Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước cho biết cơ quan này đã trình đề xuất đưa tỷ lệ ký quỹ tối thiểu từ mức 50% lên mức 60%, tuy nhiên vẫn chờ quyết định cuối cùng của Bộ tài chính.

Ông Dũng cho biết, khi được sự chấp thuận của Bộ tài chính, Ủy ban chứng khoán nhà nước mới chính thức đưa ra ngày áp dụng quy định mới trên cơ sở có sự chuẩn bị phù hợp với thị trường.

Chỉ còn hai phiên giao dịch (ngày 12 và 13.2.2018), thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tạm dừng giao dịch để nghỉ Tết nguyên đán, đến ngày 21.2.2018 mới giao dịch trở lại. Trước đó, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2018, đại diện Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết thời điểm áp dụng quy định tỷ lệ ký quỹ mới có thể từ 1.3 năm nay. Tuy nhiên, với quy trình và tiến độ hiện tại, mốc 1.3 khó có thể thực hiện, ông Dũng nhận định.

Tỷ lệ ký quỹ là số tiền tối thiểu mà nhà đầu tư phải có trong tài khoản trước khi mua chứng khoán, còn lại được vay từ công ty chứng khoán. Hiện tại các công ty chứng khoán đang áp dụng mức 50%, yêu cầu nhà đầu tư phải có số tiền tối thiểu bằng một nửa giá trị chứng khoán mua vào. Sau giai đoạn thị trường tăng trưởng nóng như năm 2017 vừa qua, Ủy ban chứng khoán nhà nước đã đề nghị đưa tỷ lệ ký quỹ tăng lên mức 60%. Với quyết định này, tỷ lệ vay tối đa của nhà đầu tư sẽ giảm từ mức 50% xuống còn 40% với các khoản vay mới. Theo thống kê, năm 2017 tổng giá trị vay ký quỹ toàn thị trường ở vào khoảng 38.000 tỉ đồng, chiếm chưa tới 1% vốn hóa thị trường.

Tăng tỷ lệ ký quỹ một mặt giúp các công ty chứng khoán giảm rủi ro nhờ giảm tỷ lệ cho vay, đồng thời cũng khiến các công ty này mất đi một nguồn thu từ nghiệp vụ rất thông dụng này.

Ủy ban chứng khoán nhà nước cho biết, tính đến ngày 21.1.2018, đã có 32 công ty chứng khoán gửi phản hồi về đề xuất nâng tỷ lệ ký quỹ lên mức 60%. Trong số đó 22 công ty chiếm gần 84% thị phần giao dịch ký quỹ đồng ý với đề xuất nói trên. 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE