Cổ phiếu VJC tăng hết biên độ cho phép lên mức 108 ngàn đồng/cổ phiếu ngay phiên mở cửa.

Ngày 28.2, công ty cổ phần Hãng hàng không Vietjet (Vietjet Air) chính thức niêm yết toàn bộ 300 triệu cổ phiếu tại sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, mã chứng khoán VJC.

Với mức giá tham chiếu 90 ngàn đồng / cổ phần, ngay từ khi mở cửa, cổ phiếu VJC đã tăng hết biên độ cho phép (+20%) lên mức 108 ngàn đồng/cổ phiếu.

Ở mức giá trên giá trị vốn hóa Vietjet Air đạt khoảng 32,4 ngàn tỉ đồng tương đương 1,4 tỉ đô la Mỹ.

Như vậy, ngay khi niêm yết Vietjet gia nhập nhóm “câu lạc bộ tỉ đô”- nhóm công ty có giá trị vốn hoá trên một tỉ đô la Mỹ trên sàn chứng khoán Việt Nam gồm nhiều tên tuổi lớn: Vinamilk, Sabeco, Vietcombank, Vingroup…

Năm 2016, Vietjet Air đạt doanh thu 27,5 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt gần 2,3 nghìn tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 41% và 96% so với năm 2015. Trong đó doanh thu trực tiếp từ vận chuyển hành khách của Vietjet Air đạt 12 ngàn tỉ đồng.

Năm 2016, Vietjet đã thực hiện hơn 84 nghìn chuyến bay an toàn với hơn 120 ngàn giờ bay, tỉ lệ bay đúng giờ đạt xấp xỉ 84%. Sau 5 năm hoạt động hãng cho biết đã vận chuyện 35 triệu lượt hành khách.

Vietjet thông báo chiếm 41% thị phần hàng không nội địa, chỉ sau Vietnam Airline với 42% vào cuối năm 2016.

Tính đến cuối tháng 9.2016 Vietjet đang điều hành 37 đường bay quốc nội và 20 đường bay quốc tế. Từ hai máy bay đi thuê tính đến tháng 12.2016 hãng hàng không đã phát triển đội tàu bay lên 37 máy chiếc loại Airbus A320 và A321.

Nhằm đáp ứng kế hoạch mở rộng Vietjet có hợp đồng mua 102 máy bay Airbus dòng A320 và 100 máy bay Boeing 737 MAX 200.

Thành lập năm 2007, với các cổ đông lớn Sovico Holdings và HD Bank, ban đầu Vietjet có vốn điều lệ 600 tỷ đồng. Hãng cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách đầu tiên vào tháng 12.2011 mục tiêu ban đầu định vị phát triển trở thành “hãng hàng không giá rẻ” sau chuyển hướng thành “hãng hàng không với chi phí hợp lý”.

Hiện tại mạng đường bay của Vietjet Air tập trung vào các tuyến đường bay ngắn và tầm trung tới các tỉnh, thành phố đông dân cư và các điểm đến du lịch tại Việt Nam cùng các đường bay quốc tế.

Theo công bố Vietjet hiện có ba cổ đông lớn: Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny (23,24%), quỹ đầu tư GIC (5,48%) và bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Bà Thảo, Tổng giám đốc Vietjet Air cũng là một trong 50 gương mặt “Danh sách phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2017” do Forbes Việt Nam vừa công bố.

Cổ phiếu Vietjet cũng được nhiều quỹ đầu tư nước ngoài nắm giữ: Dragon Capital, VinaCapital, Morgan Stanley…

Phát biểu tại buổi lễ niêm yết, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, cho biết: “Vietjet tự hào mang đến những thay đổi tích cực trong lĩnh vực hàng không Việt Nam. Chúng tôi là một trong số ít hãng hàng không trên thế giới có lãi sớm nhất ngay từ năm thứ hai kể từ khi hoạt động. Ngoài ra, Vietjet Air quản lý chi phí thuộc loại tốt nhất bên cạnh sự duy trì quản lý chất lượng…”

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.