Jeff Bezos, người sáng lập và điều hành của Amazon, hôm thứ Năm rồi đã tuyên bố sẽ chuyển 4% cổ phần của công ty cho vợ, bà MacKenzie, vào đầu tháng Bảy tới. Định giá cổ phiếu Amazon hơn 35 tỉ USD trong cùng ngày đã đưa bà MacKenzie thành người giàu thứ 26 trên thế giới và là người phụ nữ giàu thứ ba trên thế giới.

Đây được xem là vụ ly hôn đắt đỏ nhất trong lịch sử thế giới. Các vụ ly hôn khác của giới siêu giàu bao gồm Steve Wynn và Elaine Wynn (bà Elaine nhận được 850 triệu USD tiền bồi thường) hay vụ ly hôn giữa Bill Gross và Susan Gross (bà Susan đã nhận được 1.3 tỉ USD).

Vợ Jeff Bezos trở thành người phụ nữ giàu thứ ba thế giới hậu ly hôn - ảnh 1

Mặc dù được gọi là vụ ly hôn đắt đỏ nhất thế giới, nhưng Bezos vẫn giữ vững vị trí là người giàu nhất thế giới, với giá trị tài sản ròng trên 110 tỉ USD. Theo sát sau là Bill Gates với khối tài sản ước tính lên đến 99.5 tỉ USD.

Gần đây, Bezos chia sẻ trên Twitter rằng: “Trong khoảng thời gian gắn bó với nhau, MacKenzie đã chứng minh rằng cô ấy là một đối tác, bạn đồng hành và người mẹ tuyệt vời như thế nào.”

Bà MacKenzie cũng tuyên bố: “Tôi rất nhẹ nhõm vì đã kết thúc cuộc hôn nhân này. Theo đó, tôi sẽ nhượng cho Jeff tất cả lợi tức từ tòa soạn Washington Post và nhà sản xuất, cung cấp dịch vụ hàng không - vũ trụ Blue Origin; cũng như 75% cổ phiếu Amazon và quyền bỏ phiếu để Jeff có thể tiếp tục phát triển những công ty tuyệt vời này.”

Một hồ sơ SEC nhằm chuyển nhượng cổ phần giữa vợ chồng Bezos tiết lộ rằng họ đã đệ đơn yêu cầu ly hôn vào ngày 4.4 và kỳ vọng quyết định chính thức sẽ được ban hành vào đầu tháng 7. Hồ sơ này cũng nêu rằng Jeff Bezos sẽ nắm quyền bỏ phiếu đối với cổ phiếu bà MacKenzie nắm giữ.

Quyền bỏ phiếu của Jeff Bezos chỉ không được áp dụng nếu bà MacKenzie bán cổ phiếu cho người khác hoặc quyên góp cho các tổ chức phi lợi nhuận đủ điều kiện. Trong trường hợp bà MacKenzie chuyển nhượng cổ phần, người nhận cổ phiếu phải ký một thỏa thuận nhằm cấp toàn quyền bỏ phiếu cho Jeff Bezos.

Cặp đôi này dã tuyên bố ly hôn vào tháng 1 vừa rồi, chấm dứt cuộc hôn nhân dài 25 năm. Cuộc ly hôn của họ đã dấy lên làn sóng tin lá cải và nhiều ồn ào xung quanh tin nhắn thân mật giữa Jeff Bezos với tình nhân, Lauren Sanchez. Các tin nhắn thân mật này bị làm rò rỉ bởi tờ báo National Enquirer.

Bezos sau đó đã xuất bản một bức thư ngỏ cáo buộc American Media Inc., công ty sở hữu National Inquirer, với tội danh tống tiền. AMI đã phủ nhận cáo buộc trên.

Bezos cũng đã thuê một nhóm các nhà điều tra để tìm ra người đã truy cập tin nhắn riêng tư của mình. Ông Gavin De Becker - nhà tư vấn của Bezos, cáo buộc chính phủ Ả Rập Xê Út đã truy cập bất hợp pháp vào điện thoại di động của Bezos. Tuy nhiên, các quan chức nước này đã bác bỏ cáo buộc của ông Gavin.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC