Doanh thu bán hàng quý I của Ô tô Hàng Xanh đạt 781 tỷ đồng, tăng gần 75% so với cùng kỳ 2016.

Doanh thu bán hàng của nhà phân phối ủy quyền của Mercedes Benz tại Việt Nam này đã liên tục tăng trưởng với tốc độ bình quân trên 40% trong suốt 5 năm từ 2012 tới nay.

Nhờ vậy Haxaco luôn nhận được khoản tiền thưởng doanh số từ Mercedes Benz, là phần quyết định cho lợi nhuận của công ty. Trong báo cáo tài chính, khoản này được ghi nhận như khoản tiền hỗ trợ bán hàng từ hãng Mercedes Benz Việt Nam (MBV).

Quý I/2017, công ty đẩy mạnh bán hàng với chi phí dành riêng cho hoạt động này lên tới gần 21 tỷ đồng, hơn gấp đôi cùng kỳ 2016.

Lợi nhuận quý I/2017 của Công ty cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco), theo báo cáo tài chính mới được công bố, là 28 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ 2016. Lợi nhuận trước thuế của Haxaco đạt 34,5 tỷ đồng.

Khoản tiền hỗ trợ từ MBV trong quý l theo báo cáo tài chính là 45 tỷ đồng, gấp hơn hai lần mức 21,2 tỷ đồng của quý I/2016. Loại bỏ phần hỗ trợ này ra, Haxaco lỗ thuần 11,8 tỷ đồng.
Ô tô Hàng Xanh tiếp tục tăng trưởng bán hàng mạnh mẽ - ảnh 1

Khoản thu nhập từ hãng Mercedes Benz được biết đến là khoản tiền thưởng đạt chỉ tiêu bán hàng và hỗ trợ từ hãng – được tính vào thu nhập chịu thuế của Haxaco.

Chính sách thưởng của MBV có 2 phần trả trực tiếp và gián tiếp. Phần trả trực tiếp chính là khoản chiết khấu vào giá bán từ BMV cho đại lý và phần gián tiếp căn cứ vào sản lượng bán hàng năm - được coi như một khoản thưởng doanh số.

Theo chính sách này, các đại lý sẽ ký mục tiêu sản lượng tiêu thụ với MBV và nếu thực hiện được từ 80% sản lượng trở lên, sẽ nhận được tiền thưởng theo từng giai đoạn. Khoản thu nhập từ MBV được Haxaco hạch toán như một khoản Thu nhập khác trên Báo cáo kết quả kinh doanh của công ty.

Với sự tăng trưởng về doanh thu, tỷ lệ hỗ trợ từ MBV/Doanh thu của Haxaco cũng tăng dần trong 5 năm trở lại đây.

Tồn kho cuối quý I của Haxaco là 600 tỷ đồng tăng gấp rưỡi so với số dư đầu năm.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100