Chuỗi 18 cơ sở chăm sóc sức khỏe của tập đoàn Columbia Asia Hospitals tại Đông Nam Á, bao gồm ba cơ sở tại Việt Nam, sẽ chính thức có chủ nhân mới sau thương vụ trị giá 1,2 tỉ USD được mua bởi tập đoàn Hong Leong (Malaysia) và quỹ đầu tư TPG.

Theo thông tin nhà đầu tư công bố hồi đầu tuần, mỗi bên sở hữu 50% số tài sản được mua lại trong tham vọng thúc đẩy hệ thống phát triển rộng khắp tại thị trường hơn 650 triệu dân của Đông Nam Á.

Bắt đầu hoạt động từ năm 1996, chuỗi bệnh viện và phòng khám Columbia Asia là một trong những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phát triển nhanh nhất tại châu Á, trực thuộc công ty đầu tư International Columbia US LLC và Columbia Pacific Management.

Columbia Asia Hospitals hiện quản lý 29 cơ sở chăm sóc sức khỏe tại châu Á, bao gồm 11 cơ sở ở Ấn Độ và 18 cơ sở ở Đông Nam Á, bao gồm Malaysia (12), Việt Nam (3) vào Indonesia (3). Tuy nhiên trong thương vụ này, chỉ những cơ sở y tế ở thị trường Đông Nam Á được mua lại, các cơ sở tại Ấn Độ vẫn không thay đổi.

Columbia Asia có mặt tại Việt Nam từ năm 1998 với cơ sở đầu tiên là bệnh viện quốc tế Columbia Asia - Gia Định, là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam với 100% vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài. Phòng khám đa khoa Columbia Asia - Sài Gòn hoạt động từ năm 2000 và bệnh viện Columbia Asia Bình Dương hoạt động từ năm 2012 hiện với quy mô 100 giường bệnh.

Tổng cộng 18 bệnh viện và phòng khám Columbia Asia ở Đông Nam Á, trong đó có ba cơ sở tại Việt Nam, được mua lại với mức giá ước tính lên đến 1,2 tỉ USD. Thương vụ dự kiến sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay. 

“Với quy mô hiện tại cộng với mô hình kinh doanh khác biệt, chúng tôi tin rằng chuỗi Columbia Asia sẽ cung cấp các nền tảng phù hợp để nắm bắt được cơ hội từ thị trường chăm sóc sức khỏe đang phát triển mạnh mẽ ở Đông Nam Á,” giám đốc tài chính Soon Seong Keat của Hong Leong khẳng định trong thông cáo.

Ông cũng cho rằng trong thương vụ lần này với sự hợp tác của TPG – quỹ sở hữu nhiều kinh nghiệm về đầu tư y tế sẽ giúp Hong Leong tự tin thúc đẩy sự tăng trưởng của chuỗi Columbia Asia ở giai đoạn tiếp theo.

Cụ thể, với 1.494 giường bệnh hiện tại ở thị trường Đông Nam Á, Columbia Pacific Management sẽ tiếp tục mở rộng quy mô thông qua việc triển khai 9 dự án nhằm bổ sung công suất thêm gần 900 giường tại đây.

Báo cáo chăm sóc sức khỏe ở châu Á của Oliver Wyman cho thấy, năm 2018 các hoạt động M&A tại châu Á đang gia tăng mạnh mẽ với 154 thương vụ, tăng so với 141 thương vụ của năm 2017. Các thương vụ M&A nổi bật chủ yếu diễn ra tại thị trường Ấn Độ và Đông Nam Á (Singapore, Malaysia và Indonesia).

Hồi tháng 3.2018, chuỗi Columbia Asia cũng công bố nhận khoản đầu tư vốn sở hữu lên đến 210 triệu USD, chủ yếu từ các cổ đông hiện tại, trong đó có nhà đầu tư dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn ở châu Á là Mitsui của Nhật chiếm đa số với 140 triệu USD.

Hiện quản lý hơn 111 tỉ USD, danh mục đầu tư của TPG trải rộng nhiều lĩnh vực trên khắp thế giới như chăm sóc sức khỏe, tài chính, công nghệ, bất động sản... Công ty này cũng từng đầu tư hàng trăm triệu đô-la Mỹ tại Việt Nam với những công ty lớn như FPT, Masan, Proconco... Gần đây nhất là thương vụ mua lại phần lớn cổ phần hệ thống trường dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS).

Hong Leong là một trong những tập đoàn đa ngành hàng đầu tại Malaysia, hiện đầu tư vào Việt Nam thông qua các thành viên như Yamaha Motors Việt Nam, dự án bất động sản The Canary ở Bình Dương, và ngân hàng Hong Leong Việt Nam có mặt từ cuối năm 2009. Đây là ngân hàng tại Đông Nam Á đầu tiên được cấp phép hoạt động với 100% vốn nước ngoài.

Đọc thêm>>>
GE muốn đẩy mạnh công nghệ AI vào ngành y tế Việt Nam
Thách thức của y tế số: Lấy bệnh nhân làm trung tâm
Startup chuỗi phòng khám Med247 nhận vốn từ quỹ KK
Ngành dược dịch chuyển tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt
Hai nhà khoa học Việt được vinh danh trong top 100 nhà khoa học châu Á 2019

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE