Lãnh đạo Sabeco đã khẳng định như vậy tại đại hội cổ đông thường niên năm 2019 của diễn ra sáng nay (12.4). Theo đó, năm 2019 được nhìn nhận tiếp tục là năm nhiều biến động đối với Sabeco.

“Chúng tôi còn nhiều việc để làm ở phía trước nhưng tập trung hai vấn đề chính là duy trì vị thế dẫn đầu của Sabeco và không ngừng tập trung cho nghiên cứu phát triển. Việt Nam là thị trường trọng tâm, chúng tôi phải xây dựng thương hiệu Bia Sài Gòn thực sự mạnh ở trong nước, khi đó Sabeco sẽ trở nên đáng tin trên thị trường quốc tế”, ông Koh Poh Tiong - chủ tịch hội đồng quản trị Sabeco nói.

Năm 2018 Sabeco chứng kiến cuộc “thay máu” lớn sau khi ThaiBev, công ty thành viên của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, thông qua công ty TNHH Vietnam Beverage (ThaiBev gián tiếp sở hữu 100%) chi gần 5 tỉ USD để nắm 53,59% vốn Sabeco từ đợt thoái vốn của Bộ Công Thương cuối năm 2017.

Sau gần 6 tháng kể từ khi kết thúc thương vụ, nhân sự ThaiBev chính thức bước chân vào hội đồng quản trị và nắm giữ công tác điều hành ở các vị trí chủ chốt.

Tại đại hội, một cổ đông chất vấn về tin đồn đứng đằng sau ThaiBev hay F&N là người Trung Quốc, theo đó Sabeco đã bị bán cho Trung Quốc. Ông Koh Poh Tiong khẳng định, trong cơ cấu cổ đông của Sabeco, ThaiBev và thậm chí F&N hiện không có cổ đông nào là người Trung Quốc. “Việc đơn giản là có thể kiểm tra danh tính, quốc tịch của các cổ đông đang nắm giữ cổ phần của tập đoàn”, ông Koh Poh Tiong nói.

Bác tin đồn bán cho Trung Quốc, lãnh đạo Sabeco cam kết duy trì vị thế dẫn đầu của Bia Sài Gòn - ảnh 1

Nguồn: Báo cáo thường niên Sabeco 2018.

Nhận định tình hình kinh doanh năm 2019, ban lãnh đạo Sabeco cho rằng sẽ tiếp tục là năm có nhiều biến động do sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường bia, các công ty bia nước ngoài mở rộng hoạt động sản xuất, gia tăng quảng bá thương hiệu và hỗ trợ bán hàng để gia tăng thị phần.

Tuy nhiên ban lãnh đạo Sabeco vẫn tự tin đặt mục tiêu đạt sản lượng tiêu thụ bia hơn 1,9 tỉ lít, tăng 6,3% so với năm 2018 và cao hơn mức tăng bình quân của thị trường là 5%. “Dựa trên tính toán của chúng tôi, thị trường bia Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trường 4-5% trong vòng 5 năm tới”, đại diện Sabeco nói.  

Sabeco cũng dự kiến doanh thu 2019 đạt khoảng 38.871 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 4.717 tỉ đồng, tăng lần lượt 8,13% và 7,13% so với năm trước.

Đối thủ lớn nhất của tại thị trường miền Bắc hiện là Habeco, Sabeco đang phải cạnh tranh khốc liệt để tăng thị phần. Trong khi ở thị trường phía Nam hệ thống phân phối Sabeco cũng chưa phải tốt nhất, dù xét về tổng thể thị trường Sabeco đang sở hữu kênh phân phối lớn nhất cả nước.

Vị chủ tịch Sabeco nói với cổ đông, "Hiện tại chi phí hỗ trợ bán hàng của Sabeco thấp hơn các đối thủ, Sabeco sẽ tiếp tục tăng đầu tư cho việc xây dựng thương hiệu và cải thiện năng lực đội ngũ bán hàng."

Ông cũng khẳng định năm 2019, ngân sách cho các hoạt động này sẽ tăng mạnh so với năm 2018. "Nhưng vấn đề không phải con số bao nhiêu mà hoạt động marketing sẽ thay đổi về chất để mang lại hiệu quả cao hơn,” lãnh đạo Sabeco nhấn mạnh.

Lãnh đạo Sabeco đánh giá lợi thế ở thị trường trong nước với cơ cấu dân số trẻ tạo nên thị trường nhiều tiềm năng, theo đó Bia Sài Gòn có nhiều cơ hội tăng trưởng mạnh hơn, "là viên kim cương chưa được mài giũa, nếu như làm tốt thị trường Việt Nam thì không lo ngại việc mở rộng ở thị trường quốc tế", đại diện Sabeco nói.

Ông Koh Poh Tiong cũng cho biết năm 2018 sản lượng xuất khẩu chiếm tỷ trọng chỉ vài phần trăm, phần lớn là sản lượng thương mại. Hiện công ty đang nghiên cứu phương án phân khúc hóa thị trường, theo đó một số thị trường trọng điểm sẽ đầu tư mạnh vào marketing, thương mại, khuyến mãi; một số thị trường khác chỉ duy trì hoạt động thương mại.

Từ sau khi tiếp nhận, quản lý và điều hành Sabeco, ban lãnh đạo mới đã thực hiện nhiều chiến lược cụ thể trong đó bao gồm việc cắt giảm các chi phí và tái cơ cấu hoạt động các chi nhánh, công ty con và công ty liên kết. Không tiết lộ con số cụ thể bao nhiêu nhưng theo Sabeco số tiền lên đến hàng triệu đô-la Mỹ.

Lãnh đạo Sabeco cũng trả lời cổ đông chưa có ý định mua thêm cổ phần tại Sabeco để tăng sở hữu so với mức 53,59% hiện nay, "vì rất hài lòng với mức sở hữu hiện tại và đang có nhiều việc phải làm."

Đọc thêm >>>

Lợi nhuận Sabeco dứt mạch tăng sáu năm liên tục

Sabeco đánh giá hoạt động kinh doanh 2018 chững lại

Những người được và mất trên thị trường chứng khoán năm 2018

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.