã tăng hết biên độ cho phép (+20%) lên mức 108 ngàn đồng/cổ phiếu.

Ở mức giá trên giá trị vốn hóa Vietjet Air đạt khoảng 32,4 ngàn tỉ đồng tương đương 1,4 tỉ đô la Mỹ.

Như vậy, ngay khi niêm yết Vietjet gia nhập nhóm “câu lạc bộ tỉ đô”- nhóm công ty có giá trị vốn hoá trên một tỉ đô la Mỹ trên sàn chứng khoán Việt Nam gồm nhiều tên tuổi lớn: Vinamilk, Sabeco, Vietcombank, Vingroup…

Năm 2016, Vietjet Air đạt doanh thu 27,5 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt gần 2,3 nghìn tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 41% và 96% so với năm 2015. Trong đó doanh thu trực tiếp từ vận chuyển hành khách của Vietjet Air đạt 12 ngàn tỉ đồng.

Năm 2016, Vietjet đã thực hiện hơn 84 nghìn chuyến bay an toàn với hơn 120 ngàn giờ bay, tỉ lệ bay đúng giờ đạt xấp xỉ 84%. Sau 5 năm hoạt động hãng cho biết đã vận chuyện 35 triệu lượt hành khách.

Vietjet thông báo chiếm 41% thị phần hàng không nội địa, chỉ sau Vietnam Airline với 42% vào cuối năm 2016.

Tính đến cuối tháng 9.2016 Vietjet đang điều hành 37 đường bay quốc nội và 20 đường bay quốc tế. Từ hai máy bay đi thuê tính đến tháng 12.2016 hãng hàng không đã phát triển đội tàu bay lên 37 máy chiếc loại Airbus A320 và A321.

Nhằm đáp ứng kế hoạch mở rộng Vietjet có hợp đồng mua 102 máy bay Airbus dòng A320 và 100 máy bay Boeing 737 MAX 200.

Thành lập năm 2007, với các cổ đông lớn Sovico Holdings và HD Bank, ban đầu Vietjet có vốn điều lệ 600 tỷ đồng. Hãng cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách đầu tiên vào tháng 12.2011 mục tiêu ban đầu định vị phát triển trở thành “hãng hàng không giá rẻ” sau chuyển hướng thành “hãng hàng không với chi phí hợp lý”.

Hiện tại mạng đường bay của Vietjet Air tập trung vào các tuyến đường bay ngắn và tầm trung tới các tỉnh, thành phố đông dân cư và các điểm đến du lịch tại Việt Nam cùng các đường bay quốc tế.

Theo công bố Vietjet hiện có ba cổ đông lớn: Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny (23,24%), quỹ đầu tư GIC (5,48%) và bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Bà Thảo, Tổng giám đốc Vietjet Air cũng là một trong 50 gương mặt “Danh sách phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2017” do Forbes Việt Nam vừa công bố.

Cổ phiếu Vietjet cũng được nhiều quỹ đầu tư nước ngoài nắm giữ: Dragon Capital, VinaCapital, Morgan Stanley…

Phát biểu tại buổi lễ niêm yết, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, cho biết: “Vietjet tự hào mang đến những thay đổi tích cực trong lĩnh vực hàng không Việt Nam. Chúng tôi là một trong số ít hãng hàng không trên thế giới có lãi sớm nhất ngay từ năm thứ hai kể từ khi hoạt động. Ngoài ra, Vietjet Air quản lý chi phí thuộc loại tốt nhất bên cạnh sự duy trì quản lý chất lượng…”

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC