Các ngân hàng hoặc hợp tác với các doanh nghiệp fintech, cho phép liên kết nạp tiền vào ví điện tử, hoặc giao dịch thông qua các tiện ích mobile banking được cung cấp. Một số ngân hàng lại lựa chọn trực tiếp tham gia phát triển các sản phẩm fintech.

Các ứng dụng ví điện tử phổ biến nhất như Moca, Momo, Bank Plus hiện đã hợp tác với hàng chục ngân hàng chủ yếu trong dịch vụ nạp tiền vào ứng dụng. Ví dụ Moca hiện chấp nhận tài khoản của 10 ngân hàng trong và ngoài nước, Momo cũng kết nối với 12 ngân hàng.

Bank Plus là ứng dụng internet banking khá quen thuộc của Viettel có thể kết nối tới 33 thẻ ATM nội địa. Ứng dụng thanh toán Samsung Pay vừa vào Việt Nam cũng đã nhận được cái gật đầu từ 7 ngân hàng… Các ứng dụng đang không ngừng nỗ lực tăng kết nối với các ngân hàng không ngoài mục đích kéo thêm khách hàng sử dụng. 

Trao đổi bên lề Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ 2017, ông Phạm Trung Kiên, Giám đốc khối Digital của Tổng công ty Viễn thông Viettel cho biết mỗi tháng có khoảng 20.000 tỉ đồng được giao dịch thông qua ứng dụng mobile banking của công ty ông với tên gọi Bank Plus. Bank Plus cũng được trao giải công ty fintech tiêu biểu nhất năm 2017. Ngoài Bank Plus, Momo và Moca được nhận giải doanh nghiệp fintech tiêu biểu.

Các ngân hàng đang ngày càng cởi mở với fintech - ảnh 1

  Một gian hàng thử nghiêm bán hàng bằng ứng dụng ví điện tử TPBank QuickPay

TPBank với tiện ích TPBank QuickPay mới ra mắt gần một tháng nhưng đã thể hiện nhiều tham vọng. Là ví điện tử, TPBank QuickPay hiện chấp nhận nạp tiền từ các tài khoản ngân hàng khác gần như không giới hạn. Tuy vậy, về mặt thủ tục, tài khoản của TPBank sẽ nạp tiền vào ví của mình dễ dàng hơn hẳn. Người dùng có thể mua hàng bằng TPBank QuickPay thông qua quét mã QR code.

Smart Banking, không phải là ví điện tử, mà là một ứng dụng thanh toán qua mã QR do BIDV phát triển, giúp khách hàng có thể mua hàng và thanh toán thông qua quét mã QR sản phẩm, trừ tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng BIDV, ông Nguyễn Mai Khanh, Giám đốc Ban phát triển ngân hàng bán lẻ BIDV cho biết.

Tính đến nay, Smart Banking của BIDV đã có khoảng hơn 800 nghìn lượt khách hàng. Ngân hàng đang cố gắng đạt mục tiêu 1 triệu người dùng trong năm nay.

Trao đổi với Forbes Việt Nam, ông Khanh cho biết hiện BIDV vẫn đang tích cực hợp tác với các doanh nghiệp fintech để phát triển sản phẩm, mở rộng mạng lưới khách hàng cho ứng dụng của mình.

Không chỉ TPBank hay BIDV, nhiều ngân hàng cũng đang nỗ lực xây dựng các ngân hàng số cho riêng mình. Có thể kể đến VPBank với ứng dụng Timo, Maritime Bank với ứng dụng MEED, hay Vietinbank với QRPay, HD Bank với Moca… 

Cho dù đang phát triển mạnh mẽ, ông Kiên cho biết hiện tại Bank Plus nói riêng, các doanh nghiệp fintech nói chung đều khó có thể có lợi nhuận trong vòng ba đến năm năm tới. Đây đang là giai đoạn các bên mở rộng mạng lưới, thúc đẩy thói quen người dùng.

Hiện tại các hình thức thanh toán tại Việt Nam hầu hết được tiến hành bằng tiền mặt. Chính phủ đã phê duyệt mục tiêu đến năm 2020 giảm tỷ trọng tiền mặt xuống còn 10%.

Khảo sát của IDG Việt Nam với người tiêu dùng Việt Nam cho thấy hai kênh giao dịch ngân hàng phổ biến nhất hiện nay đang là giao dịch qua internet (internet banking) và ATM với 61% và 63% người dùng thường xuyên. Trong khi đó tỷ lệ tương đương của kênh giao dịch trực tiếp tại chi nhánh là 39%.

Ví điện tử và các ứng dụng mobile banking đang thay đổi trải nghiệm người tiêu dùng. Theo thống kê của statista.com, có khoảng 29 triệu chiếc điện thoại thông minh được dùng tại Việt Nam năm 2017, tăng hơn 3 triệu chiếc so với năm 2016. Con số sẽ tiếp tục tăng lên mức trên 38 triệu chiếc vào năm 2020, statista dự đoán. Thế hệ Y – động lực tiêu dùng chính của xã hội, ít ai ra ngoài mà không cầm theo chiếc điện thoại thông minh.

Đánh giá về tương lai của các doanh nghiệp fintech, ông Lương Tuấn Thành, Giám đốc công nghệ CMC SI cho rằng khi càng có nhiều doanh nghiệp, cạnh tranh sẽ càng mạnh mẽ. Những doanh nghiệp fintech thực sự mạnh sẽ tồn tại, và các ngân hàng sẽ bắt tay với các doanh nghiệp đó, ông Thành nhận định.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ