Hành trình ấp ủ, rèn giũa, va đập để biến ý tưởng thành sản phẩm của nhà sáng lập không thể thiếu tiền. Sau đây là các giai đoạn gọi vốn căn bản để phát triển công ty khởi nghiệp nếu suôn sẻ.

Hành trình ấp ủ, rèn giũa, va đập để biến ý tưởng thành sản phẩm của nhà sáng lập không thể thiếu tiền. Sau đây là các giai đoạn gọi vốn căn bản để phát triển công ty khởi nghiệp nếu suôn sẻ. (Thực tế, 90% không có diễm phúc hưởng thụ sự “suôn sẻ” đó)

1. Thai nghén ý tưởng: Một cá nhân sở hữu toàn bộ cái ý mà họ tưởng là vĩ đại và khát khao tạo ra giá trị, thay đổi xã hội.

2.Tìm đối tác: Để thực hiên ý tưởng, nhà sáng lập cũng cần tìm người ngồi cùng thuyền để đi đến đích. Họ chia đều sở hữu trong công ty, dù công ty chưa có giá trị gì.

3. Các giai đoạn đầu tư

Ươm mầm: hay F&F (gia đình và bạn bè). Anthony Tan, đồng sáng lập Grab, kể khi anh chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp, mẹ anh nói: “Mẹ chả hiểu con định làm gì, nhưng tiền đây.” Số tiền từ vòng này có thể nhỏ thôi, nhưng là tấm vé quý giá giúp người sáng lập đặt chân lên tàu, bắt đầu hành trình cam go.

67 là số công ty khởi nghiệp công nghệ được đầu tư năm 2015 tại Việt Nam, tăng so với 28 công ty một năm trước đó, theo Topica Founder Institute. 25,8% các thương vụ là vòng ươm mầm, chủ yếu do các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện.

Đầu tư thiên thần: Nhà đầu tư thường là các doanh nhân, hoặc lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp, có đủ tiền, tâm lý vững vàng và kinh nghiệm phù hợp, nhưng cũng có thể là các quỹ đầu tư. Họ có thể đầu tư từ 10 ngàn đến 100 ngàn đô la Mỹ và sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn để kỳ vọng thu về gấp tới 50 lần số tiền bỏ ra. Số tiền có thể dùng để nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm mẫu. Nhà sáng lập sẽ giảm sở hữu công ty nhưng giá trị lại tăng lên.

Tại Mỹ, nhà đầu tư thiên thần có thể đưa các nhà sáng lập vào các tập đoàn lớn để làm, học quản lý nhân sự và sản phẩm. Sau khoảng 1 năm thì mang sản phẩm giới thiệu cho các quỹ tăng tốc khởi nghiệp (accelerator). Tại đây, công ty khởi nghiệp được dạy cách phát triển sản phẩm và đến ngày hội giới thiệu sản phẩm (DemoDay), nơi có hàng trăm các  quỹ đầu tư mạo hiểm.

Các vòng đầu tư mạo hiểm: Các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ đầu tư khoảng 500 ngàn đô la Mỹ, đổi lấy cổ phiếu ưu đãi và kiểm soát công ty.

Series A: Số tiền đầu tư thường khoảng 3 - 7 triệu đô la Mỹ, giúp công ty tìm ra mô hình kinh doanh tốt nhất cho công ty mình và vượt mọi trở ngại để đưa sản phẩm ra thị trường.

Series B: Tiền để mở rộng thị trường, thường từ 7 – 50 triệu đô la Mỹ.

Series C: Giai đoạn tăng trưởng nhanh. Tại Việt Nam có 4 dự án gọi được vốn vòng Series C năm 2015, trong đó iCare của Mobivi (Forbes Việt Nam số 39) được đầu tư nhiều nhất, hơn 20 triệu đô la Mỹ. Tại thị trường này cũng rất hiếm các công ty được đầu tư vòng B và C, và số lượng nhà đầu tư thoái vốn được rất ít đến nay.

Các kịch bản tiếp theo
- Sản phẩm rất tốt, có lợi nhuận. IPO. Nhà đầu tư và nhà sáng lập cùng hài lòng khi cổ phiếu biến thành tiền thật, rất nhiều tiền.Thời gian cần là 5-10 năm.
- Có tiềm năng tốt, chỗ đứng. Một công ty lớn hơn mua lại. Tin tốt.
- Hết tiền, không ai đầu tư tiếp. Đóng cửa. Mất tiền.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE