Sơn Hà và Toàn Mỹ là hai trong số các doanh nghiệp lớn nhất cả nước với sản phẩm quen thuộc là bồn nước Inox, được lắp đặt cho các hộ gia đình và các tổ chức. 

Sơn Hà lên kế hoạch thâu tóm Toàn Mỹ - ảnh 1

  Sản phẩm bồn nước Inox mang lại gần 630 tỷ đồng doanh thu cho Sơn Hà năm 2016.

Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà (SHI) đang lên kế hoạch thâu tóm toàn bộ một doanh nghiệp cùng ngành là Công ty Cổ phần Sản xuất kinh doanh Toàn Mỹ nhằm mở rộng thị trường phía Nam. Cả hai đều là doanh nghiệp tên tuổi trong ngành hàng bồn nước Inox. Tuy nhiên, trong khi thị trường chính của Sơn Hà hầu hết ở miền Bắc và miền Trung thì Toàn Mỹ hoạt động chủ yếu ở thị trường miền Nam.

Theo thông tin từ Sơn Hà, riêng sản phẩm bồn nước Inox của công ty năm 2016 mang lại gần 630 tỷ đồng doanh thu. Tổng sản lượng tiêu thụ bồn nước của công ty đạt trên 281 nghìn chiếc, tăng trên 45% so với năm 2015. Bồn nước Inox và ống thép Inox là hai sản phẩm chiếm tỷ trọng doanh thu lớn nhất của Sơn Hà, đạt trên 56% doanh thu cả năm 2016.

Xuất phát điểm là một doanh nghiệp kim khí tại Hà Nội, đến nay thị trường miền Bắc chiếm tới 66% doanh thu của Sơn Hà, theo báo cáo của công ty năm 2016. Mở rộng thị trường miền Nam thông qua kế hoạch thâu tóm doanh nghiệp cùng ngành là một chiến lược mới mẻ của Sơn Hà. Tuy nhiên, phía công ty vẫn chưa tiết lộ phương án kinh doanh cụ thể, đặc biệt trong việc sử dụng thương hiệu Toàn Mỹ sau sáp nhập.

Theo kế hoạch, Sơn Hà sẽ phát hành thêm 18 triệu cổ phiếu để hoán đổi toàn bộ 9 triệu cổ phiếu hiện có của Toàn Mỹ. Có nghĩa là mỗi cổ đông nắm giữ 1 cổ phiếu của Toàn Mỹ sẽ được hoán đổi lấy 2 cổ phiếu SHI mới phát hành của Sơn Hà. Thời gian dự kiến phát hành trong năm nay hoặc đầu năm sau.

Cổ phiếu SHI đang được giao dịch trên Sàn chứng khoán TPHCM với mức giá xung quanh 8.500 đồng/cổ phiếu trong khi cổ phiếu Toàn Mỹ vẫn chưa được niêm yết. Phương án hoán đổi cổ phiếu để thâu tóm Toàn Mỹ cần được Đại hội đồng cổ đông của cả hai công ty thông qua. Theo văn bản của Sơn Hà trình Đại hội đồng cổ đông, kế hoạch doanh thu năm 2018 của công ty sau thâu tóm sẽ ở vào khoảng 3.300 tỷ đồng, trong đó 300 tỷ đồng đến từ Toàn Mỹ. Toàn Mỹ cũng sẽ đóng góp khoảng 32 tỷ đồng trên tổng số 182 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cả năm 2018 của Sơn Hà.

Năm 2016, theo thông tin từ Sơn Hà, một thành viên Hội đồng quản trị công ty đã sang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Toàn Thắng – một doanh nghiệp cũng kinh doanh thiết bị bồn nước Inox. Tuy nhiên, Toàn Thắng vẫn chưa trở thành công ty con hay công ty liên kết, liên doanh của Sơn Hà. 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.