Shaun McConnon, 70 tuổi, bán ba công ty công nghệ với tổng giá trị một tỉ đô la Mỹ. Giờ đây ông xây dựng doanh nghiệp an ninh có nhiều khả năng sẽ đạt giá trị tỉ đô.

Những nhà sáng lập của BitSight Technologies, Stephen Boyer và Nagarjuna Venna, tin rằng họ có một ý tưởng “sốt dẻo” để khởi nghiệp: một doanh nghiệp có thể định giá và đánh giá an ninh mạng những doanh nghiệp khác. Nhưng họ cũng biết rằng ý tưởng lớn cách mấy cũng là vô ích nếu không thực thi tốt. Nên họ tìm đến người rành việc xây dựng startup: Shaun McConnon.

Ban đầu những nhà sáng lập nghĩ rằng McConnon, 72 tuổi, sẽ là ông thầy siêu hạng. Nhưng vào tháng 6.2012, McConnon, người đã điều hành ba công ty khởi nghiệp an ninh mạng và bán chúng với tổng giá tiền một tỉ đô la Mỹ, ký hợp đồng làm CEO. Boyer nói quyết định của những nhà sáng lập trong việc mang McConnon vào điều hành doanh nghiệp (họ đảm nhiệm vai trò kỹ thuật) là công nhận rằng phần lớn các startup thất bại. “Tôi đánh giá họ cao ở lòng can đảm,” McConnon nói. “Họ biết tôi đã tách khỏi những nhà sáng lập của ba công ty trước.”

Giờ đây, BitSight, trụ sở tại Cambridge, Massachusetts, đang trong vị thế tốt khi các công ty đang tìm cách giảm rủi ro bị tấn công trên mạng. BitSight công bố những đánh giá hằng ngày tương tự điểm tín dụng cho lĩnh vực an ninh mạng, và giúp các công ty không chỉ giảm rủi ro của mình mà còn của những công ty họ làm ăn cùng từ đối tác bán hàng, đối tác kinh doanh, công ty định mua lại. Những rủi ro từ bên thứ ba bắt đầu được dư luận chú ý sau vụ tấn công mạng năm 2013 vào Target, khi dữ liệu thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của 40 triệu khách hàng tại đây bị đánh cắp thông qua một bên bán HVAC. Dẫu BitSight đối mặt với cạnh tranh từ đối thủ mới như SecurityScorecard và RiskRecon, họ vẫn có lợi thế nhờ mặt trước và đã gọi được 95 triệu đô la Mỹ (gần đây họ được định giá ở mức 340 triệu đô la Mỹ).

Lão làng quản trị - ảnh 1

Nhà sáng lập của BitSight Technologies, Stephen Boyer và Nagarjuna Venna với ý tưởng sáng lập doanh nghiệp có thể định giá và đánh giá an ninh mạng những doanh nghiệp khác.

Có tên trong danh sách những startup tỉ đô la Mỹ tiếp theo của Forbes 2016, BitSight có hơn 500 khách hàng, gồm AIG, Safeway, Ferrari, Lowe’s, và đã đánh giá an ninh mạng của khoảng 70 ngàn công ty. Khách hàng trả tiền theo thuê bao với phí thường niên từ vài ngàn đô la Mỹ để phân tích công ty đơn lẻ cho đến hơn 1 triệu đô la Mỹ để đánh giá hàng ngàn nhà cung ứng. Forbes ước tính doanh số BitSight sẽ đạt 50 triệu đô la Mỹ trong năm 2017 và 100 triệu đô la Mỹ trong năm 2018, khi McConnon hi vọng mang công ty lên sàn chứng khoán. Ông hi vọng công ty sẽ có lãi vào năm 2019.

McConnon chưa từng tự mình thành lập công ty nào. Tuy nhiên, trong vòng hai thập niên qua, ông đã bán Raptor Systems cho Axent (hiện là một phần của Symantec) với giá 250 triệu đô la Mỹ, bán Okena cho Cisco với giá 154 triệu đô la Mỹ và Q1 Labs cho IBM với giá khoảng 600 triệu đô la Mỹ. “Trong vai trò CEO, Shaun là một kỳ lân,” David Aronoff của Flybridge Capital Partners cho biết. Ông đã biết McConon hai thập kỷ và đã giúp giới thiệu ông với BitSight.

Trong mỗi trường hợp, McConnon, người có tài sản ròng hơn 100 triệu đô la Mỹ, đều gia nhập công ty ở giai đoạn đầu tiên, mang vào nhà đầu tư, giúp phát triển tiếp thị và đàm phán bán lại. Tại Q1 Labs, McConnon thay đổi hướng của công ty, đưa nó từ công ty không mấy tên tuổi trong lĩnh vực nhận diện hành vi bất thường (behavioral-anomaly) thành một giải pháp an ninh mạng thay thế được cả Cisco. “Những nhà đầu tư của chúng tôi vừa đầu tư vào chúng tôi và lĩnh vực chúng tôi hoạt động,” Tom Turner, 46 tuổi, người từng làm việc cùng McConnon trong phần lớn 15 năm qua và giờ là giám đốc BitSight, cho biết. “Và Shaun quay về họ và bảo: ‘Đây không phải một thị trường dài hạn’… Một trong những phẩm chất tốt nhất của Shaun là ông nhìn thấy được những xu hướng của thị trường.”

Với những ai đã quen với những CEO công nghệ mặc áo có mũ, McConnon là hình ảnh tương phản. Khi ông đang lập chiến lược, ông thích ngồi tại Local, quán rượu gần BitSight, và viết nguệch ngoạc đằng sau thực đơn của tuần trước đó. Ông đã tự xuất bản một tiểu thuyết và là người ham đọc, thường xuyên tặng sách cho nhân viên và thành viên ban giám đốc. “Ông ấy cho tôi nhiều sách đến mức khó mà đọc kịp,” Glenn Solomon, đối tác quản lý tại GGV Capital và là thành viên ban giám đốc BitSight, cho biết. “Tôi nghĩ năng lượng và động lực của ông ấy lớn hơn bất cứ ai trong số những người sáng lập và CEO của chúng tôi, dù ông ấy lớn tuổi gấp đôi so với đa số họ.”

McConnon sinh ra ở khu Flatbush của Brooklyn vào những năm 1940, là con trai của một người lính lái xe tăng người Mỹ gốc Ireland trong Thế chiến II và một phụ nữ Tiệp Khắc. Hồi nhỏ, ông ngỗ ngược, thường xuyên đánh nhau cho đến khi cảnh sát cho ông vào một chương trình và đôi găng đấm bốc. “Tôi lúc nào cũng giận dữ,” ông kể.

Ông theo học ngành sinh học tại ĐH Roanoke nhưng cuối cùng lại chuyển sang ngành máy tính, trở thành thành viên thứ 74 tại Sun Microsystems. Tại Sun, ông phụ trách bán hàng ở thị trường Úc và New Zealand, rồi rời công ty vào năm 1994 với đủ tiền để nghỉ hưu. Rồi ông trở thành CEO của startup đầu tiên của mình vào tuổi 49. “Tôi không phải người hay có những ý tưởng,” ông nói. “Tôi thường thừa kế ý tưởng hoặc khái niệm mà trong vòng hai năm tiếp theo sẽ được tôi biến nó thành thứ gì đó người ta muốn sở hữu và sẵn sàng trả tiền.”

Lão làng quản trị - ảnh 2

Shaun McConnon, 72 tuổi. Mặc dù chưa từng thành lập công ty nào cho riêng mình nhưng ông được biết đến như một "lão làng" trong vai trò CEO và thực hiện thành công 3 thương vụ startup về an ninh mạng với tổng giá trị lên đến 1 tỷ đô la Mỹ.

Tại BitSight, những người có ý tưởng là Boyer, hiện là giám đốc công nghệ, và Venna, giám đốc sản phẩm. Đều cùng 40 tuổi, Boyer lẫn Venna gặp nhau khi còn là sinh viên sau đại học của MIT lúc họ cùng thực hiện dự án cho lớp. Ý tưởng cho BitSight đơn giản về mặt khái niệm song hết sức khó khăn để triển khai. Thay vì hỏi các công ty về rủi ro an ninh của họ, họ sẽ đánh giá những rủi ro đó từ bên ngoài bằng cách quan sát luồng giao tiếp vào và ra khỏi mạng lưới điện toán của một công ty. “Năm 2011, không ai chú ý đến điều này. Nó không được ai lưu ý cả,” Venna nói. “Chúng tôi tìm đến những công ty đầu tư mạo hiểm và được họ trả lời: ‘Đó không phải vấn đề quan trọng.’”

Giờ thì có. Cabela’s, hãng bán lẻ dụng cụ câu cá và săn bắn ở Sidney, Nebraska, sử dụng BitSight trong suốt gần một năm để theo dõi rủi ro của mình và khoảng 85 đối tác bán hàng. Chuỗi này đã có thể cắt giảm thời gian điều nghiên những đối tác bán hàng mới từ nhiều ngày và thậm chí nhiều tuần xuống còn vài giờ, Michael Christian, quản lý an ninh thông tin về rủi ro an ninh mạng và tuân thủ của Cabela’s cho biết. “Có ba hoặc bốn lần, tôi đã từ chối nhà bán hàng,” Christian nói.

Đằng sau những bảng điểm đánh giá đơn giản của BitSight, trải từ 250 đến 900, là quy trình phức tạp và rất nhiều dữ liệu. Năm 2014, McConnon thâu tóm AnubisNetworks, nhà cung ứng dữ liệu tình báo an ninh mạng theo thời gian thực có trụ sở tại Bồ Đào Nha. McConnon nói công ty có dữ liệu phát hiện botnet (chuỗi máy tính chuyên dùng để tấn công mạng) tốt nhất thế giới nên ông mua nó với giá 13 triệu đô la Mỹ, dù dẫu cho Anubis lớn hơn BitSight. “Trong vòng một ngày,” McConnon nói, “tôi email cho đối thủ lớn nhất của mình tại New York, cũng là hãng đang cho thuê dữ liệu, và nói với ông ta là tôi báo trước cho ông ta 30 ngày rằng ông không còn được tiếp cận với dữ liệu đó nữa.”

McConnon gọi được 40 triệu đô la Mỹ nữa trong tháng 9.2016 để củng cố các quan hệ đối tác, bổ sung thêm 100 người nữa vào đội ngũ nhân sự 220 người của BitSight và theo đuổi những vụ thâu tóm xa hơn. Như ông nói, “không ai khen thưởng bạn trong ngành này nếu bạn về đích thứ hai hoặc thứ ba.” 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ