Jeff Bezos, người sáng lập và điều hành của Amazon, hôm thứ Năm rồi đã tuyên bố sẽ chuyển 4% cổ phần của công ty cho vợ, bà MacKenzie, vào đầu tháng Bảy tới. Định giá cổ phiếu Amazon hơn 35 tỉ USD trong cùng ngày đã đưa bà MacKenzie thành người giàu thứ 26 trên thế giới và là người phụ nữ giàu thứ ba trên thế giới.

Đây được xem là vụ ly hôn đắt đỏ nhất trong lịch sử thế giới. Các vụ ly hôn khác của giới siêu giàu bao gồm Steve Wynn và Elaine Wynn (bà Elaine nhận được 850 triệu USD tiền bồi thường) hay vụ ly hôn giữa Bill Gross và Susan Gross (bà Susan đã nhận được 1.3 tỉ USD).

Vợ Jeff Bezos trở thành người phụ nữ giàu thứ ba thế giới hậu ly hôn - ảnh 1

Mặc dù được gọi là vụ ly hôn đắt đỏ nhất thế giới, nhưng Bezos vẫn giữ vững vị trí là người giàu nhất thế giới, với giá trị tài sản ròng trên 110 tỉ USD. Theo sát sau là Bill Gates với khối tài sản ước tính lên đến 99.5 tỉ USD.

Gần đây, Bezos chia sẻ trên Twitter rằng: “Trong khoảng thời gian gắn bó với nhau, MacKenzie đã chứng minh rằng cô ấy là một đối tác, bạn đồng hành và người mẹ tuyệt vời như thế nào.”

Bà MacKenzie cũng tuyên bố: “Tôi rất nhẹ nhõm vì đã kết thúc cuộc hôn nhân này. Theo đó, tôi sẽ nhượng cho Jeff tất cả lợi tức từ tòa soạn Washington Post và nhà sản xuất, cung cấp dịch vụ hàng không - vũ trụ Blue Origin; cũng như 75% cổ phiếu Amazon và quyền bỏ phiếu để Jeff có thể tiếp tục phát triển những công ty tuyệt vời này.”

Một hồ sơ SEC nhằm chuyển nhượng cổ phần giữa vợ chồng Bezos tiết lộ rằng họ đã đệ đơn yêu cầu ly hôn vào ngày 4.4 và kỳ vọng quyết định chính thức sẽ được ban hành vào đầu tháng 7. Hồ sơ này cũng nêu rằng Jeff Bezos sẽ nắm quyền bỏ phiếu đối với cổ phiếu bà MacKenzie nắm giữ.

Quyền bỏ phiếu của Jeff Bezos chỉ không được áp dụng nếu bà MacKenzie bán cổ phiếu cho người khác hoặc quyên góp cho các tổ chức phi lợi nhuận đủ điều kiện. Trong trường hợp bà MacKenzie chuyển nhượng cổ phần, người nhận cổ phiếu phải ký một thỏa thuận nhằm cấp toàn quyền bỏ phiếu cho Jeff Bezos.

Cặp đôi này dã tuyên bố ly hôn vào tháng 1 vừa rồi, chấm dứt cuộc hôn nhân dài 25 năm. Cuộc ly hôn của họ đã dấy lên làn sóng tin lá cải và nhiều ồn ào xung quanh tin nhắn thân mật giữa Jeff Bezos với tình nhân, Lauren Sanchez. Các tin nhắn thân mật này bị làm rò rỉ bởi tờ báo National Enquirer.

Bezos sau đó đã xuất bản một bức thư ngỏ cáo buộc American Media Inc., công ty sở hữu National Inquirer, với tội danh tống tiền. AMI đã phủ nhận cáo buộc trên.

Bezos cũng đã thuê một nhóm các nhà điều tra để tìm ra người đã truy cập tin nhắn riêng tư của mình. Ông Gavin De Becker - nhà tư vấn của Bezos, cáo buộc chính phủ Ả Rập Xê Út đã truy cập bất hợp pháp vào điện thoại di động của Bezos. Tuy nhiên, các quan chức nước này đã bác bỏ cáo buộc của ông Gavin.

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.