Sau sáu năm bước chân vào thị trường Việt Nam, giá trị đầu tư mà Warburg Pincus (WP) đổ vào các công ty Việt Nam nhìn chung ở quy mô lớn hàng đầu các lĩnh vực gọi vốn. Vậy WP thu gì khi thoái vốn ở Vincom Retail (VRE) - khoản đầu tư hàng đầu trong danh mục của họ tại Việt Nam?

WP vừa đăng ký bán ra hơn 50 triệu cổ phần VRE của công ty cồ phần Bán lẻ Vincom (Vincom Retail) với giá từ 35.100-36.550 đồng/cổ phiếu, ước thu về hơn 78 triệu USD, theo nguồn tin từ Bloomberg.

Cùng lúc, kết phiên giao dịch 20.3, cổ phiếu VRE ghi nhận giao dịch thỏa thuận "khủng" gần 61 triệu cổ phiếu với giá 35.100 đồng/cổ phiếu, phần lớn là giao dịch ngoại khối.

Hồi tháng 11.2017, sau 4 năm đầu tư vào Vincom Retail, thông qua hai pháp nhân là WP Investments III B.V và Credit Suisse (Singapore) Limited, WP đã thoái vốn 260 triệu cổ phần VRE ngay sau khi công ty này niêm yết trên sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM với tổng giá trị ước thu về gần 500 triệu USD.

Từ vụ thoái vốn VRE, nhìn lại danh mục Warburg Pincus tại Việt Nam - ảnh 1

Một trong hơn 60 trung tâm thương mại của Vincom Retail tại Việt Nam. Ảnh: vincom.com.vn

Như vậy chỉ tính riêng khoản đầu tư tại Vincom Retail, WP có thể đã thu về khoản tiền xấp xỉ gấp hai lần số vốn bỏ ra và được đánh giá là khoản đầu tư thành công hàng đầu của WP tại Việt Nam.

Quỹ WP chính thức vào Việt Nam với khoản đầu tư đầu tiên 200 triệu USD vào Vincom Retail năm 2013, và nâng tổng số đầu tư lên 300 triệu USD chỉ hai năm sau. Toàn bộ khoản đầu tư thông qua trái phiếu của WP được chuyển thành cổ phần phổ thông chuẩn bị cho việc “sang tay” cổ phần VRE chỉ hai tháng trước thời điểm VRE niêm yết.

Từ sáu trung tâm mua sắm năm 2013 cùng thời điểm WP rót vốn, hiện Vincom Retail có đến 66 trung tâm trên cả nước, họ công bố 13 trung tâm mới sẽ được mở trong năm 2019 này để đưa tổng diện tích sàn bán lẻ lên 1,6 triệu m2.

VRE không phải là khoản duy nhất tại Việt Nam, quỹ WP cũng rót 370 triệu USD (tương đương 8.400 tỉ đồng) vào ngân hàng Techcombank hồi tháng 3-2018. Họ cũng rót 200 triệu vào liên doanh với Becamex IDC thành lập công ty cổ phần Phát triển công nghiệp BW nhắm vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp, kho bãi và dây chuyền logistics khép kín.

Becamex là doanh nghiệp đầu tư hàng đầu tại Bình Dương trong phát triển bất động sản và hạ tầng khu công nghiệp. Đây cũng chính là công ty Việt Nam (trong liên doanh với Singapore) phát triển  thành công khu công nghiệp VSIP và đang sở hữu nhiều khu đất vàng tại Bình Dương.

Các nguồn tin chưa chính thức cũng cho thấy WP là “đại gia” đằng sau tin đồn thâu tóm The Grand Hồ Tràm ở Bà Rịa - Vũng Tàu - dự án tổ hợp giải trí và nghỉ dưỡng cao cấp đang sở hữu 10 casino đã được cấp phép cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Dự án có tổng quy mô vốn hơn 4 tỉ USD. Chủ đầu tư, công ty Dự án Hồ Tràm (HTP) cho biết đã rót 1,1 tỉ USD vào dự án này. Tổng đầu tư cho giai đoạn 1 là 600 triệu USD với quy mô 541 phòng khách sạn 5 sao, một sòng bạc 90 bàn và một sân golf, hiện đang triển khai giai đoạn 2 nâng quy mô lên 1.100 phòng.

Warburg Pincus cũng từng thành lập liên doanh với VinaCapital với cam kết nguồn tiền 300 triệu USD tập trung phát triển các dự án, mua lại cũng như quản lý khách sạn tại Việt Nam nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho sự phát triển bùng nổ của ngành du lịch Việt Nam trong 10 năm tới.

Nhưng WP không chỉ rót tiền vào những công ty lớn nói trên, họ bắt đầu mở rộng danh mục đến các công ty nhỏ hơn, được xem "mạo hiểm" hơn với kỳ vọng nuôi dưỡng "kỳ lân công nghệ". Khoản đầu tư mới nhất được quỹ này rót vốn là MoMo - một ứng dụng thanh toán di động đang dẫn đầu thị trường hiện tại.

Tại Tech Summit 2019 do Forbes Việt Nam tổ chức tuần rồi, ông Tom Setiawan - Phó chủ tịch Warburg Pincus nói họ đầu tư vào nhiều khoản được lựa chọn cân nhắc, đặc biệt đối với người sáng lập, nhưng đồng thời cũng chấp nhận “đánh cược” với một vài khoản đầu tư nhằm giúp các công ty nhỏ hoàn thiện.

Mặc dù đã có khoản đầu tư khá thành công, nhưng ông Tom cho hay vẫn còn nhiều thách thức cho nhà đầu tư khi vào Việt Nam, lớn nhất phải kể đến là cơ sở hạ tầng. “So với các thị trường như Mỹ và Trung Quốc, thì thị trường Việt Nam cần thêm thời gian để đạt độ chín. Đơn thuần vì cơ sở hạ tầng ở Việt Nam cần có thời gian để bắt kịp, trước khi các công ty khởi nghiệp có thể thực sự mở rộng quy mô”.

“10 năm trước đây, xu hướng về công nghệ di động gần như chưa tồn tại nhưng giờ đây Việt Nam có 60% tỷ lệ dân số sử dụng điện thoại thông minh, nhưng tỷ lệ người dân dùng tài khoản ngân hàng còn khá thấp, đó cũng là cơ hội cho thanh toán điện tử”, đại diện quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân lâu đời nhất tại Mỹ cho hay.

Từ vụ thoái vốn VRE, nhìn lại danh mục Warburg Pincus tại Việt Nam - ảnh 2

 Thành phố mới Bình Dương, dự án Becamex IDC là chủ đầu tư. Ảnh: Becamex.

Vị này cũng cho biết thêm, yếu tố quan trọng quyết định thành bại khoản đầu tư theo WP nằm ở 90% đội ngũ sáng lập. Chính vì vậy đây là yếu tố quan trọng hàng đầu mà quỹ này cân nhắc trước khi lựa chọn các khoản đầu tư. 

“Một trong những đặc điểm đầu tư tại Đông Nam Á, nhất là trong mảng đầu tư tư nhân, là trên 90% các giao dịch đều cho thấy chúng ta phải phụ thuộc rất nhiều vào các nhà sáng lập. Chúng tôi cần có sự đồng thuận với các nhà sáng lập thì mới có thể cùng nhau về đích. Đó chính là chìa khoá thành công trong chiến lược đầu tư của chúng tôi”, Tom Setiawan nói.

Ông Tom cũng nói rằng WP xác định mình là nhà đầu tư tài chính thuần túy, theo thông lệ, quỹ sẽ tham gia vào hội đồng quản trị, tuy nhiên không can thiệp sâu vào việc điều hành mà chỉ hỗ trợ chiến lược, định hướng phát triển, và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động cho các công ty, cũng là các khoản đầu tư của mình thông qua đội ngũ chuyên gia toàn cầu của họ.

Nhìn vào các khoản đầu tư WP rót vốn, các công ty hầu hết đều sở hữu vị thế hàng đầu trong lĩnh vực họ đang kinh doanh. Tính đến thời điểm hiện tại, quỹ đầu tư vốn tư nhân toàn cầu đang quản lý khối tài sản 44 tỉ USD với danh mục đầu tư vào khoảng 150 công ty ở nhiều quốc gia, ngành nghề với các giai đoạn tăng trưởng khác nhau.

Trong một báo cáo của Warburg Pincus, hiện tại ngân sách quỹ này đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực công nghệ (15 tỉ USD) và y tế - tiêu dùng (15 tỉ USD), công nghiệp - sản xuất (7 tỉ USD), tài chính (5 tỉ USD) và đầu tư cho lĩnh vực bất động sản sẽ dao động từ 1,2-2 tỉ USD. Tại Đông Nam Á, Warbug Pincus đáng chú ý với khoản đầu tư vào Go-Jek, ứng dụng đặt xe có giá trị hơn 5 tỉ USD đang cạnh tranh với Grab ngay tại Việt Nam thông qua Go-Viet. 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE