Đại hội cổ đông thường niên 2019 của công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) đã thông qua một loạt vấn đề, đáng chú nhất Thaco trở thành tập đoàn đa ngành hoạt động trên năm lĩnh vực nhưng chưa có mốc thời gian niêm yết.

Phát biểu khai mạc đại hội chiều 24.4, chủ tịch hội đồng quản trị Trần Bá Dương nhấn mạnh năm 2018 là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự chuyển dịch của Thaco thành tập đoàn đa ngành hoạt động với 5 lĩnh vực chính: ô tô - đầu tư hạ tầng giao thông và khu công nghiệp - sản xuất nông lâm nghiệp - kinh doanh thương mại- logistics. Trong đó có hai lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới là sản xuất nông nghiệp và thương mại.

Về kết quả kinh doanh năm 2018, tổng doanh thu Thaco đạt 68.118 tỉ đồng và nhuận sau thuế hợp nhất 6.074 tỉ đồng, hoàn thành lần lượt 82% và 86% kế hoạch, tương đương mỗi ngày tạo ra 16,6 tỉ đồng lợi nhuận.

Năm 2019 Thaco đặt mục tiêu doanh thu 79.765 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 6.237 tỉ đồng. Các chỉ tiêu này tăng lần lượt 17% và 3% so với kết quả năm 2018. Bảng cân đối kế toán của Thaco còn có 11.152 tỉ đồng lợi nhuận chưa phân phối.

Tỉ phú Trần Bá Dương để ngỏ thời gian Thaco niêm yết - ảnh 1

Chủ tịch Thaco công bố mục tiêu trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành lấy cơ khí và ô tô làm chủ lực. Ảnh: Thaco

Hiện Thaco là một trong các công ty tư nhân có quy mô hàng đầu Việt Nam nhưng chưa niêm yết trên sàn chứng khoán nên thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư tổ chức và cá nhân.

Đáng chú ý đầu năm 2019, HĐQT Thaco ra văn bản xin ý kiến cổ đông để phát hành riêng lẻ hơn 30,3 triệu cổ phiếu, tương ứng 1,82% cổ phần cho nhà đầu tư Jardine Cycle & Carriage (JC&C) - cổ đông chiến lược đồng hành với Thaco 11 năm qua. Theo phương án phát hành, Thaco sẽ thu về khoảng 169 triệu USD, đồng nghĩa với việc giá trị Thaco được xác định ở mức tương ứng 9,4 tỉ USD.

Trả lời cổ đông tại đại hội, ông Trần Bá Dương cho biết tập đoàn đang trong quá trình tái cơ cấu thành mô hình “holding” vì vậy có hai hướng. Thứ nhất, các mảng hoạt động từng bước đại chúng hóa và niêm yết với Thaco (ô tô) và công ty thành viên trong lĩnh vực nông nghiệp; xây dựng hạ tầng, khu công nghiệp và đô thị; thương mại.

Hướng thứ hai, Thaco không đại chúng và các công ty khác đại chúng. Khá nhiều cổ đông nhỏ sau đại hội tỏ ra thất vọng với câu trả lời của vị tỉ phú xếp hạng thứ 1.349 thế giới với tài sản 1,7 tỉ USD, theo danh sách công bố của Forbes vào đầu tháng 3.2019.

Trong các mảng hoạt động, về xe hơi, năm qua, Thaco bán được 97.056 xe trong đó 66.862 xe du lịch với các thương hiệu KIA, Mazda, Peugeot, BMW, MINI và  30.194 xe tải, xe bus… dẫn đầu thị trường với 34,7% thị phần theo công bố của hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA). Tính đến cuối năm hệ thống phân phối của Thaco có 171 điểm với 114 showroom và 57 đại lý.

Năm 2018 đánh dấu sự mở rộng của Thaco khi nông nghiệp trở thành lĩnh vực kinh doanh chính. Tháng 8.2018, Thaco nắm giữ 35% cổ phần công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) nhằm mục tiêu phát triển cây ăn trái tại Việt Nam, Lào, Campuchia. Theo thỏa thuận, Thaco sẽ mua một phần trái cây của HNG để xuất khẩu và một phần đưa vào chế biến.

Tháng 3.2019, Thaco đã đầu tư 70% cổ phần vào Thadi, công ty sản xuất và chế biến trái cây có vốn điều lệ 2.100 tỉ đồng đặt tại khu công nghiệp Chu Lai.

Nhằm mở rộng phát triển mảng nông nghiệp, năm 2019 dự kiến Thaco rót thêm 6.872,5 tỉ đồng đầu tư trồng cây ăn trái tại Campuchia, trong đó dành khoảng 6.200 tỉ đồng mua lại 19.671 héc ta đất của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Trước chất vấn từ các cổ đông nhỏ đánh giá sự rủi ro về thương vụ này, ông Trần Bá Dương lý giải, hai bên mới ký hợp đồng ghi nhớ và phía Thaco mới chuyển tiền đặt cọc, công ty chỉ chuyển tiền khi phía HAGL đảm bảo được yếu tố pháp lý cho việc chuyển nhượng. Trước đó, cuối tháng 3, Bloomberg dẫn lời một quan chức chính phủ Camphuchia cho biết sẽ thu hồi một số dự án đất nông nghiệp của HAGL tại đây trả lại cho người dân.

Năm 2019, Thadi cũng lập dự án, đầu tư nông trường thực nghiệm ngũ cốc rộng 46 héc ta với các cánh đồng mẫu lớn tại tỉnh Thái Bình. Song song công ty phát triển khu vực cây ăn trái ở miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. Tổng số vốn Thaco đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2019 là 7.243 tỉ đồng, gấp 3,5 lần năm trước, chiếm gần 50% vốn đầu tư mới.

Trong lĩnh vực bất động sản, năm qua Thaco chỉ ghi nhận lợi nhuận 131 tỉ đồng, chiếm vỏn vẹn 2,15% tổng lợi nhuận sau thuế. Đáng chú ý nhất thông qua công ty bất động sản Đại Quang Minh, Thaco góp 65% vốn vào dự án phức hợp HAGL Myanmar giai đoạn 2. Dự án đã được triển khai trở lại từ tháng 10.2018 sau thời gian đình trệ, đứng trước khả năng dự án của HAGL bị chính phủ sở tại thu hồi do công ty của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức gặp khó khăn về tài chính.

Thaco nêu định hướng trở thành nhà đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, khu công nghiệp và khu đô thị hàng đầu Việt Nam và trong năm 2019 sẽ thi công xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 và một số công trình hạ tầng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng chưa có kế hoạch triển khai thêm các dự án bất động sản mới tại đây.

Sau nông nghiệp, kinh doanh thương mại là hoạt động kinh doanh mới của Thaco nhằm hỗ trợ cho việc phát triển các khu đô thị phức hợp và lĩnh vực nông nghiệp. Trước mắt, công ty triển khai mô hình siêu thị tại khu phức hợp Socar trong khu đô thị Sala: kinh doanh ẩm thực, nhà hàng, khu vui chơi, trung tâm hội nghị…

Mảng hoạt động logistics Thaco đã có từ lâu, vốn phục vụ cho hoạt động sản xuất lắp ráp xe hơi năm 2019 sẽ mở rộng thêm cho hoạt động nông lâm nghiệp và thương mại.

Xem thêm >>>
Dẫn đầu thị trường xe hơi Việt, Chủ tịch Thaco vững chân trong danh sách tỉ phú thế giới
Người xây đế chế ô tô Việt Nam
Tỉ phú thế giới 2019 của Forbes: Việt Nam góp năm gương mặt
Tỉ phú Forbes 2019: Bộ đôi ăn ý Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh
Nữ tỉ phú thay đổi cuộc chơi ở ngành hàng không
Nguyễn Đăng Quang và con đường Masan xây dựng thương hiệu quyền lực

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.