Jeff Bezos, người sáng lập và điều hành của Amazon, hôm thứ Năm rồi đã tuyên bố sẽ chuyển 4% cổ phần của công ty cho vợ, bà MacKenzie, vào đầu tháng Bảy tới. Định giá cổ phiếu Amazon hơn 35 tỉ USD trong cùng ngày đã đưa bà MacKenzie thành người giàu thứ 26 trên thế giới và là người phụ nữ giàu thứ ba trên thế giới.

Đây được xem là vụ ly hôn đắt đỏ nhất trong lịch sử thế giới. Các vụ ly hôn khác của giới siêu giàu bao gồm Steve Wynn và Elaine Wynn (bà Elaine nhận được 850 triệu USD tiền bồi thường) hay vụ ly hôn giữa Bill Gross và Susan Gross (bà Susan đã nhận được 1.3 tỉ USD).

Vợ Jeff Bezos trở thành người phụ nữ giàu thứ ba thế giới hậu ly hôn - ảnh 1

Mặc dù được gọi là vụ ly hôn đắt đỏ nhất thế giới, nhưng Bezos vẫn giữ vững vị trí là người giàu nhất thế giới, với giá trị tài sản ròng trên 110 tỉ USD. Theo sát sau là Bill Gates với khối tài sản ước tính lên đến 99.5 tỉ USD.

Gần đây, Bezos chia sẻ trên Twitter rằng: “Trong khoảng thời gian gắn bó với nhau, MacKenzie đã chứng minh rằng cô ấy là một đối tác, bạn đồng hành và người mẹ tuyệt vời như thế nào.”

Bà MacKenzie cũng tuyên bố: “Tôi rất nhẹ nhõm vì đã kết thúc cuộc hôn nhân này. Theo đó, tôi sẽ nhượng cho Jeff tất cả lợi tức từ tòa soạn Washington Post và nhà sản xuất, cung cấp dịch vụ hàng không - vũ trụ Blue Origin; cũng như 75% cổ phiếu Amazon và quyền bỏ phiếu để Jeff có thể tiếp tục phát triển những công ty tuyệt vời này.”

Một hồ sơ SEC nhằm chuyển nhượng cổ phần giữa vợ chồng Bezos tiết lộ rằng họ đã đệ đơn yêu cầu ly hôn vào ngày 4.4 và kỳ vọng quyết định chính thức sẽ được ban hành vào đầu tháng 7. Hồ sơ này cũng nêu rằng Jeff Bezos sẽ nắm quyền bỏ phiếu đối với cổ phiếu bà MacKenzie nắm giữ.

Quyền bỏ phiếu của Jeff Bezos chỉ không được áp dụng nếu bà MacKenzie bán cổ phiếu cho người khác hoặc quyên góp cho các tổ chức phi lợi nhuận đủ điều kiện. Trong trường hợp bà MacKenzie chuyển nhượng cổ phần, người nhận cổ phiếu phải ký một thỏa thuận nhằm cấp toàn quyền bỏ phiếu cho Jeff Bezos.

Cặp đôi này dã tuyên bố ly hôn vào tháng 1 vừa rồi, chấm dứt cuộc hôn nhân dài 25 năm. Cuộc ly hôn của họ đã dấy lên làn sóng tin lá cải và nhiều ồn ào xung quanh tin nhắn thân mật giữa Jeff Bezos với tình nhân, Lauren Sanchez. Các tin nhắn thân mật này bị làm rò rỉ bởi tờ báo National Enquirer.

Bezos sau đó đã xuất bản một bức thư ngỏ cáo buộc American Media Inc., công ty sở hữu National Inquirer, với tội danh tống tiền. AMI đã phủ nhận cáo buộc trên.

Bezos cũng đã thuê một nhóm các nhà điều tra để tìm ra người đã truy cập tin nhắn riêng tư của mình. Ông Gavin De Becker - nhà tư vấn của Bezos, cáo buộc chính phủ Ả Rập Xê Út đã truy cập bất hợp pháp vào điện thoại di động của Bezos. Tuy nhiên, các quan chức nước này đã bác bỏ cáo buộc của ông Gavin.

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.