Hành trình ấp ủ, rèn giũa, va đập để biến ý tưởng thành sản phẩm của nhà sáng lập không thể thiếu tiền. Sau đây là các giai đoạn gọi vốn căn bản để phát triển công ty khởi nghiệp nếu suôn sẻ.

Hành trình ấp ủ, rèn giũa, va đập để biến ý tưởng thành sản phẩm của nhà sáng lập không thể thiếu tiền. Sau đây là các giai đoạn gọi vốn căn bản để phát triển công ty khởi nghiệp nếu suôn sẻ. (Thực tế, 90% không có diễm phúc hưởng thụ sự “suôn sẻ” đó)

1. Thai nghén ý tưởng: Một cá nhân sở hữu toàn bộ cái ý mà họ tưởng là vĩ đại và khát khao tạo ra giá trị, thay đổi xã hội.

2.Tìm đối tác: Để thực hiên ý tưởng, nhà sáng lập cũng cần tìm người ngồi cùng thuyền để đi đến đích. Họ chia đều sở hữu trong công ty, dù công ty chưa có giá trị gì.

3. Các giai đoạn đầu tư

Ươm mầm: hay F&F (gia đình và bạn bè). Anthony Tan, đồng sáng lập Grab, kể khi anh chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp, mẹ anh nói: “Mẹ chả hiểu con định làm gì, nhưng tiền đây.” Số tiền từ vòng này có thể nhỏ thôi, nhưng là tấm vé quý giá giúp người sáng lập đặt chân lên tàu, bắt đầu hành trình cam go.

67 là số công ty khởi nghiệp công nghệ được đầu tư năm 2015 tại Việt Nam, tăng so với 28 công ty một năm trước đó, theo Topica Founder Institute. 25,8% các thương vụ là vòng ươm mầm, chủ yếu do các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện.

Đầu tư thiên thần: Nhà đầu tư thường là các doanh nhân, hoặc lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp, có đủ tiền, tâm lý vững vàng và kinh nghiệm phù hợp, nhưng cũng có thể là các quỹ đầu tư. Họ có thể đầu tư từ 10 ngàn đến 100 ngàn đô la Mỹ và sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn để kỳ vọng thu về gấp tới 50 lần số tiền bỏ ra. Số tiền có thể dùng để nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm mẫu. Nhà sáng lập sẽ giảm sở hữu công ty nhưng giá trị lại tăng lên.

Tại Mỹ, nhà đầu tư thiên thần có thể đưa các nhà sáng lập vào các tập đoàn lớn để làm, học quản lý nhân sự và sản phẩm. Sau khoảng 1 năm thì mang sản phẩm giới thiệu cho các quỹ tăng tốc khởi nghiệp (accelerator). Tại đây, công ty khởi nghiệp được dạy cách phát triển sản phẩm và đến ngày hội giới thiệu sản phẩm (DemoDay), nơi có hàng trăm các  quỹ đầu tư mạo hiểm.

Các vòng đầu tư mạo hiểm: Các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ đầu tư khoảng 500 ngàn đô la Mỹ, đổi lấy cổ phiếu ưu đãi và kiểm soát công ty.

Series A: Số tiền đầu tư thường khoảng 3 - 7 triệu đô la Mỹ, giúp công ty tìm ra mô hình kinh doanh tốt nhất cho công ty mình và vượt mọi trở ngại để đưa sản phẩm ra thị trường.

Series B: Tiền để mở rộng thị trường, thường từ 7 – 50 triệu đô la Mỹ.

Series C: Giai đoạn tăng trưởng nhanh. Tại Việt Nam có 4 dự án gọi được vốn vòng Series C năm 2015, trong đó iCare của Mobivi (Forbes Việt Nam số 39) được đầu tư nhiều nhất, hơn 20 triệu đô la Mỹ. Tại thị trường này cũng rất hiếm các công ty được đầu tư vòng B và C, và số lượng nhà đầu tư thoái vốn được rất ít đến nay.

Các kịch bản tiếp theo
- Sản phẩm rất tốt, có lợi nhuận. IPO. Nhà đầu tư và nhà sáng lập cùng hài lòng khi cổ phiếu biến thành tiền thật, rất nhiều tiền.Thời gian cần là 5-10 năm.
- Có tiềm năng tốt, chỗ đứng. Một công ty lớn hơn mua lại. Tin tốt.
- Hết tiền, không ai đầu tư tiếp. Đóng cửa. Mất tiền.

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.