ACB vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận áp dụng chuẩn Basel II, lãnh đạo ngân hàng ACB thông báo tại đại hội cổ đông thường niên 2019 diễn ra sáng nay, 23.4.  

Áp dụng chuẩn Basel II đồng nghĩa với việc các ngân hàng đi vào quỹ đạo hoạt động ngày càng an toàn hơn theo chuẩn mực quốc tế. Tuy nhiên, yêu cầu về vốn và thanh khoản tăng lên có thể khiến chi phí vốn tăng cao, lợi nhuận giảm.

“Theo tính toán của ACB, tiến trình áp dụng và kế hoạch sinh lời từ hoạt động ngân hàng đủ để đảm bảo ACB hoạt động an toàn trên quy định Thông tư 41 về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là 8%, thực tế con số này tại ACB là 9%”, ông Đỗ Minh Toàn - tổng giám đốc ACB nói.

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy cũng cho biết thêm, ACB sẽ cần nâng vốn điều lệ đáp ứng tiêu chuẩn Basel II. Một trong những phương án thực hiện thời gian qua là chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Theo đó, đại hội năm nay thống nhất thông qua kế hoạch phát hành hơn 374 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2018 tỷ lệ 30% bằng cổ phiếu. Vốn điều lệ dự kiến sau phát hành sẽ tăng từ 12.885 tỉ đồng lên 16.626 tỉ đồng. Năm 2019, ACB dự kiến tiếp tục tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 20% và cổ tức tiền mặt 10%.

Ngân hàng này cũng có kế hoạch mua 6,22 triệu cổ phiếu quỹ với giá 16.207 đồng/cổ phiếu. “Đây sẽ là lượng cổ phiếu sẽ phát hành ESOP cho cán bộ nhân viên công ty”, ông Huy cho hay.  

ACB được chấp thuận áp dụng chuẩn Basel II - ảnh 1

Năm 2018 ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng nhất sau 6 năm tái cấu trúc của ACB sau khủng hoảng từ sự kiện “bầu Kiên”, người từng có ảnh hưởng lớn tại ngân hàng này bị bắt. Cụ thể, tổng thu nhập năm 2018 đạt 24.015 tỉ đồng, tăng 18% nhưng lợi nhuận sau thuế 5.137 tỉ đồng, tăng đến 141% so với năm 2017.

Theo ACB, mảng bán lẻ chiếm khoảng 60%, tương ứng tỷ trọng 50% lợi nhuận của ngân hàng này. Đây cũng mảng chiếm khoảng 50% lao động và nằm trong định hướng phát triển ACB thành một ngân hàng bán lẻ. 

Kết quả trên có được còn nhờ vào quá trình xử lý nợ xấu đạt kết quả tích cực. Tổng giám đốc ACB cho biết, việc xử lý nợ xấu đạt 1.700 tỉ đồng trong năm qua đã vượt kế hoạch đề ra, mang lại cho ngân hàng này thu nhập bất thường từ hoàn nhập dự phòng. "Hiện nay các khoản tín dụng trích dự phòng đầy đủ, tuân thủ quy trình, đã đưa vào chi phí hoạt động ngân hàng năm 2019”, CEO ACB cho hay.

Về khoản tiền gửi 400 tỉ đồng tại ngân hàng Xây dựng VNCB, lãnh đạo ACB cho biết khoản nợ này phát sinh trước năm 2012 và được đảm bảo bởi ba tài sản của VNCB có định giá thị trường hiện khoảng 600 tỉ đồng. “Chúng tôi đã trích lập dự phòng cho khoản này nhưng rất khó tiên liệu do đề án tái cơ cấu ngân hàng VNCB trình Chính phủ hiện chưa được phê duyệt”, lãnh đạo ACB cho hay.

Cuối năm 2018, tổng tài sản ACB đạt trên 329.000 tỉ đồng, tăng 16% so với 2017, tổng huy động vốn đạt 270.000 tỉ đồng, tăng trưởng tín dụng đạt mức 16%, tổng dư nợ cho vay đạt 228.000 tỉ đồng, tỷ lệ nợ xấu đạt 0,73%.

ACB đưa kế hoạch xử lý nợ xấu năm nay khoảng 1.700 tỉ đồng, trong đó dự kiến hoàn nhập dự phòng khoảng 600 tỉ đồng.

Trong chiến lược 2019-2024, ACB chú trọng phát triển hệ sinh thái và cơ sở khách hàng. Bên cạnh phát triển phân khúc khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa, mở rộng hợp tác với các nhà phát triển dự án uy tín, với các ví điện tử để giá tăng cơ sở khách hàng.

“Các ví điện MoMo, Moca, AirPay có tập khách hàng khá lớn, sẽ là những khách hàng tiềm năng của ACB. Với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái dựa trên cơ sở khách hàng, mục tiêu ACB trong vòng ba năm tới nâng số lượng khách hàng cá nhân lên 5 triệu, 220.000 khách hàng doanh nghiệp, gần gấp đôi quy mô hiện nay”, ông Toàn cho hay.

Lãnh đạo ACB cũng cho biết thêm ngân hàng này cũng đang có ý định tham gia vào lĩnh vực tài chính tiêu dùng. “Cũng có những băn khoăn bởi có nhiều ngân hàng đi trước và bộc lộ hạn chế, tuy nhiên ACB với lợi thế đi sau có thể rút kinh nghiệm”, ông Toàn cho hay.

Năm 2019, ACB đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 13%, tổng tài sản dự kiến tăng 15%, đạt 378.733 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 5.823 tỉ đồng, tăng 13% so với thực hiện năm 2018. Ông Huy cho biết, giai đoạn 2013-2017, ngân hàng tập trung cải tổ hệ thống nên kết quả 2018 là mức tăng trưởng lớn bù lại trước đó. "Mục tiêu 5 năm tới duy trì ROE trên 20% là thực sự thách thức trong bối cảnh cạnh tranh không chỉ với đối thủ truyền thống mà còn với đối thủ phi truyền thống như fintech hay bigtech”, ông Huy nói.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ