ACB vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận áp dụng chuẩn Basel II, lãnh đạo ngân hàng ACB thông báo tại đại hội cổ đông thường niên 2019 diễn ra sáng nay, 23.4.  

Áp dụng chuẩn Basel II đồng nghĩa với việc các ngân hàng đi vào quỹ đạo hoạt động ngày càng an toàn hơn theo chuẩn mực quốc tế. Tuy nhiên, yêu cầu về vốn và thanh khoản tăng lên có thể khiến chi phí vốn tăng cao, lợi nhuận giảm.

“Theo tính toán của ACB, tiến trình áp dụng và kế hoạch sinh lời từ hoạt động ngân hàng đủ để đảm bảo ACB hoạt động an toàn trên quy định Thông tư 41 về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là 8%, thực tế con số này tại ACB là 9%”, ông Đỗ Minh Toàn - tổng giám đốc ACB nói.

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy cũng cho biết thêm, ACB sẽ cần nâng vốn điều lệ đáp ứng tiêu chuẩn Basel II. Một trong những phương án thực hiện thời gian qua là chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Theo đó, đại hội năm nay thống nhất thông qua kế hoạch phát hành hơn 374 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2018 tỷ lệ 30% bằng cổ phiếu. Vốn điều lệ dự kiến sau phát hành sẽ tăng từ 12.885 tỉ đồng lên 16.626 tỉ đồng. Năm 2019, ACB dự kiến tiếp tục tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 20% và cổ tức tiền mặt 10%.

Ngân hàng này cũng có kế hoạch mua 6,22 triệu cổ phiếu quỹ với giá 16.207 đồng/cổ phiếu. “Đây sẽ là lượng cổ phiếu sẽ phát hành ESOP cho cán bộ nhân viên công ty”, ông Huy cho hay.  

ACB được chấp thuận áp dụng chuẩn Basel II - ảnh 1

Năm 2018 ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng nhất sau 6 năm tái cấu trúc của ACB sau khủng hoảng từ sự kiện “bầu Kiên”, người từng có ảnh hưởng lớn tại ngân hàng này bị bắt. Cụ thể, tổng thu nhập năm 2018 đạt 24.015 tỉ đồng, tăng 18% nhưng lợi nhuận sau thuế 5.137 tỉ đồng, tăng đến 141% so với năm 2017.

Theo ACB, mảng bán lẻ chiếm khoảng 60%, tương ứng tỷ trọng 50% lợi nhuận của ngân hàng này. Đây cũng mảng chiếm khoảng 50% lao động và nằm trong định hướng phát triển ACB thành một ngân hàng bán lẻ. 

Kết quả trên có được còn nhờ vào quá trình xử lý nợ xấu đạt kết quả tích cực. Tổng giám đốc ACB cho biết, việc xử lý nợ xấu đạt 1.700 tỉ đồng trong năm qua đã vượt kế hoạch đề ra, mang lại cho ngân hàng này thu nhập bất thường từ hoàn nhập dự phòng. "Hiện nay các khoản tín dụng trích dự phòng đầy đủ, tuân thủ quy trình, đã đưa vào chi phí hoạt động ngân hàng năm 2019”, CEO ACB cho hay.

Về khoản tiền gửi 400 tỉ đồng tại ngân hàng Xây dựng VNCB, lãnh đạo ACB cho biết khoản nợ này phát sinh trước năm 2012 và được đảm bảo bởi ba tài sản của VNCB có định giá thị trường hiện khoảng 600 tỉ đồng. “Chúng tôi đã trích lập dự phòng cho khoản này nhưng rất khó tiên liệu do đề án tái cơ cấu ngân hàng VNCB trình Chính phủ hiện chưa được phê duyệt”, lãnh đạo ACB cho hay.

Cuối năm 2018, tổng tài sản ACB đạt trên 329.000 tỉ đồng, tăng 16% so với 2017, tổng huy động vốn đạt 270.000 tỉ đồng, tăng trưởng tín dụng đạt mức 16%, tổng dư nợ cho vay đạt 228.000 tỉ đồng, tỷ lệ nợ xấu đạt 0,73%.

ACB đưa kế hoạch xử lý nợ xấu năm nay khoảng 1.700 tỉ đồng, trong đó dự kiến hoàn nhập dự phòng khoảng 600 tỉ đồng.

Trong chiến lược 2019-2024, ACB chú trọng phát triển hệ sinh thái và cơ sở khách hàng. Bên cạnh phát triển phân khúc khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa, mở rộng hợp tác với các nhà phát triển dự án uy tín, với các ví điện tử để giá tăng cơ sở khách hàng.

“Các ví điện MoMo, Moca, AirPay có tập khách hàng khá lớn, sẽ là những khách hàng tiềm năng của ACB. Với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái dựa trên cơ sở khách hàng, mục tiêu ACB trong vòng ba năm tới nâng số lượng khách hàng cá nhân lên 5 triệu, 220.000 khách hàng doanh nghiệp, gần gấp đôi quy mô hiện nay”, ông Toàn cho hay.

Lãnh đạo ACB cũng cho biết thêm ngân hàng này cũng đang có ý định tham gia vào lĩnh vực tài chính tiêu dùng. “Cũng có những băn khoăn bởi có nhiều ngân hàng đi trước và bộc lộ hạn chế, tuy nhiên ACB với lợi thế đi sau có thể rút kinh nghiệm”, ông Toàn cho hay.

Năm 2019, ACB đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 13%, tổng tài sản dự kiến tăng 15%, đạt 378.733 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 5.823 tỉ đồng, tăng 13% so với thực hiện năm 2018. Ông Huy cho biết, giai đoạn 2013-2017, ngân hàng tập trung cải tổ hệ thống nên kết quả 2018 là mức tăng trưởng lớn bù lại trước đó. "Mục tiêu 5 năm tới duy trì ROE trên 20% là thực sự thách thức trong bối cảnh cạnh tranh không chỉ với đối thủ truyền thống mà còn với đối thủ phi truyền thống như fintech hay bigtech”, ông Huy nói.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100