Kế hoạch thu hút vốn đầu tư vào các công ty của Nhà nước vừa có thêm bước tiến cụ thể khi Petrolimex, doanh nghiệp Bộ Công thương nắm giữ 76% cổ phần, đã nộp hồ sơ niêm yết trên Sở GDCK HCM hôm 10/3.

Petrolimex, hiện đang chiếm tới một nửa thị phần bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam, đã đăng ký niêm yết 1,29 tỷ cổ phiếu, tương ứng vốn điều lệ 12,9 nghìn tỉ đồng.

Hiện tập đoàn cũng đang quản lý mạng lưới bán lẻ xăng dầu với 5.200 cơ sở kinh doanh, chiếm 37% toàn quốc. Trong đó có 2.400 cửa hàng bán lẻ, còn lại là các đại lý.

Với mức giá giao dịch trên thị trường OTC hiện tại là 41.000, giá trị vốn hóa thị trường của Petrolimex ước tính trên 53.000 tỉ đồng, tương đương trên 2 tỉ USD.

Việc niêm yết là một phần trong kế hoạch thu hút vốn đầu tư vào các công ty của Nhà nước. Hiện nay, bộ công thương vẫn đang là cổ đông lớn nhất của Petrolimex với việc sở hữu gần 76% cổ phần. Đứng thứ hai là nhóm cổ đông chiến lược JX Nippon Oil & Energy Corporation với 8% cổ phần. Được biết, tập đoàn này cũng đang chiếm một nửa thị phần bán lẻ xăng dầu của Nhật Bản với hơn 100 năm kinh nghiệm.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2016 của Petrolimex, tổng doanh thu hợp nhất của tập đoàn là trên 123.000 tỷ đồng, chỉ bằng khoảng 84% so với cùng kỳ năm ngoái. chủ yếu do dầu thô thị trường thế giới mất giá. Tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế là 6.300 tỷ đồng.

Theo chia sẻ của Chủ tịch HDQT Petrolimex, ông Bùi Bảo Ngọc tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư vào ngày 6/3 vừa qua, thì Petrolimex đang có kế hoạch mở rộng chuỗi cửa hàng bán lẻ xăng dầu kết hợp dịch vụ giá trị gia tăng. Bên cạnh đó, Petrolimex cũng đang có kế hoạch nghiên cứu, đầu tư phát triển năng lượng sạch và các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Tập đoàn đặt mục tiêu trong năm 2017, sẽ đạt mức doanh thu trên 163.000 tỷ đồng, tăng trên 21% so với 2016 và lợi nhuận tăng tương ứng ở mức 10% so với 2016.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE