2017 đáng lẽ không phải năm của Samsung Electronics. Nhưng người tiêu dùng có vẻ đã tha thứ cho Samsung Electronics. Các nhà phân tích dự đoán con số doanh thu kỷ lục của Galaxy Note 8, sản phẩm tiếp nối Galaxy Note 7

Để mở màn, Phó chủ tịch tập đoàn Samsung bị kết án năm năm tù giam hồi tháng tám. Tội danh nặng nhất của Lee Jae-yong, lãnh đạo không chính thức của tập đoàn Samsung từ năm 2014, là hối lộ 43,3 tỉ won (khoảng 38 triệu đô la Mỹ) để giành được sự chấp thuận của tổng thống lúc bấy giờ là bà Park Geun-hye trong việc sáp nhập hai công ty con của Samsung. Lee là lãnh đạo tập đoàn đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc bị bỏ tù vì tội hối lộ. Trước đó, đã có nhiều lãnh đạo từng bị bắt vì tội tham ô.

Tiếp đến là sự cố cháy nổ của Samsung Galaxy Note 7. Theo CNBC đưa tin ngày 22.1, sự cố này gây ra khoản lỗ 5 tỉ đô la Mỹ, và thế giới chỉ trích sự yếu kém trong giao tiếp giữa Samsung và khách hàng về tính an toàn của sản phẩm. Các chuyên gia cho rằng sản phẩm Note 8 sẽ không được ưa chuộng mấy, đặc biệt là ở thị trường nước ngoài.

Nhưng người tiêu dùng có vẻ đã tha thứ cho Samsung Electronics. Các nhà phân tích dự đoán con số doanh thu kỷ lục của Galaxy Note 8, sản phẩm tiếp nối Galaxy Note 7. Lee Soon-hak của Công ty Đầu tư và Chứng khoán Hanwha nói với hãng tin The Investor vào tháng trước rằng ông kỳ vọng doanh số bán hàng lên đến 12 triệu chiếc. Con số này vượt qua kỷ lục trước đó - 8,5 triệu chiếc Note 5.

Điều này trái ngược hoàn toàn với dự đoán trước đó rằng Note 8 sẽ thất bại. Con số đặt hàng trước ở Mỹ đạt mức kỷ lục. Người Hàn Quốc mua 270.000 chiếc trong tuần đầu tiên ra mắt, phá kỉ lục 160.000 chiếc của Note 7 trước đây, theo The Investor đưa tin ngày 18.9. Hiện công ty vẫn chưa công bố số liệu doanh thu toàn cầu.

Phải vài tuần nữa chúng ta mới có thể biết liệu chiếc Note 8 giá 930 đô la Mỹ có thực sự an toàn hay không. Như biên tập của CNET, Jessica Dolcourt đã viết, những đánh giá ban đầu về Note 7 rất tích cực cho đến khi liên tục xảy ra sự cố nổ pin. Tuy nhiên, để củng cố lòng tin cho những người như Dolcourt, Samsung giờ đây áp dụng các tiêu chuẩn kiểm tra nghiêm ngặt đối với bộ pin mới và được chứng nhận bảo đảm từ Underwriters Laboratories, tổ chức tiêu chuẩn an toàn có tiếng. Hãng cũng khiến người tiêu dùng bớt lo lắng khi cho ra mắt Samsung Galaxy S8 an toàn hồi tháng tư với những đánh giá tích cực.

Kinh doanh ổn định bất chấp bê bối

Thành công này phản ánh trên mã cổ phiếu của Samsung Electronics. Cổ phiếu của hãng đạt mức cao kỷ lục trong tháng qua, tăng 65% so với tháng chín năm ngoái.

Vào tháng bảy, công ty báo cáo thu nhập quý II cao kỷ lục, theo CNBC đưa tin, tăng 73% so với năm trước. Thành công đó chủ yếu nhờ vào sự gia tăng khổng lồ trong doanh thu chip bán dẫn, tăng từ 2,6 ngàn tỉ won (1,8 tỉ đô la Mỹ) lên 8 ngàn tỉ won (7 tỉ đô la Mỹ).

Định luật Moore và mâu thuẫn gia đình đe doạ Samsung 

Tuy nhiên, các nhà phân tích như Park Sang-in, giáo sư của trường ĐH Quản trị Công thuộc ĐH Quốc gia Seoul, không mấy lạc quan về triển vọng của Samsung Electronics.

Định luật Moore ra đời năm 1965 phát biểu rằng số lượng bóng bán dẫn có thể đặt trên mỗi vi mạch sẽ tăng gấp đôi sau mỗi hai năm, nhưng quá trình phụ thuộc đó diễn ra chậm. Sản phẩm bán dẫn chiếm đa số doanh số bán hàng của Samsung Electronics, và Park cho biết Samsung sẽ không còn khả năng tạo ra chip bán dẫn cao cấp trong những năm tới.

"Nhiều nhà sản xuất sẽ nhanh chóng bắt kịp” với những con chip đổi mới của Samsung, Park nói trong buổi phỏng vấn với Forbes. "Đây là nguy cơ lớn đối với tập đoàn Samsung và cả nền kinh tế Hàn Quốc trong tương lai."

Càng có thêm vấn đề khi Samsung vẫn chưa có người lãnh đạo chắc chắn. Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, con trai của nhà sáng lập Samsung, nhập viện từ năm 2014. Con trai ông, Lee Jae-young, kế nhiệm không chính thức, nhưng hiện đang chịu án tù năm năm. Vị chủ tịch ốm yếu còn có hai cô con gái cũng khao khát những ngôi vị cấp cao trong tập đoàn gia đình - cả hai đều có kinh nghiệm quản lý ở Samsung và không bị lôi kéo vào vụ bê bối tham nhũng. Các nhà đầu tư đặc biệt hy vọng rằng Lee Boo-jin, con gái đầu của Kun-hee sẽ tiếp quản cơ ngơi của gia đình.

Phán quyết từ tòa án cấp cao hơn được chờ đợi vào mùa xuân năm sau hoặc sẽ cho phép Lee Jae-young giảm án hoặc sẽ giữ nguyên mức án năm năm. Ngay cả khi bị buộc phải thi hành đầy đủ mức án đó, thì việc các lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc quay trở lại vị trí cũ sau khi ngồi tù không có gì lạ. Một vài người, như Choi Tae-won của SK Group, thậm chí vẫn duy trì hoạt động kinh doanh sau song sắt.

Kết quả có thể xảy ra, Park nói, là mâu thuẫn gia đình dẫn đến việc chia tách công ty lớn nhất Hàn Quốc. Theo thống kê của Park, tài sản của Samsung bằng 42% GDP của nước này.

"Theo một nghĩa nào đó, lần đầu tiên, Hàn Quốc sẽ gặp rủi ro nghiêm trọng" đối với một trong những tập đoàn hàng đầu trong nước, Park nhận định. Sự bất trắc này càng tồi tệ hơn khi xét đến nguy cơ công nghệ tương lai đe dọa tính đổi mới của chip bán dẫn, sản phẩm đem lại nhiều doanh thu nhất cho tập đoàn Samsung.

Nhưng cho tới khi có phán quyết từ tòa án cấp cao trong khoảng  sáu tháng tới, cùng hồi kết không xa của Định luật Moore, Park nhận định Samsung vẫn hoạt động bình thường. Và may mắn thay, việc kinh doanh diễn ra khá tốt đẹp.

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.