Năm 2018, VN Index xác lập kỷ lục mới 1.204 điểm, nhưng không có nhiều nhà đầu tư bảo vệ được thành quả trước diễn biến thị trường cuối năm. Thị trường chứng khoán năm 2019 sẽ diễn biến thế nào, cơ hội hay thách thức với các ngành, qua góc nhìn của các nhà quản lý quỹ?

Các nhà quản lý quỹ và chuyên gia chia sẻ góc nhìn về môi trường đầu tư năm 2019, kênh đầu tư, nhóm ngành và các cổ phiếu ưa thích với bốn khảo sát ngắn của Forbes Việt Nam:

1. Triển vọng môi trường vĩ mô năm 2019?

2. Nhóm ngành triển vọng nhất?

3. Phân bố tài sản vào đâu?

4. Năm cổ phiếu ưa thích?

Andy Ho - Giám đốc điều hành VinaCapital

• Quản lý: 1 tỉ đô la Mỹ

• Dấu ấn: Một trong hai quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam.

Thị trường chứng khoán năm 2019 qua góc nhìn của các nhà quản lý quỹ - ảnh 1

Vĩ mô 2019

Về mặt vĩ mô, chúng tôi nghĩ nền kinh tế Việt Nam trong năm 2019 vẫn rất khả quan như đã diễn ra trong năm 2018 với kịch bản tăng trưởng GDP từ 6,5% đến 7%. Chính phủ Việt Nam đang điều hành nền kinh tế một cách hợp lý, lạm phát trong tầm kiểm soát, nội tệ ổn định hơn hầu hết các thị trường mới nổi (EM) trong năm 2018.

Tuy nhiên, tăng trưởng lợi nhuận bình quân của các công ty sẽ giảm về còn một con số do các lợi nhuận bất thường xảy ra trong năm 2018 không còn. Chúng ta đã có một thị trường chứng khoán rất thành công trong năm 2017, nhưng tình hình đã không còn thuận lợi trong năm 2018 do các yếu tố tác động trong và ngoài nước (VN Index đã giảm 6,5% tính từ đầu năm đến hiện tại).

Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ diễn biến tốt hơn trong năm 2019, tuy nhiên sẽ khó đạt được mức tăng trưởng ấn tượng như năm 2017. Triển vọng ngành Trong báo cáo chiến lược gần đây của VinaCapital, chúng tôi đã đề cập rằng dòng cổ phiếu vốn hóa tầm trung sẽ diễn biến vượt trội trong năm 2019, sau một năm 2018 đầy thách thức với các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Cụ thể các cổ phiếu vốn hóa lớn như ngân hàng sẽ có tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong năm 2019 do các lợi nhuận bất thường không còn nữa; ngoài ra các cổ phiếu lớn ngành tiêu dùng và ngành bất động sản đã có định giá không còn rẻ nên rất khó để tăng giá tiếp. Do đó, ngoài các cổ phiếu vốn hóa tầm trung được chọn lọc và phân tích kỹ bởi đội ngũ chuyên gia, chúng tôi vẫn thích các cổ phiếu bluechips còn định giá rẻ và hợp lý như HPG, PNJ, FRT. Các công ty này vẫn còn dư địa tăng trưởng trong năm 2019 và theo tôi là khá an toàn để đầu tư dài hạn.

Phân bổ tài sản

Từ quan điểm thị trường sẽ tích cực hơn trong năm 2019, chúng tôi nghĩ thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hiệu quả trong dài hạn, do hưởng lợi từ sự tăng trưởng ổn định của nội tại kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần kiên nhẫn hơn vì thị trường có thể bị ảnh hưởng ngắn hạn từ các yếu tố bên ngoài như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Với lãi suất đang có dấu hiệu tăng gần đây, chúng tôi nghĩ các nhà đầu tư có thể phân bổ một phần tài sản vào kênh tiền gửi tiết kiệm ngân hàng thay vì mua trái phiếu.

Nếu chọn mua trái phiếu, các nhà đầu tư chỉ nên mua các loại trái phiếu có kỳ hạn ngắn 1-2 năm thay vì dài hạn, vì giá trị của các trái phiếu sẽ giảm giá khi lãi suất tăng lên. Khuyến nghị này chỉ mang tính chất tương đối, trong thực tế tỉ lệ phân bổ tài sản cụ thể còn tùy thuộc vào tình hình và nhu cầu tài chính của từng người.

Năm cổ phiếu ưa thích nhất: HPG, ACV, KDH, VNM và PNJ.

Trần Thanh Tân - Tổng giám đốc VFM

• Quản lý: 275 triệu đô la Mỹ

• Dấu ấn: VFM ra mắt quỹ nội địa và quỹ chỉ số ETF đầu tiên.

Thị trường chứng khoán năm 2019 qua góc nhìn của các nhà quản lý quỹ - ảnh 2

Vĩ mô 2019

Ổn định và có thể có các bất ngờ mang tính tích cực. Sự ổn định sẽ được duy trì khi dòng vốn FDI và FII vẫn tiếp tục vào Việt Nam và các yếu tố chính cho sự ổn định là lạm phát, tỉ giá, lãi suất duy trì ổn định. Có thể có các bất ngờ đối với dòng vốn FDI khi Việt Nam được chọn làm nước tiếp nhận dịch chuyển các hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc do tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Dòng vốn đầu tư gián tiếp đang có xu hướng quay trở lại các nước thị trường mới nổi và Việt Nam là một trong các lựa chọn được nhắc tới nhiều tại khu vực Đông Nam Á. Các sức ép đối với tỉ giá và lạm phát trong nước đang giảm khi đồng đô la Mỹ có xu hướng yếu đi trong 2019 và giá các nguyên vật liệu cơ bản đang trong xu thế giảm. Đặc biệt việc đẩy mạnh cải cách thể chế và thúc đẩy hỗ trợ phát triển khu vực kinh tế tư nhân của Chính phủ sẽ tạo ra động lực tăng trưởng cho kinh tế Việt Nam trong giai đoạn xa hơn.

Với các yếu tố nêu trên, tôi kỳ vọng Việt Nam có thể sẽ là một điểm sáng trên bản đồ đầu tư thế giới trong năm 2019. Tuy nhiên rủi ro từ bên ngoài vẫn tồn tại khi xu hướng tăng trưởng kinh tế thế giới và các nền kinh tế lớn yếu đi trong năm 2019. Triển vọng ngành Kinh tế của Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn giữa của chu kỳ tăng trưởng, bên cạnh xu hướng đô thị hóa và gia tăng tầng lớp trung lưu vẫn là các xu hướng lớn (mega trends), do vậy dù có thể có các biến động trong ngắn hạn, tôi vẫn cho rằng các ngành bất động sản, bán lẻ và công nghệ thông tin là các ngành có tiềm năng lớn.

Ngoài ra, dòng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) cũng là nguồn vốn tác động tích cực đến hạ tầng của VN, do vậy các công ty hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng sẽ được hưởng lợi. Ngành ngân hàng vẫn có tiềm năng khi vẫn là kênh chính cung cấp vốn cho nền kinh tế, đặc biệt là các ngân hàng đi theo hướng gia tăng nguồn thu từ dịch vụ, có khả năng tự thay đổi và có hệ thống quản trị tốt

Phân bổ tài sản

Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư dài hạn mang lại lợi nhuận. Cụ thể, mặc dù năm 2018 không phải là năm có kết quả tốt thì tăng trưởng trong ba năm tính tới hết năm 2018 của chỉ số VN Index tăng trưởng khoảng 60%. Sau các biến động trên thị trường chứng khoán năm 2018, tôi cho rằng thị trường chứng khoán 2019 sẽ có sự tăng trưởng dựa vào dự kiến tăng trưởng lợi nhuận của các công ty trong 2019 duy trì ở mức 12% và định giá của thị trường đã về mức hấp dẫn (PE 2018 13.5x và 2019 ở 12x).

Các sản phẩm tiết kiệm đầu tư định kỳ vào các quỹ mở cho phép nhà đầu tư liên tục tích lũy và phân tán rủi ro sẽ phù hợp cho các giai đoạn thị trường có mức biến động cao. Đối với những nhà đầu tư có khả năng tài chính phù hợp, phân khúc nhà liền đất (landed property) tại các thành phố lớn vẫn là khu vực đầu tư hấp dẫn.

Năm cổ phiếu ưa thích: MWG, PNJ, FPT, HPG và TCB.

Vũ Quang Thịnh - Giám đốc Điều hành Dynam Capital, đơn vị quản lý quỹ Vietnam Holding Ltd (VNH)

• Quản lý: 150 triệu đô la Mỹ

• Dấu ấn: VNH tăng trưởng kép gần 20% giai đoạn 2011 - 2016 dẫn đầu thị trường.

Thị trường chứng khoán năm 2019 qua góc nhìn của các nhà quản lý quỹ - ảnh 3

Vĩ mô năm 2019

Trong những tháng cuối năm 2018, thông tin kinh tế đáng chú ý nhất là cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung và tác động đến thương mại toàn cầu. Với Việt Nam, Mỹ, Trung là hai đối tác thương mại quan trọng nhất, cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ ảnh hưởng cả trực tiếp và gián tiếp, cả tích cực và tiêu cực đến nhiều lĩnh vực tại Việt Nam.

Sau hội nghị G20, cả hai có một số nhượng bộ, tuy nhiên, tôi cho rằng cuộc chiến này có nguyên nhân sâu xa từ các xung đột của hai siêu cường nhằm khẳng định vị thế và sự ảnh hưởng trong vai trò lãnh đạo thế giới trong thế kỷ 21, mà chiến tranh thương mại chỉ là một biểu hiện ban đầu. Vì vậy, cuộc chiến này có thể kéo dài, có diễn biến phức tạp hơn trên nhiều bình diện, không chỉ dừng lại ở kinh tế, thương mại và đầu tư. Chúng ta cần làm quen và thích ứng với thực tế này.

Một diễn biến đáng quan tâm khác là các chỉ số chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh sau khi cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất cơ bản lần thứ tư trong năm qua. Các dữ liệu lịch sử cho thấy sau giai đoạn nới lỏng tiền tệ kéo theo sự thăng hoa của thị trường chứng khoán, mỗi khi FED nâng lãi suất cơ bản liên tiếp, thị trường chứng khoán Mỹ có thể bước sang xu thế điều chỉnh kéo dài tới một vài năm.

"Các dữ liệu lịch sử cho thấy sau giai đoạn nới lỏng tiền tệ kéo theo sự thăng hoa của thị trường chứng khoán, mỗi khi FED nâng lãi suất cơ bản liên tiếp, thị trường chứng khoán Mỹ có thể bước sang xu thế điều chỉnh kéo dài tới một vài năm.” — Vũ Quang Thịnh

Điều này sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán toàn cầu, đặc biệt là các thị trường mới nổi và thị trường cận biên. Trở lại môi trường kinh tế trong nước. Cá nhân tôi cảm nhận về nội tại kinh tế vĩ mô Việt Nam ở mức tốt nhất trong 10 năm qua. Vào năm 2019, kinh tế vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt, lãi suất có thể điều chỉnh nhẹ nhưng lạm phát, tỉ giá ở mức kiểm soát được.

Tuy vậy, với độ mở hiện tại, các ẩn số từ các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, EU… sẽ tác động không nhỏ đến kinh tế Việt Nam. Triển vọng ngành Về mặt định giá nếu bỏ qua các cổ phiếu vốn hóa lớn, có chỉ số P/E cao như VHM, VIC, ROS, SAB, BVH, định giá thị trường hiện tại theo chỉ số P/E là 12,6 lần, không rẻ nhưng ở mức chấp nhận được.

Sau khi ghi nhận lợi nhuận kỷ lục vào năm 2018 từ các khoản thu nhập một lần, ngành ngân hàng khó duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận như năm 2018. Ngành bất động sản tăng trưởng chậm lại nhưng vẫn có cơ hội với các cổ phiếu tầm trung. Với quy mô dân số gần 100 triệu người, kênh bán lẻ hiện đại với mức độ khiêm tốn hiện nay vẫn còn nhiều dư địa phát triển.

Các ngành vận chuyển hàng không và logistics sẽ được hưởng lợi từ tăng trưởng của hoạt động du lịch, xuất nhập khẩu, và thương mại điện tử, trong khi đó, ngành bất động sản công nghiệp lại được hưởng lợi từ việc điều chỉnh các chuỗi giá trị sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia và xu thế dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước láng giềng trong đó có Việt Nam.

Phân bổ tài sản

Tăng lượng tiền mặt chuẩn bị cho cơ hội mới. Tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu có EPS tăng trưởng cao trong khi sẵn sàng đầu tư vào các cổ phiếu phòng ngự hoặc trái phiếu chuyển đổi khi thị trường biến động.

Năm cổ phiếu ưa thích: PNJ, MWG, FPT, SCS và KDH.

Lê Chí Phúc - Tổng giám đốc SGI Capital

• Quản lý: N/A

Thị trường chứng khoán năm 2019 qua góc nhìn của các nhà quản lý quỹ - ảnh 4

Vĩ mô năm 2019

2019 sẽ là một năm vĩ mô trái chiều với các yếu tố tiêu cực chủ yếu tới từ bên ngoài và sự ổn định tích cực từ nội tại kinh tế Việt Nam. Cụ thể hơn, theo tôi, đà tăng trưởng toàn cầu sẽ suy giảm tại các khu vực kinh tế lớn là Mỹ, EU, Trung Quốc cộng với những khó khăn do thắt chặt tiền tệ của FED và ECB khiến thanh khoản giảm và lãi suất tiếp tục tăng.

Nửa cuối 2019, nếu đà suy giảm tăng trưởng tiếp diễn, FED và ECB có thể giảm bớt mức độ thắt chặt tiền tệ và nới lỏng trở lại. Với mức độ hội nhập kinh tế thế giới cao, kinh tế Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng bởi đà suy giảm chung thông qua nhu cầu xuất, nhập khẩu và đầu tư giảm trên toàn cầu. Điểm tích cực nhất trong chu kỳ này là kinh tế Việt Nam đang ở trong thời kỳ phục hồi và duy trì tăng trưởng cao với các cân đối vĩ mô ổn định.

Những lợi thế và câu chuyện tăng trưởng dài hạn của Việt Nam vẫn có sức hấp dẫn riêng, đủ để tạo ra các cơ hội hấp dẫn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm. Triển vọng ngành Kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng nhanh với nhu cầu tiêu dùng gia tăng nhanh chóng. Những ngành phục vụ nhu cầu tầng lớp trung lưu trong nước như bán lẻ, bất động sản… vẫn tiếp tục hưởng lợi từ xu hướng mạnh mẽ này.

Hàng hóa cơ bản bao gồm dầu khí, sắt thép, nông sản… đã suy giảm mạnh gần đây. Các nhóm ngành có đầu vào là nguyên liệu cơ bản và đầu ra phục vụ nhu cầu trong nước sẽ có lợi thế khi giá vốn đang thấp đi và nhu cầu trong nước vẫn duy trì tích cực theo đà tăng trưởng của Việt Nam. Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang thay đổi dòng chảy của hàng hóa xuất nhập khẩu.

Những mặt hàng Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu như dệt may, thủy sản, đồ gỗ… có lợi thế để hưởng lợi từ sự dịch chuyển này.

Phân bổ tài sản

Cổ phiếu sau một năm suy giảm mạnh đã trở nên hấp dẫn hơn và tôi sẽ ưu tiên tỉ trọng phân bổ vào kênh tài sản này. Tuy vậy 2019 vẫn là một năm xấu tốt đan xen phức tạp yêu cầu sự thay đổi linh hoạt trong chiến lược đầu tư và chứng khoán phái sinh là một công cụ phòng vệ hữu hiệu.

Năm cổ phiếu ưa thích: FPT, HPG, MWG, VCB và VHC.

Nguyễn Đức Hùng Linh - Giám đốc phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK SSI.

Thị trường chứng khoán năm 2019 qua góc nhìn của các nhà quản lý quỹ - ảnh 5

Vĩ mô 2019

Việt Nam đang đứng trước những thách thức chưa có tiền lệ do có độ mở lớn với hai thị trường chính Mỹ và Trung Quốc, hai bên của cuộc chiến thương mại. Năm 2019 vì vậy sẽ là một năm khó khăn do tổng cầu thế giới giảm và các động lực tăng trưởng trong nước chưa thể bù đắp phần hụt đi của khối FDI. Lạm phát 2019 không đáng lo ngại. Giá lương thực, thực phẩm đều đã ở nền cao trong khi tăng trưởng tín dụng giảm dần sẽ gần như triệt tiêu rủi ro lạm phát từ nới lỏng chính sách.

Trọng tâm ổn định vĩ mô do đó sẽ chuyển sang ổn định tỉ giá. Thặng dư cán cân thanh toán tổng thể giảm và biến động phức tạp của đồng nhân dân tệ sẽ gây ra nhiều sức ép cho tiền đồng Việt Nam. Thực thi chính sách tiền tệ thận trọng sẽ là một tất yếu để bảo vệ đồng tiền Việt Nam. Tín dụng chậm và lãi suất tăng sẽ không phải là tin vui cho các ngành đầu tư tài chính, bất động sản cũng như các doanh nghiệp vay nợ lớn. Đây lại là nhóm có tỷ trọng lớn trên sàn chứng khoán và vì vậy thị trường năm 2019 nhìn tổng thể sẽ chuyển sang gam màu trầm.

Dẫu vậy, vẫn còn nhiều điểm sáng đáng chú ý. Chính sách tài khóa của Việt Nam sẽ nhất quán theo hướng tập trung nguồn lực cho phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển hạ tầng. Tổng cầu thế giới giảm và dư địa tiền tệ hẹp là lý do để Chính phủ phải tích cực thúc đẩy đầu tư công, tạo hiệu ứng tốt cho những ngành xây dựng, vật liệu xây dựng và hạ tầng. Triển vọng ngành Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nhìn ở khía cạnh tích cực sẽ mở ra cơ hội cho thu hút FDI cũng như ngành kinh doanh khu công nghiệp khi nhiều doanh nghiệp đang tính tới dời nhà máy khỏi Trung Quốc.

Những ngành thâm dụng lao động như dệt may cũng sẽ hưởng lợi không chỉ từ chiến tranh thương mại mà còn từ các FTA mà Việt nam mới tham gia. Dịch vụ cảng, logisitcs và vận tải biển là những ngành hưởng lợi thứ cấp từ xu hướng này. Nghị quyết 10 về phát triển kinh tế tư nhân và chính sách bảo hộ đang tạo điều kiện tốt cho nhiều ngành và doanh nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp niêm yết hàng đầu ngành thép, sản xuất ô tô, dược…

Các doanh nghiệp này nếu thành công sẽ thay thế được hàng nhập khẩu, thậm chí tăng giá trị xuất khẩu, giúp cân bằng lại vai trò áp đảo của khối FDI.

Phân bổ tài sản

Cơ hội cho đầu tư trong năm 2019 là có nhưng trong một bối cảnh trầm lắng của thị trường chứng khoán nói chung, nhà đầu tư cũng nên lựa chọn thêm kênh an toàn hơn như gửi tiết kiệm hay đầu tư trái phiếu. Tương tự như thị trường chứng khoán, bất động sản sẽ khó sôi động nên phải rất chọn lọc và chú ý đến phân khúc đất nền. Việc đầu tư găm giữ ngoại tệ là không khả thi bởi chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi và khả năng mất giá của VND vẫn khá lớn trong khi rủi ro lạm phát ở mức thấp.

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.