Ngày 6/1, Công ty cổ phần Lavifood chính thức đưa nhà máy chế biến rau củ quả Tanifood vào hoạt động tại Tây Ninh. Đây là nhà máy được đầu tư công nghệ hiện đại và có năng lực chế biến lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Với công suất 60.000 tấn thành phẩm mỗi năm, Tanifood sẽ chế biến các loại rau củ quả thành nhiều chủng loại sản phẩm đông lạnh, sấy khô, sấy dẻo, nước ép và nước trái cây cô đặc phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Nhà máy được xây dựng trên diện tích 15 héc-ta với vốn đầu tư gần 1.800 tỉ đồng cho các dây chuyền thiết bị hiện đại được thiết kế theo chuẩn Lead Silver của Mỹ (chuẩn sử dụng và tận dụng hiệu quả nước, năng lượng và giảm phát khí thải).

Lavifood vận hành nhà máy chế biến nông sản lớn nhất Việt Nam - ảnh 1

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các quan khách bấm nút khánh thành nhà máy Tanifood sáng 6/1. Ảnh: Tuyết Ân.

Để phục vụ cho tham vọng xuất khẩu ra toàn cầu, ngay từ đầu nhà máy đã hoàn tất các chứng nhận tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm ISO 22000 và HACCP; chứng nhận xuất khẩu vào thị trường Hồi giáo (Halal); các chứng nhận tiêu chuẩn của FDA (Mỹ), SMETA, BRC và KOF-K...

Quy trình sản xuất được quản lý ngay từ khâu phân loại nông sản để tránh lãng phí, đảm bảo môi trường và cải thiện thu nhập cho nông dân. Nhà sản xuất ước tính hiện tại việc thu mua nông sản tận nguồn và phân loại chế biến đã giúp tăng thu nhập cho người nông dân trung bình từ 0,26 USD/m2 lên 3,6 USD/m2.

Ông Phạm Ngô Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Lavifood, cho biết từ năm 2016 Lavifood đã nhắm tham gia chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao để mở rộng hội nhập thị trường quốc tế. Nhà máy Tanifood là mô hình điểm tại Tây Ninh do Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ sáng lập và điều phối, Lavifood là đơn vị tiên phong phát triển hệ thống nhà máy chế biến hiện đại bắt đầu với Tanifood.

Lavifood vận hành nhà máy chế biến nông sản lớn nhất Việt Nam - ảnh 2

Sấy trái cây tại nhà máy Tanifood. Ảnh: Tuyết Ân.

Lavifood là cái tên mới trong ngành chế biến xuất khẩu nông sản Việt Nam. Công ty này khởi nghiệp năm 2014 với nhà máy chuyên sâu về đông lạnh trái cây xuất khẩu đầu tiên đặt tại Bến Lức (Long An) có công suất thiết kế 15.000 tấn/năm. “Trong chiến lược 10 năm của Lavifood sẽ phát triển chuỗi 10 nhà máy với 33.000 héc-ta vùng trồng quy hoạch, theo hình thức liên kết và bao tiêu sản phẩm cho nông dân trên cả nước” – người đứng đầu Lavifood bày tỏ tham vọng.  

Phát biểu trong buổi lễ khánh thành, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng sự ra đời của những nhà máy như Tanifood là niềm tự hào của ngành nông nghiệp Việt Nam, bên cạnh việc ứng dụng công nghệ chế biến, quản lý hàng đầu thế giới còn liên kết để thiết lập chuỗi giá trị khép kín từ nghiên cứu, sản xuất cây giống, nông cơ, phân bón, trồng và chế biến xuất khẩu cho đến tài chính.

Đề cao mô hình Tanifood, Phó thủ tướng nói: “Tôi tin rằng, những nhà máy chế biến rau củ quả công nghệ cao như Tanifood là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy ngành chế biến nông sản, mang tính dẫn dắt cho ngành nông nghiệp Việt Nam theo kịp xu hướng tiêu dùng thực phẩm an toàn của thế giới. Tanifood còn góp phần hiện thực hóa chiến lược phát triển nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam và là mô hình có thể nhân rộng tại nhiều địa phương khác trên cả nước”.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, sự ra đời của Tanifood như một đòn bẩy cho ngành rau củ quả Việt Nam nói chung và Tây Ninh nói riêng. Địa phương này có đủ điều kiện trở thành trung tâm chế biến rau củ quả mới của miền Nam nhờ có tới 370.000 ha đất canh tác với địa hình tương đối thuận lợi để cơ giới hóa theo hướng sản xuất quy mô lớn. Thêm nữa, đất đai thổ nhưỡng phù hợp với nhiều loại nông sản nhiệt đới có giá trị, nguồn nước sạch phong phú và 300.000 hộ nông dân có thể tham gia vào mô hình sản xuất mới có giá trị cao hơn.

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.