Chỉ số thất thoát trên doanh thu bán lẻ năm 2018 lên đến 1,82% tổng doanh thu ngành bán lẻ toàn cầu, trong khi tỷ suất lợi nhuận ròng đang ở vào mức thấp nhất, đặc biệt với kênh bán lẻ trực tuyến, duy trì ở mức chỉ 0,5-3,5%, khiến các nhà bán lẻ bị áp lực đổi mới cách thức quản lý.

Với tỷ lệ thất thoát 1,82% trên tổng doanh thu, ngành bán lẻ toàn cầu năm qua đã bị tổn thất giá trị tương đương 99,5 tỉ USD - theo Chỉ số thất thoát bán lẻ toàn cầu Sensormatic do công ty nghiên cứu thị trường bán lẻ Planet Retail RNG thực hiện. Trong khi đó lợi nhuận ròng của ngành này đang ở tỷ suất thấp nhất, đặc biệt với kênh cửa hàng trực tuyến, chỉ duy trì ở mức 0,5-3,5%.

Chỉ số trên từ kết quả khảo sát của Planet Retail RNG với 1.120 tập đoàn bán lẻ toàn cầu đang sở hữu 229.000 cửa hàng, chiếm tới 80% thị trường bán lẻ toàn cầu. 

Các nhà bán lẻ đối mặt với bài toán thất thoát doanh thu - ảnh 1

Cũng theo báo cáo Sensormatic, Mỹ đang là quốc gia có tỷ lệ thất thoát cao nhất với tỷ lệ 1,85%, tương đương 42,5 tỉ USD; tiếp đến là khu vực châu Âu với 1,83%; khu vực Mỹ Latinh xếp thứ ba với 1,81% và sau cùng khu vực châu Á - Thái Bình Dương với tỷ lệ thất thoát 1,75%, tương đương giá trị 24 tỉ USD.

Các nhà bán lẻ cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến thất thoát, nhưng lớn nhất là do bị mất cắp/gian lận từ bên ngoài (34,34%); các sai sót trong quá trình làm việc với nhà cung cấp (24,28%); hành vi gian lận nội bộ (22,95%); lỗi sai sót do quy trình hành chính (18,43%)...

Báo cáo cũng cho thấy tỷ lệ thất thoát bán lẻ khác nhau rõ rệt giữa các ngành hàng. Mức thất thoát lớn nhất ở nhóm các cửa hàng thuốc - dược phẩm - nước hoa với tỷ lệ thất thoát 2,12%; tiếp đến là nhóm các cửa hàng giảm giá và hàng thời trang, phụ kiện. Trong khi đó nhóm cửa hàng thiết bị văn phòng và đồ dùng du lịch - thể thao có tỷ lệ thất thoát thấp nhất.

Trong một báo cáo khác của S&P500 (nhóm 500 công ty có mức vốn hóa thị trường lớn nhất của Mỹ), chỉ số tỷ suất lợi nhuận ròng của ngành bán lẻ ở tỷ suất thấp nhất, đặc biệt với kênh cửa hàng trực tuyến, từ 0,5-3,5%. Ngay cả Amazon cũng ở tỷ suất lợi nhuận ròng dưới 2% mỗi năm kể từ 2010, hay Wal-Mart - nhà bán lẻ lớn nhất thế giới hiện nay cũng chỉ đạt tỷ suất lợi nhuận ròng 3% mỗi năm.

Các nhà bán lẻ đối mặt với bài toán thất thoát doanh thu - ảnh 2

Theo số liệu Tổng cục Thống kê, năm 2018 tổng doanh thu bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng cả nước xấp xỉ 4,4 triệu tỉ đồng, tăng 11,7% so với năm trước. Trong đó doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 3,3 triệu tỉ đồng, chiếm 75,2% tổng mức và tăng 12,4%. Tính đến hết năm 2017, cả nước có 958 siêu thị, 189 trung tâm thương mại, 8.539 chợ và hàng ngàn cửa hàng tiện lợi và chuyên doanh theo chuỗi.

Một khảo sát được nền tảng bán hàng đa kênh Sapo thực hiện với 500 chủ cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội và TP.HCM cho thấy 18,5% cửa hàng không sử dụng các công cụ quản lý cửa hàng; 41% đang quản lý bằng sổ sách thủ công; còn lại 40,5% dùng phần mềm quản lý bán hàng.

Nhiều chủ cửa hàng quản lý công nợ theo ghi chép, còn chính xác thất thoát họ không theo dõi được. Với tỷ suất lợi nhuận thấp của ngành bán lẻ Việt Nam ở mức trung bình 2-3% doanh thu hàng năm, so với mức thất thoát của ngành bán lẻ toàn cầu đang là 1,82%, nếu không quản lý chặt, các cửa hàng rất dễ rơi vào tình trạng 'lãi ảo, lỗ thật'.

"Tăng tỷ suất lợi nhuận bằng nhiều cách, áp dụng các biện pháp phòng chống mất cắp, gắn sensor hàng hóa, camera theo dõi... đồng thời ứng dụng phần mềm quản lý bán hàng, kiểm kê định kỳ giúp chủ shop quản lý kịp thời việc kinh doanh, hàng tồn kho, cũng như kiểm soát các tình trạng thất thoát", Sapo khuyến cáo. 

Đọc thêm >>> 
Số cửa hàng bán lẻ mất đi trong quý 1.2019 vượt xa cả năm 2018
Các xu hướng công nghệ sẽ thống lĩnh ngành bán lẻ 2019

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI