Trước kỳ họp vào cuối tháng 7 này của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED), nhiều dự báo FED sẽ hạ lãi suất lần đầu tiên sau hơn 11 năm. Động thái này được kỳ vọng sẽ kích thích một dòng vốn giá rẻ vào thị trường chứng khoán của một số khu vực mới nổi và cận biên, trong đó có Việt Nam.

Kỳ họp thứ 5 trong năm của FED dự kiến diễn ra cuối tháng này. Trong các kỳ họp trước đó, FED vẫn giữ nguyên mức lãi suất sau khi đã tăng 4 lần trong năm 2018. Hiện lãi suất cho vay cơ bản qua đêm được duy trì ở mức 2,5% kể từ cuối năm 2018 đến nay. Tuy nhiên với các diễn biến thương mại toàn cầu và các dữ liệu kinh tế Mỹ, đại diện FED mới đây cho hay họ có thể điều chỉnh lãi suất trước lo ngại về suy giảm tăng trưởng kinh tế của Mỹ.  

Chứng khoán Việt “hồi hộp” chờ tín hiệu của FED - ảnh 1

Việc FED giảm lãi suất có thể mang lại cho thị trường chứng khoán Việt chi phí vốn rẻ nhưng cũng là chỉ báo cho các rủi ro tăng trưởng. Ảnh: Tuyết Ân

Báo cáo kinh tế Việt Nam quý 2.2019 của Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VERP) vừa công bố nhận định nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với nhiều bất ổn.

“Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và sự bất ổn của kinh tế châu Âu làm tăng nỗi lo kinh tế Mỹ đảo chiều, dù các chỉ số cho thấy vẫn đang tăng trưởng tốt. Lạm phát ở mức 1,79% thấp hơn mục tiêu kỳ vọng 2% của chính phủ Mỹ, lạm phát lõi giảm xuống còn 1,99% trong tháng 5. Điều này khiến giới đầu tư tin rằng FED sẽ giảm lãi suất ngay trong năm nay”, báo cáo nhận định.

Báo cáo của VERP cũng cho thấy không chỉ Mỹ, hầu hết các nền kinh tế lớn của châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc đều suy giảm trong quý 2. Khu vực ASEAN cũng đối mặt với suy giảm tăng trưởng diễn ra đồng loạt ở Philippines, Indonesia và Thái Lan. “Đây là hiện tượng hiếm thấy trong nhiều năm qua”, báo cáo nhận định.

Đa số các dự báo đưa ra khả năng FED sẽ cắt giảm lãi suất ngay trong kỳ họp cuối tháng 7 này. Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hôm 10.7, chủ tịch FED Jerome Powell đã nói tình hình sản xuất, đầu tư, thương mại của Mỹ đang yếu đi và "FED sẽ có hành động phù hợp".

Theo ông Trịnh Duy Viết, trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán Đông Á, điều này có thể hiểu là khả năng rất cao FED sẽ giảm lãi suất ngay trong cuộc họp cuối tháng này. "Để tránh việc thay đổi chính sách quá đột ngột và để dành dư địa can thiệp cho các lần sau nên khả năng mức giảm chỉ 0,25% trong lần này”, ông Viết dự báo.  

Cũng theo ông Viết, không chỉ FED mà nhiều ngân hàng trung ương khác cũng đang trong xu hướng giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế như Úc, Nga, Ấn Độ, ...

Trong khi đó, theo công ty chứng khoán KIS Việt Nam, hiện các chỉ báo từ nền kinh tế Mỹ đang khá trái chiều, khi số liệu doanh thu bán lẻ tháng 6 khả quan hơn dự báo, trái ngược với lạm phát ở mức thấp (dưới 2%). Những tín hiệu cho thấy rất khó xác định nền kinh tế Mỹ đang gặp bất lợi hay không.

KIS Việt Nam khuyến cáo chờ số liệu GDP của Mỹ vào cuối tháng để đánh giá khả năng giảm lãi suất. Nếu tốc độ tăng trưởng chững lại hoặc chậm đi thì FED có thể ngay lập tức có đợt giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. Nhưng nếu mọi thứ vẫn ổn lãi suất có thể sẽ được duy trì ở mức 2,25-2,5%.

Theo các chuyên gia, nếu việc FED giảm lãi suất thành hiện thực, sẽ đẩy một lượng vốn giá rẻ ra thị trường, và một phần dòng vốn ngắn hạn sẽ đổ vào chứng khoán.

Kể từ đầu tháng 7 đến nay khối ngoại đã có nhiều phiên mua ròng đột biến và trở thành động lực quan trọng góp phần vào đà tăng 3,5% kể từ đầu tháng 7 đến nay. Kết phiên 17.7, VNIndex dừng ở mức 982,5 điểm, tăng 3,5% chỉ trong vòng nửa tháng.

Dữ liệu từ công ty chứng khoán Đông Á cho thấy, trong quý 2.2019, nếu loại bỏ thương vụ SK Group mua ròng 5,800 tỉ cổ phiếu Vingroup, khối ngoại đã bán ròng khoảng hơn 800 tỉ đồng nhưng dòng tiền không có dấu hiệu rút ra khỏi Việt Nam. Khả năng khi thị trường tích cực hơn trong đầu quý 3.2019, dòng vốn sẽ quay trở lại. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 7, khối ngoại đã mua ròng khoảng 1.500 tỉ trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Báo cáo chiến lược tháng 7 mới đây của công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) lưu ý rằng thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và Mỹ nói riêng đã phản ánh kỳ vọng về một đợt cắt giảm lãi suất của FED. Tuy nhiên vẫn có khả năng FED chưa thể giảm lãi suất ngay tháng 7 này.

“Nếu FED không hành động như thị trường kỳ vọng, thị trường chứng khoán Mỹ có thể sẽ điều chỉnh và ảnh hưởng đến tâm lý các thị trường khác. Ngược lại nếu FED cắt giảm lãi suất cuối tháng 7 này, VNIndex có thể sẽ phản ứng tích cực và dòng tiền vào Việt Nam có thể được duy trì”, VDSC nhận định.

Trong cuộc trao đổi với Forbes Vietnam gần đây, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân chứng khoán SSI cho rằng việc FED giảm lãi suất cũng có hai mặt. Một mặt mang lại chi phí vốn rẻ trên cùng một đồng đô-la Mỹ có thể yếu đi, một mặt lại là chỉ báo cho rủi ro tăng trưởng.

Đọc thêm>>>

Tín hiệu tích cực nhưng triển vọng chứng khoán vẫn chưa rõ ràng

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và tác động tới Việt Nam

Nhiều quỹ đầu tư chật vật kiếm lời trong nửa đầu năm 2019

Chuyện gì sẽ xảy ra khi S&P 500 cán mốc lịch sử 3.000 điểm?

Fed tăng lãi suất lần thứ tư, thị trường phản ứng tiêu cực

Chủ tịch FED Jerome Powell nói một câu, chứng khoán Mỹ tăng 2,3%

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ