Sơn Hà và Toàn Mỹ là hai trong số các doanh nghiệp lớn nhất cả nước với sản phẩm quen thuộc là bồn nước Inox, được lắp đặt cho các hộ gia đình và các tổ chức. 

Sơn Hà lên kế hoạch thâu tóm Toàn Mỹ - ảnh 1

  Sản phẩm bồn nước Inox mang lại gần 630 tỷ đồng doanh thu cho Sơn Hà năm 2016.

Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà (SHI) đang lên kế hoạch thâu tóm toàn bộ một doanh nghiệp cùng ngành là Công ty Cổ phần Sản xuất kinh doanh Toàn Mỹ nhằm mở rộng thị trường phía Nam. Cả hai đều là doanh nghiệp tên tuổi trong ngành hàng bồn nước Inox. Tuy nhiên, trong khi thị trường chính của Sơn Hà hầu hết ở miền Bắc và miền Trung thì Toàn Mỹ hoạt động chủ yếu ở thị trường miền Nam.

Theo thông tin từ Sơn Hà, riêng sản phẩm bồn nước Inox của công ty năm 2016 mang lại gần 630 tỷ đồng doanh thu. Tổng sản lượng tiêu thụ bồn nước của công ty đạt trên 281 nghìn chiếc, tăng trên 45% so với năm 2015. Bồn nước Inox và ống thép Inox là hai sản phẩm chiếm tỷ trọng doanh thu lớn nhất của Sơn Hà, đạt trên 56% doanh thu cả năm 2016.

Xuất phát điểm là một doanh nghiệp kim khí tại Hà Nội, đến nay thị trường miền Bắc chiếm tới 66% doanh thu của Sơn Hà, theo báo cáo của công ty năm 2016. Mở rộng thị trường miền Nam thông qua kế hoạch thâu tóm doanh nghiệp cùng ngành là một chiến lược mới mẻ của Sơn Hà. Tuy nhiên, phía công ty vẫn chưa tiết lộ phương án kinh doanh cụ thể, đặc biệt trong việc sử dụng thương hiệu Toàn Mỹ sau sáp nhập.

Theo kế hoạch, Sơn Hà sẽ phát hành thêm 18 triệu cổ phiếu để hoán đổi toàn bộ 9 triệu cổ phiếu hiện có của Toàn Mỹ. Có nghĩa là mỗi cổ đông nắm giữ 1 cổ phiếu của Toàn Mỹ sẽ được hoán đổi lấy 2 cổ phiếu SHI mới phát hành của Sơn Hà. Thời gian dự kiến phát hành trong năm nay hoặc đầu năm sau.

Cổ phiếu SHI đang được giao dịch trên Sàn chứng khoán TPHCM với mức giá xung quanh 8.500 đồng/cổ phiếu trong khi cổ phiếu Toàn Mỹ vẫn chưa được niêm yết. Phương án hoán đổi cổ phiếu để thâu tóm Toàn Mỹ cần được Đại hội đồng cổ đông của cả hai công ty thông qua. Theo văn bản của Sơn Hà trình Đại hội đồng cổ đông, kế hoạch doanh thu năm 2018 của công ty sau thâu tóm sẽ ở vào khoảng 3.300 tỷ đồng, trong đó 300 tỷ đồng đến từ Toàn Mỹ. Toàn Mỹ cũng sẽ đóng góp khoảng 32 tỷ đồng trên tổng số 182 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cả năm 2018 của Sơn Hà.

Năm 2016, theo thông tin từ Sơn Hà, một thành viên Hội đồng quản trị công ty đã sang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Toàn Thắng – một doanh nghiệp cũng kinh doanh thiết bị bồn nước Inox. Tuy nhiên, Toàn Thắng vẫn chưa trở thành công ty con hay công ty liên kết, liên doanh của Sơn Hà. 

"Nếu bạn không thực hiện hoài bão của mình thì sẽ có ai đó thuê bạn thực hiện hoài bão của họ". ---- Dhirubhai Ambani - nhà sáng lập Reliance Industriesd

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.