Mười sự kiện kinh doanh nổi bật - ảnh 2

Năm 2017 là năm nền kinh tế Việt Nam diễn ra nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực. Thông điệp “Chính phủ kiến tạo” của Thủ tướng được cụ thể hóa bằng việc gỡ bỏ hàng loạt rào cản kinh doanh và kinh tế tư nhân được công nhận là một thành phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Về kinh tế đối ngoại, Việt Nam tổ chức thành công sự kiện APEC 2017. Môi trường kinh doanh thuận lợi nhất trong nhiều năm qua cộng với sự lan tỏa về chính sách phát triển kinh tế trong các lĩnh vực khiến các ngành nông nghiệp, bất động sản, du lịch... đạt được những kết quả khả quan, góp phần đưa tăng trưởng GDP cả năm đạt mức 6,81%, tỉ lệ không chỉ cao nhất trong vài năm qua mà diễn biến đáng lạc quan là tốc độ tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước.

Nếu nói thị trường chứng khoán là hàn thử biểu của nền kinh tế thì năm qua thị trường chứng khoán đã phản ánh các chuyển dịch của kinh tế vĩ mô. Sau 10 năm VN Index áp sát ngưỡng 1.000 điểm với sự bùng nổ về thanh khoản. Nhà nước cũng đặc biệt thành công trong việc thoái vốn khỏi các doanh nghiệp lớn như Sabeco, Vinamilk.

Như thường lệ, trong số báo đầu năm 2018, ban biên tập Forbes Việt Nam với sự đóng góp của các chuyên gia tên tuổi lựa chọn những sự kiện quan trọng, đáng chú ý nhất tạo nên “10 sự kiện kinh doanh nổi bật” năm 2017. Nhìn lại những sự kiện này sẽ giúp chúng ta dự cảm được cơ hội và thách thức trong năm tới.

Mười sự kiện kinh doanh nổi bật - ảnh 3
Mười sự kiện kinh doanh nổi bật - ảnh 4
Mười sự kiện kinh doanh nổi bật - ảnh 5
Mười sự kiện kinh doanh nổi bật - ảnh 6
Mười sự kiện kinh doanh nổi bật - ảnh 7
Mười sự kiện kinh doanh nổi bật - ảnh 8
Mười sự kiện kinh doanh nổi bật - ảnh 9
Mười sự kiện kinh doanh nổi bật - ảnh 10
Mười sự kiện kinh doanh nổi bật - ảnh 11
Mười sự kiện kinh doanh nổi bật - ảnh 12
Mười sự kiện kinh doanh nổi bật - ảnh 13
Năm 2017 là năm nền kinh tế Việt Nam diễn ra nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực. Thông điệp “Chính phủ kiến tạo” của Thủ tướng được cụ thể hóa bằng việc gỡ bỏ hàng loạt rào cản kinh doanh và kinh tế tư nhân được công nhận là một thành phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Về kinh tế đối ngoại, Việt Nam tổ chức thành công sự kiện APEC 2017. Môi trường kinh doanh thuận lợi nhất trong nhiều năm qua cộng với sự lan tỏa về chính sách phát triển kinh tế trong các lĩnh vực khiến các ngành nông nghiệp, bất động sản, du lịch… đạt được những kết quả khả quan, góp phần đưa tăng trưởng GDP cả năm đạt mức 6,81%, tỉ lệ không chỉ cao nhất trong vài năm qua mà diễn biến đáng lạc quan là tốc độ tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước.

Nếu nói thị trường chứng khoán là hàn thử biểu của nền kinh tế thì năm qua thị trường chứng khoán đã phản ánh các chuyển dịch của kinh tế vĩ mô. Sau 10 năm VN Index áp sát ngưỡng 1.000 điểm với sự bùng nổ về thanh khoản. Nhà nước cũng đặc biệt thành công trong việc thoái vốn khỏi các doanh nghiệp lớn như Sabeco, Vinamilk.

Như thường lệ, trong số báo đầu năm 2018, ban biên tập Forbes Việt Nam với sự đóng góp của các chuyên gia tên tuổi lựa chọn những sự kiện quan trọng, đáng chú ý nhất tạo nên “10 sự kiện kinh doanh nổi bật” năm 2017. Nhìn lại những sự kiện này sẽ giúp chúng ta dự cảm được cơ hội và thách thức trong năm tới.

Mười sự kiện kinh doanh nổi bật - ảnh 14
Mười sự kiện kinh doanh nổi bật - ảnh 15
Mười sự kiện kinh doanh nổi bật - ảnh 16ăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2017 đạt 6,81%, theo tổng cục Thống kê, cao hơn mức bình quân 5,2% toàn vùng Đông Nam Á. Đây là mức tăng cao nhất trong 10 năm qua, cho thấy chính sách phát triển của Chính phủ đang đưa nền kinh tế đi đúng hướng. Bên cạnh sự phục hồi của ngành nông nghiệp, sức cầu trong nước, các ngành dịch vụ, chế tạo và chế biến đạt kết quả tốt tạo động lực tăng trưởng GDP, theo báo cáo của ngân hàng Thế giới. Theo số liệu từ tổng cục Thống kê, chỉ số toàn ngành công nghiệp năm 2017 đạt 9,4%, trong đó ngành chế biến và chế tạo đóng góp 10,2 điểm phần trăm vào tăng trưởng chung. Đặc biệt, các ngành đóng góp chủ yếu vào mức tăng trưởng cao của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là sản xuất, chế tạo sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng hơn 31%, sản xuất kim loại tăng hơn 15%, sản xuất sản phẩm từ cao su và nhựa tăng hơn 13%.

Việc điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt khiến cho tỉ giá USD/VND xoay quanh mốc 22.600 đồng. Lạm phát cả năm là 3,51% và lãi suất cho vay phổ biến ở mức 8 – 9% giúp lòng tin người tiêu dùng được củng cố, khiến cho tiêu dùng tư nhân tăng lên, với sản lượng bán lẻ tăng 10,9%, theo tổng cục Thống kê.

Cán cân thanh toán của Việt Nam vẫn thặng dư nhờ thặng dư thương mại, nguồn kiều hối và dòng vốn FDI đổ vào mạnh mẽ. Dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục gần 48 tỉ đô la Mỹ, theo thống đốc ngân hàng Nhà nước. Thặng dư thương mại hàng hóa cả năm đạt 2,8 tỉ đô la Mỹ. Kinh tế được phục hồi trong ba năm liên tục, đi cùng với tỉ lệ việc làm tăng lên. Trong ba năm, Việt Nam tạo ra 1,6 triệu việc làm mới, trong các ngành chế tạo, chế biến. Bốn ngành đóng góp 80% việc làm mới là điện tử, dệt, xây dựng và bán lẻ.
Mười sự kiện kinh doanh nổi bật - ảnh 17
Mười sự kiện kinh doanh nổi bật - ảnh 18
Mười sự kiện kinh doanh nổi bật - ảnh 19ghị quyết của Trung ương Đảng về phát triển kinh tế tư nhân được ban hành tại hội nghị Trung ương lần thứ 5 diễn ra đầu tháng 6.2017. Theo đó, kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Các mục tiêu cụ thể: Phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất một triệu doanh nghiệp; đến năm 2025 có hơn 1,5 triệu doanh nghiệp và đến năm 2030, có ít nhất hai triệu doanh nghiệp; tốc độ tăng trưởng của kinh tế tư nhân cao hơn tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế. Phấn đấu tăng tỉ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP để đến năm 2020 đạt khoảng 50%, năm 2025 khoảng 55%, đến năm 2030 khoảng 60 – 65%.

Hàng loạt chính sách sau đó đưa ra để đơn giản hóa điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp tư nhân. Ngày 20.9.2017, bộ Công thương ban hành quyết định cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh giai đoạn 2017 – 2018. Theo quyết định số 3610A/QĐ-BCT về việc ban hành phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của bộ Công thương giai đoạn 2017-2018, sẽ có 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh được cắt giảm.

Trong năm 2017, tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động của cả nước là hơn 153,3 ngàn doanh nghiệp, trong đó, có 126,8 ngàn doanh nghiệp thành lập mới và 26,4 ngàn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Tổng số vốn đăng ký vào nền kinh tế trong năm qua là 3.165.233 tỉ đồng, bao gồm: số vốn đăng ký của doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 1.295.911 tỉ đồng và số vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp thay đổi tăng vốn là 1.869.322 tỉ đồng với 32.260 lượt doanh nghiệp đăng ký bổ sung vốn.
Mười sự kiện kinh doanh nổi bật - ảnh 20
Mười sự kiện kinh doanh nổi bật - ảnh 21
Mười sự kiện kinh doanh nổi bật - ảnh 22ăm 2017, Việt Nam lần thứ hai đóng vai trò chủ nhà của diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) kể từ lần đầu tiên vào năm 2006. Đăng cai tổ chức thành công sự kiện APEC lần này, Việt Nam đã khẳng định vị thế đất nước, nâng tầm quan hệ song phương và tăng cường quan hệ với các đối tác lớn trong khu vực và trên thế giới.

Trong khuôn khổ các sự kiện APEC, nổi bật nhất là tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến 11.11.2017 quy tụ các nhà lãnh đạo, quan chức cao cấp và doanh nghiệp đến từ 21 nền kinh tế thành viên, đại diện cho 39% dân số, 57% GDP và 49% thương mại toàn cầu. Trong khuôn khổ APEC 2017, nhiều sự kiện quan trọng đã được diễn ra bao gồm: hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC; Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC; hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25; hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam lần thứ nhất...

Đặc biệt, hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng về “tạo động lực mới vun đắp tương lai chung,” với nhiều nội dung quan trọng về tăng trưởng bền vững sáng tạo và bao trùm; liên kết kinh tế khu vực; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững ứng phó biến đổi khí hậu. Đây là một trong những kết quả quan trọng nhất của hội nghị Cấp cao APEC và cũng như của năm APEC 2017.

Về kinh tế, thông qua các chuyến thăm cấp cao của một số nhà lãnh đạo APEC cũng như các hoạt động bên lề, 121 thỏa thuận có giá trị hơn 20 tỉ đô la Mỹ đã được ký.