Cổ phiếu 4 ngân hàng VIB, LienViet PostBank, ACB và SHB dự kiến sẽ có mặt trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) trong tháng 11 này, ước tính sẽ gia tăng vốn hóa trên toàn HoSE thêm 5,4 tỉ USD. 

Trong tháng 11, hai ngân hàng dự kiến chào sàn HoSE là VIB và LienViet PostBank, trong khi ACB và SHB hiện đang giao dịch trên HNX cũng đã nộp hồ sơ niêm yết trên HoSE. 4 ngân hàng này khi chính thức giao dịch sẽ bổ sung gần 5 tỉ cổ phiếu, tương đương vốn hóa 5,4 tỉ USD cho toàn HoSE. 

Theo thông báo của HoSE, 976 triệu cổ phiếu LPB của ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) sẽ chào sàn ngày 9.11 với giá 11.900 đồng/cổ phiếu. Phiên giao dịch cuối cùng trên UPCoM hôm 23.10, cổ phiếu LPB đóng cửa ở 12.500 đồng.

Với tổng tài sản tính đến cuối tháng 9 gần 212.000 tỉ đồng, LBP thuộc nhóm ngân hàng tư nhân cỡ vừa. Điểm đáng chú ý, với cổ đông chiến lược là tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) nắm 10,15% vốn, LPB có lợi thế lớn thông qua mạng lưới 540 điểm giao dịch và quyền khai thác 10.000 điểm bưu điện của VNPost tính đến cuối tháng 6.

Tháng 10.2017, LPB chào sàn UPCoM với giá 14.800 đồng/cổ phiếu, sau hơn ba năm giao dịch vốn hóa của ngân hàng tăng gần 28%, lên 12.212 tỉ đồng. Trong cơ cấu cổ đông LPB, ngoài VNPost, ông Phạm Doãn Sơn, phó chủ tịch thường trực kiêm tổng giám đốc ngân hàng này đang sở hữu 18,5 triệu cổ phiếu, tương đương 1,9% vốn điều lệ.

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) sẽ giao dịch trên HoSE từ ngày 10.11 tới với giá chốt phiên thông báo là 32.300 đồng/cổ phiếu, tương đương vốn hóa 1,3 tỉ USD.

Cổ đông chiến lược của VIB CommonWealth Bank of Australia (CBA) hiện đang sở hữu 20% vốn điều lệ. Chủ tịch Đặng Khắc Vỹ đồng thời là cổ đông sáng lập VIB sở hữu 4,99%.

VIB là một trong những ngân hàng tư nhân đầu tiên được công nhận đạt chuẩn Basel II sớm nhất vào cuối 2018. Năm ngoái tăng trưởng tín dụng của VIB ở mức 34,5%, cao nhất thị trường. 9 tháng đầu năm nay VIB tiếp tục mức tăng trưởng cao với dư nợ cho vay tăng 15,2% đạt 147.458 tỉ đồng, trong đó khách hàng cá nhân chiếm đến hơn 80% tổng dư nợ.

ACB là cái tên được giới đầu tư kỳ vọng nhiều nhất khi chuyển niêm yết sang HoSE. Ngân hàng này hiện chưa chốt thời điểm nhưng đã nộp hồ sơ niêm yết 2,16 tỉ cổ phiếu trên HoSE, dự kiến vào tháng 11 hoặc 12 sau khi tăng vốn điều lệ. Hồi tháng 10, ACB đã hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 21.616 tỉ đồng bằng việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức. 

ACB hiện có vốn hóa khoảng 2,4 tỉ USD và nằm trong nhóm được nhiều quỹ ngoại ưa thích. Dragon Capital hiện đang nắm giữ khoảng 14% vốn ngân hàng này. Theo đánh giá của BSC, với việc chuyển sàn sang HoSE, ACB khả năng cao có thể vào rổ VN30 - chỉ số đang làm tham chiếu của một số ETFs lớn trong và ngoài nước.

ACB và VIB được đánh giá là những ngân hàng tư nhân năng động, kinh doanh hiệu quả thể hiện trên các chỉ tiêu sinh lời lẫn chất lượng tài sản. Trong đó, ACB xếp thứ 3 sau Techcombank và TPBank trong danh sách 10 ngân hàng hiệu quả nhất do Forbes Việt Nam công bố mới đây, còn VIB xếp thứ 9.

Cùng với ACB, ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) hiện đang giao dịch trên HNX cũng đã nộp hồ sơ niêm yết 1,75 tỉ cổ phiếu lên HoSE từ tháng 9 và đang chờ phản hồi.

Hiện có 21 ngân hàng đang niêm yết, giao dịch cổ phiếu trên các sàn, trong đó có ba ngân hàng đã giao dịch trên UPCoM năm nay là VietCapital Bank, SaigonBank và Nam Á. Theo yêu cầu của chính phủ về cơ cấu lại thị trường chứng khoán và bảo hiểm đến hết năm 2020, tất cả các ngân hàng thương mại phải niêm yết cổ phiếu hoặc giao dịch trên UPCoM đến hết năm 2020.

Trong khi đó, hiện khoảng một nửa ngân hàng trong hệ thống vẫn đang ở ngoài sàn như SeaABank, ABB, SCB, PVBank… Riêng hai ngân hàng MSB và OCB, dù đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết trên HoSE nhưng vẫn chưa có kế hoạch chi tiết.

Cổ phiếu ngân hàng được nhiều quỹ ngoại ưa thích, tuy nhiên tỷ lệ sở hữu tối đa đối với nhà đầu tư nước ngoài giới hạn ở 30%, và hiện nhiều ngân hàng đã chạm mức trần quy định. Từ tháng 11 năm ngoái, HoSE đã ra mắt bộ chỉ số VN Diamond, VNFin Select và VNFin Lead trọng tâm nhắm vào các cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu “cạn” room.

Nhiều ETFs dựa trên các chỉ số mới này đã ra mắt và huy động nguồn vốn lớn thời gian qua. Một số quỹ chủ động đang nắm giữ tỷ trọng lớn cổ phiếu nhà băng như VEIL của Dragon Capital, chiếm 34% tổng giá trị danh mục (khoảng 1,4 tỉ USD); quỹ của Phần Lan PYN Elite Fund cũng phân bổ 34% tổng giá trị danh mục đầu tư khoảng 520 triệu USD vào cổ phiếu ngân hàng, tại thời điểm cuối tháng 9.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hiện đang chi phối gần 25% tổng vốn hóa toàn thị trường, chỉ sau bất động sản, trong đó nhiều ngân hàng nằm ở nhóm vốn hóa tỉ đô như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Techcombank, ACB, MBB...

Theo công ty chứng khoán BSC, làn sóng chuyển sàn, niêm yết cổ phiếu ngân hàng sắp tới có thể là cơ hội để thị trường đánh giá lại giá trị cổ phiếu của các nhà băng, dòng tiền khối ngoại sẽ là động lực chính cho việc đánh giá này. Tuy nhiên BSC cũng nhấn mạnh năm 2020 thực sự không phải là thời điểm lý tưởng cho việc chuyển sàn hoặc niêm yết.

Giai đoạn cuối 2017 đầu năm 2018, thị trường chứng kiến nhiều thương vụ lên sàn đình đám của các ngân hàng như VPBank, Techcombank, HDBank, TPBank… với mức định giá khủng. Chẳng hạn, Techcombank khi lên sàn định giá lên hơn 6,6 tỉ USD nhưng hiện đã giảm xuống 3,3 tỉ USD.

Chia sẻ với Forbes Việt Nam, ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia phân tích từ công ty chứng khoán MBKE cũng cho rằng việc lên sàn của các ngân hàng là tất yếu bởi sẽ giúp ngân hàng huy động vốn tốt, gia tăng hình ảnh trong mắt nhà đầu tư nước ngoài, tuy nhiên cơ hội cho các ngân hàng lên sàn có được mức định giá như cách đây 2-3 năm là không nhiều.


Đọc thêm>>>
Lợi nhuận Vietinbank quý III giảm 7% do tăng trích lập nợ xấu
9 tháng, lợi nhuận sau thuế của Techcombank tăng hơn 20%
Vietcombank báo lãi quý III giảm hơn 20%, nợ xấu chạm mức 1%
Tăng trưởng tín dụng 9 tháng chỉ hơn 5%, thấp nhất 5 năm
Hai quỹ ngoại liên quan Dragon Capital muốn bán 46 triệu cổ phiếu ACB

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.