Lãnh đạo Sabeco đã khẳng định như vậy tại đại hội cổ đông thường niên năm 2019 của diễn ra sáng nay (12.4). Theo đó, năm 2019 được nhìn nhận tiếp tục là năm nhiều biến động đối với Sabeco.

“Chúng tôi còn nhiều việc để làm ở phía trước nhưng tập trung hai vấn đề chính là duy trì vị thế dẫn đầu của Sabeco và không ngừng tập trung cho nghiên cứu phát triển. Việt Nam là thị trường trọng tâm, chúng tôi phải xây dựng thương hiệu Bia Sài Gòn thực sự mạnh ở trong nước, khi đó Sabeco sẽ trở nên đáng tin trên thị trường quốc tế”, ông Koh Poh Tiong - chủ tịch hội đồng quản trị Sabeco nói.

Năm 2018 Sabeco chứng kiến cuộc “thay máu” lớn sau khi ThaiBev, công ty thành viên của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, thông qua công ty TNHH Vietnam Beverage (ThaiBev gián tiếp sở hữu 100%) chi gần 5 tỉ USD để nắm 53,59% vốn Sabeco từ đợt thoái vốn của Bộ Công Thương cuối năm 2017.

Sau gần 6 tháng kể từ khi kết thúc thương vụ, nhân sự ThaiBev chính thức bước chân vào hội đồng quản trị và nắm giữ công tác điều hành ở các vị trí chủ chốt.

Tại đại hội, một cổ đông chất vấn về tin đồn đứng đằng sau ThaiBev hay F&N là người Trung Quốc, theo đó Sabeco đã bị bán cho Trung Quốc. Ông Koh Poh Tiong khẳng định, trong cơ cấu cổ đông của Sabeco, ThaiBev và thậm chí F&N hiện không có cổ đông nào là người Trung Quốc. “Việc đơn giản là có thể kiểm tra danh tính, quốc tịch của các cổ đông đang nắm giữ cổ phần của tập đoàn”, ông Koh Poh Tiong nói.

Bác tin đồn bán cho Trung Quốc, lãnh đạo Sabeco cam kết duy trì vị thế dẫn đầu của Bia Sài Gòn - ảnh 1

Nguồn: Báo cáo thường niên Sabeco 2018.

Nhận định tình hình kinh doanh năm 2019, ban lãnh đạo Sabeco cho rằng sẽ tiếp tục là năm có nhiều biến động do sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường bia, các công ty bia nước ngoài mở rộng hoạt động sản xuất, gia tăng quảng bá thương hiệu và hỗ trợ bán hàng để gia tăng thị phần.

Tuy nhiên ban lãnh đạo Sabeco vẫn tự tin đặt mục tiêu đạt sản lượng tiêu thụ bia hơn 1,9 tỉ lít, tăng 6,3% so với năm 2018 và cao hơn mức tăng bình quân của thị trường là 5%. “Dựa trên tính toán của chúng tôi, thị trường bia Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trường 4-5% trong vòng 5 năm tới”, đại diện Sabeco nói.  

Sabeco cũng dự kiến doanh thu 2019 đạt khoảng 38.871 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 4.717 tỉ đồng, tăng lần lượt 8,13% và 7,13% so với năm trước.

Đối thủ lớn nhất của tại thị trường miền Bắc hiện là Habeco, Sabeco đang phải cạnh tranh khốc liệt để tăng thị phần. Trong khi ở thị trường phía Nam hệ thống phân phối Sabeco cũng chưa phải tốt nhất, dù xét về tổng thể thị trường Sabeco đang sở hữu kênh phân phối lớn nhất cả nước.

Vị chủ tịch Sabeco nói với cổ đông, "Hiện tại chi phí hỗ trợ bán hàng của Sabeco thấp hơn các đối thủ, Sabeco sẽ tiếp tục tăng đầu tư cho việc xây dựng thương hiệu và cải thiện năng lực đội ngũ bán hàng."

Ông cũng khẳng định năm 2019, ngân sách cho các hoạt động này sẽ tăng mạnh so với năm 2018. "Nhưng vấn đề không phải con số bao nhiêu mà hoạt động marketing sẽ thay đổi về chất để mang lại hiệu quả cao hơn,” lãnh đạo Sabeco nhấn mạnh.

Lãnh đạo Sabeco đánh giá lợi thế ở thị trường trong nước với cơ cấu dân số trẻ tạo nên thị trường nhiều tiềm năng, theo đó Bia Sài Gòn có nhiều cơ hội tăng trưởng mạnh hơn, "là viên kim cương chưa được mài giũa, nếu như làm tốt thị trường Việt Nam thì không lo ngại việc mở rộng ở thị trường quốc tế", đại diện Sabeco nói.

Ông Koh Poh Tiong cũng cho biết năm 2018 sản lượng xuất khẩu chiếm tỷ trọng chỉ vài phần trăm, phần lớn là sản lượng thương mại. Hiện công ty đang nghiên cứu phương án phân khúc hóa thị trường, theo đó một số thị trường trọng điểm sẽ đầu tư mạnh vào marketing, thương mại, khuyến mãi; một số thị trường khác chỉ duy trì hoạt động thương mại.

Từ sau khi tiếp nhận, quản lý và điều hành Sabeco, ban lãnh đạo mới đã thực hiện nhiều chiến lược cụ thể trong đó bao gồm việc cắt giảm các chi phí và tái cơ cấu hoạt động các chi nhánh, công ty con và công ty liên kết. Không tiết lộ con số cụ thể bao nhiêu nhưng theo Sabeco số tiền lên đến hàng triệu đô-la Mỹ.

Lãnh đạo Sabeco cũng trả lời cổ đông chưa có ý định mua thêm cổ phần tại Sabeco để tăng sở hữu so với mức 53,59% hiện nay, "vì rất hài lòng với mức sở hữu hiện tại và đang có nhiều việc phải làm."

Đọc thêm >>>

Lợi nhuận Sabeco dứt mạch tăng sáu năm liên tục

Sabeco đánh giá hoạt động kinh doanh 2018 chững lại

Những người được và mất trên thị trường chứng khoán năm 2018

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.