Tốc độ triển khai nhanh chóng từ thiết kế đến mẫu máy hoàn chỉnh mất ba tuần giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu. 

Tốc độ lây truyền của vi-rút corona đòi hỏi tất cả các bên tham gia vào cuộc chiến phải có năng lực nghiên cứu và khả năng triển khai nhanh chóng. Ba tuần sau khi có quyết định tham gia sản xuất, đội ngũ kỹ sư Vingroup đã cho ra đời hai mẫu máy thở, dấu mốc cho thấy khả năng làm chủ công nghệ sản xuất thiết bị y tế quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu chữa trị trong nước, Vingroup còn tham gia chuỗi cung ứng linh kiện khi ký hợp đồng xuất khẩu 50.000 linh kiện máy thở sang Mỹ và Ireland. Ngày 3.4.2020 khi toàn quốc thực hiện lệnh giãn cách xã hội được vài ngày, Vingroup công bố quyết định triển khai sản xuất máy thở các loại và máy đo thân nhiệt.

Chung một chiến tuyến - ảnh 1

Mẫu máy Vsmart VFS-410.

Quyết định này được đưa ra sau phiên họp khẩn cấp lúc 12 giờ trưa ngày 30.3 với sáu viện nghiên cứu và hai nhà máy thuộc tập đoàn với yêu cầu tập trung tìm kiếm và nghiên cứu các phương án có thể sản xuất máy thở.

Ở thời điểm đó, nhiều công ty công nghệ, y tế như Medtronic, Boston Scientific, UnitedHealth Group hay các viện, trường có thế mạnh về công nghệ như viện Công nghệ Massachusetts (MIT), đại học Minnesota đưa ra các sáng kiến chia sẻ thiết kế, hỗ trợ các đối tác trên thế giới cùng sản xuất các thiết bị y tế, đặc biệt là máy thở để chống chọi với đại dịch Covid-19.

Ông Madan Krishnan, phó chủ tịch bộ phận Giải pháp điều trị ít xâm lấn của Medtronic tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Không công ty đơn lẻ nào tự mình có thể đáp ứng được nhu cầu máy thở toàn cầu hiện nay. Để có thêm đối tác cung cấp linh kiện đáp ứng nhu cầu cao này, chúng tôi đã chia sẻ thông số thiết kế của dòng máy thở Puritan Bennett 560 (PB560) từ tháng 3.2020.”

Mẫu máy PB560 cũng đã được cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đồng ý cho triển khai điều trị. Chỉ sau một ngày đêm, thông tin về các đối tác sẵn sàng chia sẻ thiết kế đã được tập hợp. Vingroup ký hợp đồng với Medtronic của Mỹ để sử dụng thiết kế máy thở xâm nhập nhãn hiệu PB560. Đồng thời, họ bắt tay nghiên cứu máy thở không xâm nhập dựa trên thiết kế do MIT chia sẻ.

Bà Lê Thị Thu Thủy, phó chủ tịch tập đoàn Vingroup nói: “Chúng tôi có các kỹ sư thiết kế giỏi để có thể chuyển hóa các thiết kế ý tưởng (concept), thiết kế 2D do các hãng cung cấp thành các thiết kế chi tiết, đầy đủ theo yêu cầu của các nhà sản xuất.”

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng linh kiện, thiết bị của rất nhiều ngành như điện tử, cơ khí bị gián đoạn do tác động của đại dịch Covid-19, bên cạnh việc nghiên cứu, thử nghiệm chế tạo, sản xuất, một yêu cầu quan trọng là phải giải quyết được bài toán tự chủ một phần thiết bị, linh kiện.

Bà Thủy cho biết: “Nhờ lợi thế có hai công ty sản xuất ô tô và thiết bị điện tử, chúng tôi có thể chế tạo đồng thời cả các chi tiết lớn, các chi tiết cơ khí và các chi tiết khó và hiếm hàng như bo mạch điện tử.”

25 ngày kể từ khi công bố sản xuất máy thở, hai mẫu máy thở do Việt Nam sản xuất được Vingroup đưa ra thị trường vào ngày 28.4. Chiếc máy Vsmart VFS-510 được phát triển dựa trên mẫu thiết kế máy thở xâm nhập PB560 của Medtronic.

Chung một chiến tuyến - ảnh 2

Mẫu máy VFS-510.

Để khắc phục tình trạng khan hiếm vật tư sản xuất máy thở trên toàn thế giới, 70% các cụm linh kiện trong máy, bao gồm cả các cụm linh kiện đặc biệt quan trọng và phức tạp như quạt thổi khí, các bo mạch điều khiển, nguồn, bàn phím, màn hình hiển thị, pin, vỏ máy do Vingroup chủ động nghiên cứu, phát triển để tự sản xuất hoặc nội địa hóa.

Phần mềm trong máy cũng được hiệu chỉnh dựa trên sự giúp đỡ của Medtronic nhằm bảo đảm các tính năng của VFS510 hoàn toàn tương đương với máy gốc PB560. Riêng máy thở không xâm nhập VFS-410, từ thiết kế cơ bản của nhóm nghiên cứu thuộc MIT, các kỹ sư Vingroup đã cải tiến thành máy thở xâm nhập.

Khí thay vì bóp bóng tự động được thay bằng tua bin, bảo đảm tính chính xác cao. Máy còn được bổ sung cảm biến giám sát và cảnh báo để duy trì nồng độ oxy, đo được nhịp thở bệnh nhân và tự điều chỉnh để đồng bộ với nhịp thở này. Sau khi ra được phiên bản đầu tiên 310, các kỹ sư liên tục cải tiến, nâng cấp để đưa ra phiên bản VFS-410.

Ông Markus Leitner, giám đốc viện Công nghệ Ô tô 1 của VinFast chia sẻ: “Chỉ sau hơn ba tuần bắt tay vào việc nghiên cứu máy thở, từ con số 0, đội ngũ kỹ sư VinSmart và VinFast đã thành công trong việc nghiên cứu, cải tiến và làm chủ công nghệ sản xuất máy thở.”

Đặc thù trong sản xuất thiết bị y tế là phải chịu sự kiểm định nghiêm ngặt. Các thiết bị do Vingroup sản xuất trải qua nhiều bài đo kiểm về thông số kỹ thuật, các chỉ tiêu an toàn điện do viện Đo lường Việt Nam, trung tâm Kỹ thuật 1 (tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) và viện Trang thiết bị Y tế tiến hành. Sau thời gian kiểm định, bộ Y tế cấp phép lưu hành cho mẫu máy VFS-510 để sản xuất đại trà từ 20.6.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, vụ trưởng vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (bộ Y tế) nhận định: “Đến nay có thể khẳng định bước đầu chúng ta đã làm chủ được công nghệ sản xuất máy thở tại Việt Nam.”

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc,” sau khi được phép sản xuất đại trà, các nhà máy thuộc tập đoàn Vingroup nhanh chóng triển khai sản xuất, lắp ráp và đưa ra thị trường. Sản phẩm làm ra được tập đoàn Vingroup tặng cho bộ Y tế, các địa phương đang đối phó với dịch bệnh như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Không chỉ đáp ứng nhu cầu cấp thiết của ngành y tế trong nước, Vingroup tặng 2.400 máy thở cho Nga, Ukraine, 200 máy thở cho Singapore.

Việc xoay trở nhanh của Vingroup giúp cho tên tuổi doanh nghiệp đa ngành này được biết nhiều trên thế giới khi các phương tiện thông tin đại chúng của nước ngoài như Nikkei, Bloomberg, CNN liên tục đăng tải thông tin về máy thở do Vingroup sản xuất, cũng như tham vọng mở rộng sản phẩm xe hơi, điện thoại di động ra thị trường nước ngoài.

Trung tuần tháng 8.2020, VinSmart, công ty con thuộc tập đoàn Vingroup, công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược với Medtronic để xuất khẩu 50 ngàn quạt thổi khí, linh kiện quan trọng trong máy thở sang Mỹ và Ireland. Đây là linh kiện do VinSmart và công ty Sản xuất và Kinh doanh VinFast tự thiết kế và sản xuất, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu toàn cầu.

Ông Scott Whitaker, chủ tịch hiệp hội Thiết bị Y tế Công nghệ (AdvaMed) có trụ sở tại Washington, Mỹ nhận định trên Twitter cá nhân khi dẫn tin Vingroup, Foxconn bắt tay với Medtronics để sản xuất máy thở: “Rất đáng để cổ vũ nhiều doanh nghiệp bước vào cuộc chiến với Covid-19.”

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 88, tháng 9.2020 
"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE